Điều tra

Hà Tĩnh: Dự án đang chờ gia hạn, nhà thầu tự ý thi công

TÂM ĐAN Điều tra   |   08/05/2021, 10:55

Mặc dù đang trong thời gian chờ Chính phủ gia hạn hợp đồng thi công, nhưng hai nhà thầu thuộc Dự án xử lý sạt lở bờ biển Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh) vẫn tiếp tục thi công.

Đang chờ gia hạn vẫn thi công

Dự án khắc phục sạt lở bờ biển, bồi lấp bờ sông miền Trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại quyết định số 819/QĐ-TTg ngày 2/7/2019 tỉnh Hà Tĩnh được đầu tư thực hiện 2 dự án. Trong đó, dự án xử lý sạt lở bờ biển xã Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) có chiều dài gần 1km, tổng mức đầu tư hơn 50 tỷ đồng từ nguồn vốn Chính phủ. Chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Tĩnh.

Dự án đang trong thời gian chờ gia hạn nhưng nhà thầu vẫn tiếp tục thi công công trình

Dự án đang trong thời gian chờ gia hạn nhưng nhà thầu vẫn tiếp tục thi công công trình

Dự án được chia thành 2 gói thầu, gói số 1 do liên danh Công ty cổ phần Nhật Long (có địa chỉ tại  Phường Bắc Hà, Tp Hà Tĩnh) và Công ty cổ phần xây dựng 68 Hà Tĩnh (có địa chỉ tại xã Thạch Môn, Tp Hà Tĩnh) thi công. Gói số 2 do liên danh Công ty CP xây lắp Thành Vinh và Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Hà Thành thi công. Đơn vị tư vấn giám sát là Công ty CP tư vấn xây dựng cơ sở hạ tầng.

Dự án khởi công vào ngày 1/10/2020, dự kiến hoàn thành vào ngày 31/12/2020. Tuy nhiên, đến tháng 12/2020, công trình chỉ mới hoàn thành 30% khối lượng.

Trước đó, ngày 30/11/2020, Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Tĩnh (Ban QLDA Nông Nghiệp) đã có trình gửi UBND tỉnh xin gia hạn thời gian thực hiện dự án. Sau đó 25/12/2020 UBND tỉnh có tờ trình gửi Thủ tướng Chính Phủ tiếp tục xin gia hạn dự án.

Đến nay, Dự án vẫn chưa được Chính phủ cho gia hạn thời gian thực hiện thế nhưng đơn vị thi công là liên danh Công ty CP xây dựng 68 Hà Tĩnh và Công ty CP Nhật Long vẫn tự ý tiến hành thi công mà không có đơn vị giám sát.

Đá 1x2 đang được thi công lẫn lộn với cát và chuyển sang màu bạc

Đá 1x2 đang được thi công lẫn lộn với cát và chuyển sang màu bạc

Tại thời điểm chúng tôi có mặt chiều ngày 4/5, hai chiếc máy xúc cùng tốp thợ khoảng 10 người “tự biên tự diễn” thi công công trình. Đáng nói hơn, việc thi công này không có sự giám sát của đơn vị giám sát độc lập.

Đáng nói hơn, những vật liệu tại công trình có dấu hiệu kém chất lượng, trong đó đá 1x2 đang được thi công lẫn lộn đất cát và chuyển sang màu bạc. Theo thiết  kế, mái kè có lớp đá 1x2 dày 10cm nhưng nhà thầu thi công kiểu chỗ có chỗ không, không đảm bảo yêu cầu thiết kế.

Sẽ nghiệm thu nếu đạt chất lượng?!

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Khoa Thanh, Giám đốc quản lý dự án kè Kỳ Nam (Ban QLDA Nông nghiệp) cho rằng, do vướng phần giải phóng mặt bằng và bão lũ liên tục trong tháng 10 nên công trình không thể hoàn thành theo đúng dự kiến. Hiện chúng tôi đã trình đơn xin gia hạn và đang chờ hồi đáp từ Chính Phủ.

Theo thiết kế, mái kè có lớp đá 1x2 dày 10cm nhưng nhà thầu thi công kiểu chỗ có chỗ không

Theo thiết kế, mái kè có lớp đá 1x2 dày 10cm tại hiện trường chỗ có chỗ không

Giải thích về việc nhà thầu tự ý thi công khi đang chờ gia hạn hợp đồng, ông Thanh cho hay, để đảm bảo cho hai nhà hàng cạnh chân kè đón khách trong mùa du lịch, nhà thầu chỉ cho người dọn dẹp và sửa soạn công trình. Việc này do nhà thầu và phía nhà hàng thống nhất với nhau chứ chủ đầu tư không yêu cầu. “Đối với những đoạn do nhà thầu tự ý thi công thì phải tự chịu rủi ro khi Chính phủ không đồng ý gia hạn. Trong trường hợp Chính phủ đồng ý gia hạn sẽ tiến hành kiểm tra, nếu đạt chất lượng theo yêu cầu thì sẽ nghiệm thu?!”, ông Thanh nói

Liên quan đến chất lượng vật liệu, ông Lê Anh Minh, Cán bộ kỹ thuật phụ trách công trình cho hay: “Nếu đá đổ bê tông mới cần đá sạch còn đối với đá dùng để lót thì có thể lẫn lộn. Ở hiện trường có thể “dĩ hòa vi quý” cho nhà thầu bởi không ảnh hưởng đến chất lượng công trình”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Dự án đang chờ gia hạn, nhà thầu tự ý thi công tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976