Điều tra

Hải Phòng: Hàng trăm bãi than “trường kỳ” tra tấn người dân

Điều tra   |   11/03/2020, 05:20

Hàng trăm bãi than lớn nhỏ nằm dọc đê sông Đá Bạc (xã Lưu Kỳ) kéo dài đến Gia Minh đã, đang là nỗi ám ảnh lớn đối với cuộc sống của người dân xung quanh.

Chỉ riêng đê sông Đá Bạc đoạn qua xã Lưu Kỳ (Thủy Nguyên, TP Hải Phòng), khoảng gần 2km nhưng có tới 13 cơ sở sản xuất kinh doanh than. Từ đê sông Đá Bạc (xã Lưu Kỳ) đến Gia Mình có đến gần 70 cơ sở sản xuất kinh doanh với hàng trăm bãi than lớn nhỏ. Hậu quả là môi trường sống của hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề do ô nhiễm khói, bụi… gần 15 năm nay.

Các bãi than nằm san sát, ngay mép sông

Các bãi than nằm san sát, ngay mép sông

Đã có rất nhiều đơn thư gửi tới các cơ quan chức năng nhưng sự việc vẫn đâu vào đấy. Cứ khi nào người dân có đơn thì các cơ quan chức năng mới thành lập đoàn kiểm tra, nhưng kiểm tra xong cũng chẳng có giải pháp gì khắc phục. Các bãi than vẫn tồn tại theo thời gian, người dân có bức xúc thì cũng “kệ”.

Bà Nguyễn Thị Gái cho biết, nhà bà cách bãi tập kết than chỉ khoảng hơn 100m. Tất cả nhà cửa, sân vườn và đồ đạc trong nhà đều bị nhuộm đen, một ngày lau nhà đến 4-5 lần cũng không ăn thua.

"Gần 15 năm nay chúng tôi đã phải chịu cảnh ăn bụi, ngủ bụi… cây cối hoa màu bị tàn phá đến xơ xác. Hàng trăm núi than sau khi nghiền chất thành đống cao không được che chắn đã khuếch tán bụi khắp nơi. Ngày nắng thì bụi bay mù mịt, phủ kín khắp nơi đường ngang, ngõ dọc… nhà nào cũng phải đóng kín cửa. Ngày mưa thì tạo thành những sình lầy đen ngòm chảy tràn xuống ao hồ, ruộng vườn… Nước sinh hoạt bị ô nhiễm, trẻ em, người già mắc các bệnh liên quan đến ô nhiễm triền miên. Chúng tôi đã làm đơn gửi các cấp, các ngành yêu cầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh than trên địa bàn phải có biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm môi trường nhưng gần như không có kết quả" – bà Gái bức xúc.

Các bãi này đều không được che chắn, chỉ cần một cơn gió là bụi may mù mịt

Các bãi này đều không được che chắn, chỉ cần một cơn gió là bụi may mù mịt

Không riêng gì bà Gái, rất nhiều người dân thôn Đá Bạc và Bạch Đằng (xã Lưu Kỳ) đều rất bức xúc về vấn đề này. Được biết, năm 2015 vì quá bức xúc nên hàng trăm hộ dân 2 thôn đã tập kết đá và dựng lều tại đê trong vòng nửa năm để phản đối các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Sau nửa năm bám trụ, phản đối bà con đã phải di dời, các đơn vị kinh doanh than lại tiếp tục hoạt động trở lại và tiếp tục gây ám ảnh cho người dân.

Một người con Lưu Kỳ xa quê, mới đây về quê lại nghe thêm một người bà con nữa vừa bị mắc ung thư giai đoạn 2 đã chua xót chia sẻ: "Những bãi than này được mọc ra đã mười mấy năm nay từ việc phá đi cánh rừng sú vẹt nguyên sinh bao đời nằm trải dài xanh mướt dọc ven sông Đá Bạc cho tới Bạch Đằng Giang. Ngày ấy cánh rừng sú vẹt xanh mướt đó là nơi ghi dấu bao kỷ niệm tuổi thơ của chúng tôi thời chăn trâu, cắt cỏ. Cánh rừng là thành lũy chắn sóng bảo vệ đê mỗi mùa bão lũ. Những cánh rừng đó không hiểu vì sao mà đã bị phá hủy sạch để làm ao đầm ngoài đê, rồi sau đó được biến thành những bãi tập kết, chế biến than ngay trong hành lang đê. Lãnh đạo TP Hải Phòng và các cấp có thẩm quyền hãy có những chỉ đạo kịp thời, trả lại cho người dân một môi trường trong lành, một làng quê thanh bình và cuộc sống khỏe mạnh vốn có".

Mỗi khi những chiếc xe tải ra vào chờ hàng lại kéo theo sau mịt mù khói bụi

Mỗi khi những chiếc xe tải ra vào chờ hàng lại kéo theo sau mịt mù khói bụi

Mang câu chuyện bức xúc của người dân đến UBND xã Lưu Kỳ, ông Phạm Văn Hùng – Phó chủ tịch UBND xã cho biết, đầu năm nay do dịch COVID-19 nên hoạt động sản xuất, kinh doanh than trên địa bàn cũng vì thế mà kém đi, các doanh nghiệp cũng chỉ hoạt động cầm chừng nên vấn đề môi trường cũng không như những năm trước.

Ông Hùng cho biết thêm, vừa rồi tại xã Liên Khê có phát hiện bãi cọc Cao Quỳ có liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng năm 1288, UBND TP Hải Phòng đã quy hoạch vành đai bảo vệ di tích và làm đường vào bãi cọc từ Gia Minh đi qua Lưu Kỳ. Lúc đó, các bãi than trên đê sông Đá Bạc sẽ rất gần với con đường vào di tích, để đảm bảo cảnh quan có thể các bãi than này sẽ được rà soát và di dời. Chúng tôi cũng hi vọng con đường này nhanh chóng được thực hiện để mang lại bộ mặt mới, cảnh quan mới cho xã Lưu Kỳ, không còn khói, bụi và ô nhiễm.

Có mặt tại đê sông Đá Bạc, PV Diễn đàn Doanh nghiệp thấy không có dấu hiệu gì của việc sản xuất cầm chừng, khói bụi vẫn mù mịt, cây cối 2 bên đường được phủ một lớp bụi đen sì. Không khí đặc quánh, ngột ngạt. Tiếng ồn từ các máy nghiền, sàng than liên tục phát ra. Khuôn mặt của những người dân có mặt trên đê nhem nhuốc, mệt mỏi vì bụi… Các đống than tại đây được tập kết rất cao, thậm chí có những đống than vượt qua chiều cao bờ đê và nóc nhà các hộ. Tham gia sản xuất than ở đây có thể kể đến các doanh nghiệp như Công ty TNHH vận tải kinh doanh xuất nhập khẩu Trường Nguyên, Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Triệu Phong, Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh dịch vụ Bảo Long, Công ty cổ phần Đức Hòa… 

Không những thế, trong quá trình sản xuất, các doanh nghiệp cũng không có nhà xưởng để che chắn nên khi có gió nhẹ, bụi than đã dễ dàng bị khuếch tán sang khu dân cư. Để lấy diện tích đặt bãi than, các doanh nghiệp còn ngang nhiên lấn chiếm hành lang bảo vệ đê điều… Dưới chân cầu Đá Bạc, chúng tôi được chứng kiến cảnh xe ra vào tấp nập chở hàng, kéo theo mịt mù khói bụi phía sau.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết những hộ kinh doanh sản xuất than tại khu vực này đã được UBND huyện Thủy Nguyên ký hợp đồng thuê đất từ những năm 2007, 2008. Mặc dù hợp đồng thuê đất là của các hộ kinh doanh cá thể nhưng đến nay hầu hết các hộ này đã chuyển nhượng, thỏa thuận ngầm cho các doanh nghiệp thuê.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin!

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Hàng trăm bãi than “trường kỳ” tra tấn người dân tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976