Điều tra

Hà Tĩnh: Xây trường chục tỷ rồi… bỏ hoang

Điều tra   |   07/07/2018, 05:29

Dự án trường THCS Hương Quang huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh cho người dân vùng tái định cư lòng hồ Ngàn Trươi – Cẩm Trang được xây dựng với kinh phí hàng chục tỷ đồng nhưng giờ lại... để hoang.

Hiện ngôi trường đóng cửa dài hạn, bỏ hoang cho cỏ dại mọc, nhiều hạng mục xuống cấp hư hỏng, gây lãng phí lớn.

Không có học sinh vẫn xây trường học

Năm 2011, Dự án trường THCS Hương Quang được đầu tư xây dựng tại xã Hương Quang (huyện Vũ Quang) nhằm phục vụ con em của hàng trăm hộ dân xã Hương Quang thuộc dự án vùng lòng hồ Ngàn Trươi – Cẩm Trang về khu tái định cư Hói Trung sinh sống. Ngôi trường được xây dựng khang trang trên diện tích hơn 1ha với các hạng mục khá đồng bộ gồm 1 dãy nhà học 2 tầng, 1 nhà hiệu bộ, nhà ở công vụ, nhà để xe, khuôn viên, tường rào… với tổng số vốn đầu tư 16,2 tỷ đồng.

Dự án được hoàn thành và tiến hành bàn giao vào năm 2013. Thế nhưng kể từ đó đến nay, trường vẫn “cửa đóng then cài”, bỏ hoang cho cỏ dại mọc, nhiều hạng mục đã xuống cấp hư hỏng. Theo một số người dân, nguyên nhân dẫn đến ngôi trường không hoạt động là do không có học sinh.

Ngôi trường khá khang trang nhưng chưa một lần sử dụng

Ngôi trường khá khang trang nhưng chưa một lần sử dụng

Theo quan sát của chúng tôi, ngôi trường hàng chục tỷ đồng này sau thời gian dài bỏ hoang đã dần xuống cấp, khuôn viên nhà trường được bao quanh bởi cỏ dại, nhiều cánh cửa chính, cửa sổ bị cạy phá, vỡ kính, nền gạch bong tróc. Phía bên trong bàn ghế đang dần mục nát, hư hỏng, trống, bảng hiệu… vứt lăn lóc khắp phòng.

Một người dân sống ở khu vực tái định cư cho biết, mấy năm trước gia đình anh di dời lên vùng tái định cư để nhường đất cho dự án Ngàn Trươi – Cẩm Trang. Tuy nhiên, từ đó đến nay chỉ một số ít hộ dân di dời đến đây sinh sống. Người dân không đến ở thì làm gì có trẻ con đến trường. Với số tiền ấy để đầu tư làm đường hoặc làm những công trình có ích khác thì tốt hơn.

Hàng chục tỷ đồng “ném qua cửa sổ”?

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Trường Thọ, Chủ tịch UBND xã Hương Quang cho biết: “Theo dự tính ban đầu, ngôi trường này sẽ phục vụ cho con em của hơn 500 hộ dân tái định cư khu vực Hói Trung nhưng sau đó tỉnh có chủ trương cho dân di cư tự do nên chỉ có 198 hộ dân về tái định cư ở khu vực này. Dân số giảm nên số học sinh ở độ tuổi đến trường cũng ít không đủ mở lớp dạy học. Lúc triển khai dự án, xã đã đề xuất cắt giảm bớt một số hạng mục của dự án như tòa nhà 3 tầng giảm xuống còn 2 tầng. Kinh tế địa phương đang khó khăn, nhu cầu không có, bán cũng không ai mua, để lại thì bảo quản không xuể, trong khi công trình ngày càng xuống cấp, hư hỏng nặng, rất lãng phí”.

Nhiều cánh cửa bị cạy phá, vỡ kính

Nhiều cánh cửa bị cạy phá, vỡ kính

Cũng theo ông Thọ, hiện trong xã có 70 em học sinh học cấp 2 và cấp 3. Những học sinh này phải đi học ở trường THCS Quang Thọ (thuộc xã Hương Thọ) cách khoảng 10km và những trường ở khu vực lân cận. Suốt 5 năm không sử dụng nên cơ sở vật chất ở Trường THCS Hương Quang đang dần bị xuống cấp, nhiều hạng mục đã hư hỏng.

“Ngôi trường hàng chục tỷ đồng mà để bỏ hoang như vậy rất lãng phí nhưng hiện nay, chính quyền vẫn chưa tìm ra giải pháp nào để sử dụng hiệu quả dự án này”, ông Thọ chia sẻ.

Sau 5 năm bỏ hoang, nhiều hạng mục ở ngôi trường 16 tỷ đồng đã xuống cấp

Sau 5 năm bỏ hoang, nhiều hạng mục ở ngôi trường 16 tỷ đồng đã xuống cấp

Thời gian qua, UBND xã Hương Quang đã đồng ý cho bộ đội biên phòng mượn tạm nhà hiệu bộ và một số giáo viên ở điểm trường tiểu học gần đó cũng xin mượn khu nhà nội trú của trường để ở, còn các khuôn viên, dãy nhà học, nhà chức năng và các công trình khác vẫn bỏ hoang. 

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Xây trường chục tỷ rồi… bỏ hoang tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976