Đơn thư

Hai doanh nhân gian nan tìm công lý (Bài 1): Tòa án tỉnh Thái Bình vô tình hay cố ý?

GIA NGUYỄN Đơn thư   |   10/10/2020, 05:06

Mặc dù vẫn còn đó hàng loạt bất minh,… tuy nhiên, không hiểu vô tình hay cố ý, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình ra một phán quyết thiếu thuyết phục, đẩy 2 doanh nhân đứng trước nguy cơ phá sản.

Thời gian vừa qua, Diễn đàn Doanh nghiệp nhận được đơn tố cáo và cầu cứu khẩn cấp của hai doanh nhân Nguyễn Văn Thắng và Lại Thị Xoa, cùng trú tại thôn Đại Đồng, xã Vũ Ninh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, người có quyền lợi liên quan đến vụ việc của Công ty CP Phát triển Thủy Long (Công ty Thủy Long), tọa lạc tại cụm công nghiệp xã Vũ Ninh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Một văn bản được giám định và có kết luận thay đổi nội dung lại được đưa ra làm luận cứ

Một văn bản được giám định và có kết luận thay đổi nội dung lại được đưa ra làm luận cứ "ngược dòng", liệu có thỏa đáng? - Ảnh: Gia Nguyễn/DĐDN

Theo nội dung đơn, ông Thắng và bà Xoa là hai cổ đông của Công ty Thủy Long, với tổng số cổ phần tương đương 50% vốn điều lệ, thể hiện tại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5, 6, 8, 9, 10 và 11, thế nhưng, bằng những chiêu trò, thủ đoạn, toàn bộ số vốn và tính pháp lý đang bị Hội đồng quản trị và lãnh đạo lâm thời là bà Nguyễn Thị Ngọc Anh và ông Phạm Văn Cần “thâu tóm” như: tự ý thay đổi người đại diện pháp luật, nâng vốn điều lệ, không thông qua Đại hội cổ đông.

Đáng nói, căn cứ xuất phát cho hàng loạt những hệ lụy này lại từ một văn bản có dấu hiệu “dàn dựng”, được cơ quan chức năng giám định, xác định, có sự thay đổi nội dung và bị Sở tư pháp tỉnh Thái Bình “tuýt còi” bằng việc ra quyết định thu hồi, hủy các chứng thực sao y bản chính đã ban hành.

Trước những bất thường đã nêu và việc ngang nhiên chiếm đoạt hoạt động điều hành Công ty của bà Nguyễn Thị Ngọc Anh và ông Phạm Văn Cần, để đảo bảo quyền lợi, ông Thắng, bà Xoa đã có nhiều khiếu kiện gửi đến các cấp Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Thái Bình về việc: Yêu cầu hủy bỏ quyết định hành chính về đăng ký doanh nghiệp; Yêu cầu hủy bỏ nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông trái pháp luật;…

Trong 5 năm đi tìm công lý, sau hàng loạt phán quyết minh bạch bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn, mới đây, tại phán quyết số 01/2020/QĐPT-KDTM ngày 09/9/2020, TAND tỉnh Thái Bình lại quay ngoắt 360 độ, áp đặt ý chí kháng cáo của đại diện Công ty Thủy Long, yêu cầu hủy toàn bộ những phán quyết đã ban hành của các cấp Tòa trước đó đã tuyên, trong đó, có cả những phán quyết đã có hiệu lực thi hành, khiến ông Thắng, bà Xoa, hai cổ đông có quyền lợi liên quan, đứng trước nguy cơ thiệt hại lớn về tài sản, danh dự, gia đình điêu đứng.

Biên bản họp cổ đông số 13/2014/BB-HCĐ ngày 09/11/2014 của Công ty Thủy Long từng bị Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình

Biên bản họp cổ đông số 13/2014/BB-HCĐ ngày 09/11/2014 của Công ty Thủy Long từng bị Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình "tuýt còi" - Ảnh: Gia Nguyễn/DĐDN

Phán quyết này của TAND tỉnh Thái Bình đang khiến dư luận xã hội đặc biệt quan ngại khi “đi ngược” với chính những luận cứ của mình đã đưa ra tại bản án sơ thẩm, “đi ngược” nhận định chung về thực tiễn chứng cứ, diễn biến vụ việc được nguyên đơn cung cấp tại các phiên Tòa trước đó,… bất chấp cả quan điểm giữ nguyên bản án của TAND huyện Kiến Xương của Kiểm sát viên đang tham gia giữ quyền công tố tại phiên tòa, TAND tỉnh Thái Bình vẫn “một đường, một ngựa”.

Quan ngại nhất, luận cứ được TAND tỉnh Thái Bình đưa ra là Biên bản họp cổ đông số 13/2014/BB-HCĐ ngày 09/11/2014 (Biên bản số 13) của Công ty Thủy Long, một văn bản mà tại Kết luận giám định số 12/KLGĐ-PC54, ngày 09/06/2016, của Phòng PC-54 (cũ) - Công an tỉnh Thái Bình nêu rõ: “Biên bản số 13 của Công ty Thủy Long đã bị thay các trang 1, 2, 3”.

Theo tìm hiểu của PV, cũng chính từ văn bản này, ông Nguyễn Văn Thắng bị xóa tên khỏi chức danh Giám đốc, thay vào đó là bà Nguyễn Thị Ngọc Anh tại lần thay đổi giấy phép kinh doanh thứ 6, cùng với đó, vốn điều lệ của Công ty Thủy Long bất ngờ được tăng lên 16 tỷ đồng (tăng 11 tỷ so với giấy phép đăng ký trước đó) ở lần thay đổi giấy phép kinh doanh số 7, trong khi hai cổ đông đang nắm giữ 50% cổ phần lại không hay biết.

Không chỉ bất bình, những hệ lụy từ biên bản họp cổ đông số 13/2014/BB-HCĐ ngày 09/11/2014, từng khiến ông Nguyễn Văn Thắng, một trong hai cổ đông đang bị

Không chỉ bất bình, những hệ lụy từ biên bản họp cổ đông số 13/2014/BB-HCĐ ngày 09/11/2014, từng khiến ông Nguyễn Văn Thắng, một trong hai cổ đông đang bị "bỏ rơi" quyền lợi kiệt sức, đổ gục trên đường - Ảnh: Gia Nguyễn/DĐDN

Liên quan đến văn bản này, trước đó, TAND huyện Kiến Xương, TAND tỉnh Thái Bình và TAND Cấp cao tại Hà Nội đều ra phán quyết chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Văn Thắng và bà Lại Thị Xoa, bác bỏ kháng cáo của Công ty Thủy Long, hủy giấy đăng ký thay đổi lần 7 ngày 21/7/2015 của Công ty Thủy Long, hủy các quyết định kèm theo của cơ quan quản lý (Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình).

Vậy, tại sao lần này, tại phiên phúc thẩm, TAND tỉnh Thái Bình lại đem văn bản này ra viện dẫn? Bất thường lớn nhất khiến dư luận quan tâm, đó là việc văn bản này có 4 trang thì các trang 1, 2, 3 đã có kết luận bị thay đổi nội dung, có dấu hiệu làm giả, còn trang 4 có chữ ký của các nguyên đơn lại được đem vào để “quy chụp” bằng luận cứ, ông Thắng, bà Xoa đều đủ năng lực hành vi, có chữ ký nên bác bỏ các chứng cứ được đưa ra trong phiên xét xử.

Khuất tất ở đây là gì? Một văn bản đã có kết luận giám định thay đổi nội dung đến 3/4 trang, có dấu hiệu giả mạo liệu có thể được chấp thuận làm căn cứ trước Tòa? Phải chăng, phía sau đó đang có sự dàn dựng, tiếp tay nhằm thâu tóm, “triệt tiêu” quyền lợi được pháp luật bảo vệ của hai doanh nhân Nguyễn Văn Thắng và Lại Thị Xoa?

Đánh giá về nội dung PV trao đổi, Luật sư Nguyễn Thành Luân – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, một biên bản đã bị thay đổi nội dung, đã có kết luận giám định không thể trở thành căn cứ trước Tòa, bởi văn bản này không có giá trị pháp lý.

Cũng theo Luật sư Luân, mấu chốt của vụ việc xuất phát từ văn bản này, vậy nên, cần phải làm rõ chủ đích phía sau hành vi thay đổi nội dung, làm giả văn bản này, nếu với mục đích thâu tóm, chiếm đoạt tài sản của người có quyền lợi liên quan, hoàn toàn có thể đưa ra xem xét, xử lý hình sự.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hai doanh nhân gian nan tìm công lý (Bài 1): Tòa án tỉnh Thái Bình vô tình hay cố ý? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976