Điều tra

Hai ngân hàng tranh chấp một con nợ: Vạn Lợi cũng là nạn nhân?

LAN VŨ Điều tra   |   13/10/2020, 04:30

Việc tranh chấp giữa 2 ngân hàng như hiện tại không phải do Vạn Lợi. Sự việc xảy ra đến ngày hôm nay, bản thân nhà máy luyện gang Vạn Lợi và cổ đông công ty cũng là nạn nhân.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp xung quanh câu chuyện nhùng nhằng xử lý tài sản nhà máy luyện gang Vạn Lợi (An Dương, Hải Phòng) giữa 2 ngân hàng Vietcombank Hải Phòng và BIDV Long Biên Hà Nội, ông Trần Mạnh Hùng – Giám đốc Công ty TNHH Vạn Lợi nhấn mạnh, chúng tôi không phải tội đồ trong câu chuyện này. Vạn Lợi hay các cổ đông công ty cũng chỉ là nạn nhân. Ngân hàng mất tiền, chủ đầu tư cũng mất tiền, tất tần tật đều mất. Nhưng việc mất có rất nhiều nguyên nhân.

"Trong thời gian qua, Công ty Vạn Lợi không thể thanh toán cho ngân hàng các khoản nợ gốc và lãi hoàn toàn là do khó khăn khách quan của thị trường và khủng hoảng kinh tế mang lại. Trong đó có cả các rủi ro có tính chất bất khả kháng như việc nhà máy luyện gang Vạn Lợi bị nhân dân 2 thôn Phạm Dùng và thôn Khánh Thịnh xã An Hồng phong tỏa không cho vận hành sản xuất trong suốt thời gian dài. Do đó, Công ty Vạn Lợi không có nguồn để trả nợ ngân hàng" – ông Hùng cho biết thêm.

Giờ nhìn vào ai cũng nói nhà máy luyện gang Vạn Lợi là một đống sắt vụn khổng lồ

Giờ nhìn vào ai cũng nói nhà máy luyện gang Vạn Lợi là một đống sắt vụn khổng lồ

Tháng 9/2013, nhà máy luyện gang Vạn Lợi hoạt động trở lại sau một thời gian dài phải dừng hoạt động do khủng hoảng kinh tế. Nhưng do không xử lý tốt khói bụi gây ô nhiễm môi trường khiến nhân dân trong khu vực bức xúc. Do đó, tháng 5/2014, rất nhiều người dân hai thôn Phạm Dùng, Khánh Thịnh – xã An Hồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng đã tập trung đổ đất đá, dựng lán chặn cả 3 lối vào nhà máy khiến nhà máy “tê liệt”. Cảnh tượng càng buồn thảm hơn, khi sự việc kéo dài đã gần 6 năm, và dường như đó là cú đánh “knock out”, hạ đo ván một nhà máy.

Hiện tại, người dân đã dỡ bỏ các chốt đã lập, không còn phong tỏa, bịt lối vào của nhà máy nữa. Nhưng nhà máy thì không thể vực dậy được, đành phó mặc số phận cho các tổ chức tín dụng.

 “Để xảy ra việc nhà máy phải đóng cửa, không thể sản xuất được là do chính quyền TP Hải Phòng. Khi dân chặn cổng nhà máy, chính quyền không phân định được doanh nghiệp đúng hay dân đúng. Nếu nhà máy sai thì phải xử lý nhà máy, dân sai thì xử lý dân. Nhưng cuối cùng chẳng kết luận được ông nào sai, ông nào đúng, chính quyền cứ kệ. Sau 40 cuộc họp giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền địa phương nhà máy vẫn bị phong tỏa. Nhùng nhằng 5-6 năm khiến doanh nghiệp tê liệt hoàn toàn” – ông Hùng nói.

Được biết, sau khi xảy ra sự cố, UBND TP Hải Phòng có rất nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm, bảo vệ doanh nghiệp sớm đưa vào hoạt động. Giao UBND huyện An Dương vận động nhân dân dỡ bỏ vật cản, ngăn cản trái phép các phương tiện ra vào nhà máy luyện gang Vạn Lợi. Trong trường hợp các hộ dân cố tình ngăn cản không cho phương tiện ra vào nhà máy, yêu cầu có biện pháp cương quyết để bảo vệ doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ngày 22/12/2014 Bộ TNMT đã ban hành công văn số 2578 đề nghị UBND TP Hải Phòng tạo điều kiện cho Công ty thực hiện cải tiến, sửa chữa thiết bị và công nghệ để khắc phục. Tuy nhiên khi Công ty tiến hành đưa máy móc, thiết bị vào để khắc phục thì người dân An Hồng đã ngăn cản, “cấm vận” nên không thể triển khai. Chính quyền cũng bất lực, không thể bảo vệ được doanh nghiệp theo đúng chỉ đạo.

Hiện tại, người dân đã dỡ bỏ các chốt đã lập, không còn phong tỏa, bịt lối vào của nhà máy nữa. Nhưng nhà máy thì không thể vực dậy được

Hiện tại, người dân đã dỡ bỏ các chốt đã lập, không còn phong tỏa, bịt lối vào của nhà máy nữa. Nhưng nhà máy thì không thể vực dậy được

Ngày 21/10/2015, Công ty CP luyện gang Vạn Lợi có công văn gửi các cơ quan, ban ngành thành phố Hải Phòng đề nghị các cấp có biện pháp quyết liệt trong việc giải tỏa cổng ra vào của nhà máy để cải tạo lại hệ thống xử lý môi trường, tiến hành hoạt động sản xuất.

"Chúng tôi có cam kết sẽ chạy thử nghiệm trong vòng 1 tháng, Bộ TNMT về quan trắc, nếu các chỉ số đảm bảo thì phải cho nhà máy chạy, nếu không đảm bảo sẽ đóng cửa nhà máy ngay lập tức nhưng chính quyền cuối cùng cũng không thể vận động, thuyết phục được người dân di dời, giải tỏa khỏi cổng nhà máy. Sau gần 10 năm triển khai xây dựng nhà máy luyện gang Vạn Lợi đã chính thức “khai tử”. Vùng đất rộng gần 20ha giờ là một bãi hoang tàn, nhà xưởng với các thiết bị mát móc đã hoen rỉ chỉ còn lại bộ khung", công văn nêu rõ.

"Giờ nhìn vào ai cũng nói nhà máy luyện gang Vạn Lợi là một đống sắt vụn khổng lồ, nhưng vì đâu nó thành đống sắt vụn…? Hiện tại, ngân hàng đang tiến hành phát mại, bán đấu giá nhà máy. Nếu một doanh nghiệp nào đó, họ muốn mua lại nhà máy để khôi phục sản xuất thì liệu có được không? Người dân lúc đó lại ra chặn cổng, phong tỏa nhà máy thì sẽ thế nào, chính quyền sẽ xử lý ra sao? Họ nên nhìn vào bài học của ông Vạn Lợi" – ông Hùng chua xót.

Nhà máy luyện gang Vạn Lợi bị “khai tử” có thể còn rất nhiều nguyên nhân đằng sau. Nhưng rõ ràng việc người dân bao vây, chặn cả 3 lối vào của nhà máy trong thời gian gần 6 năm cũng là một phần tất yếu khiến nhà máy “tê liệt”. Tất nhiên để người dân bức xúc dẫn đến hậu quả trên có phần trách nhiệm của doanh nghiệp. Bởi khi tiến hành hoạt động sản xuất, họ đã không làm tốt công tác bảo vệ môi trường. Nhưng đáng trách hơn trong câu chuyện của Vạn Lợi tại Hải Phòng là việc vào cuộc của chính quyền địa phương đã không quyết liệt, không để doanh nghiệp có cơ hội vực dậy sản xuất.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hai ngân hàng tranh chấp một con nợ: Vạn Lợi cũng là nạn nhân? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976