Đơn thư

Hà Tĩnh: Dân "tố" trại lợn xả thải ra ngoài, xã nói đúng quy trình

Đơn thư   |   30/10/2018, 15:30

Trại lợn với quy mô 1.500 con chỉ nằm cách nhà dân gần nhất chưa đến 100m vẫn vô tư xả nước thải ra ngoài môi trường, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến ruộng lúa của người dân.

Tuy nhiên, dù nhiều lần xuống kiểm tra nhưng chính quyền địa phương khẳng định trang trại không hề xả ra bên ngoài.

Ruộng lúa mất mùa, nổi mẩn ngứa

Những ngày qua, PV báo Diễn đàn Doanh nghiệp nhận được phản ánh của người dân thôn Tân Tiến, xã Đức An (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) về trang trại nuôi lợn của công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam do ông Bùi Hồng Lĩnh làm chủ bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường.

Để xác minh sự việc, chúng tôi theo chân một người dân dẫn đi một vòng bên ngoài trang trại này. Dừng chân ngay trước một đường ống nhựa được đấu nối từ hố nước thải bên trong trang trại ra ngoài, anh T. cho biết: “Nước thải từ trại lợn được tuồn qua đường ống này ra bên ngoài rồi theo con mương thoát nước chảy ra ruộng lúa của người dân”. Theo quan sát của chúng tôi, phía bên trong trại lợn, bạt chứa trùm biogas đã hư hỏng và xẹp nhiều góc.

Đường ống nhựa được nối từ bên trong trang trại xả nước thải ra ngoài

Đường ống nhựa được nối từ bên trong trang trại xả nước thải ra ngoài

Chị M. một người dân sống cách trại lợn chưa đầy 100m bức xúc: “Gia đình tôi sinh sống ở đây từ lâu rồi. Trong vòng 4 năm lại nay, trại lợn mọc lên chúng tôi phải sống chung với mùi hôi thối bốc ra từ trang trại này, nhất là những hôm gió thôi ngược thì cả làng mất ngủ. Họ bắt luôn đường ống, lợi dụng những hôm trời mưa xả nước thải ra ngoài”.

Cũng theo chị M. cách đây khoảng gần 1 tuần trước, người dân trong thôn phát hiện trại lợn cho xả nước thải trực tiếp ra ngoài. Mấy năm nay ra đồng là phải đi ủng nếu không về sẽ nổi mẩn ngứa. Dù đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được xử lý.

Nước ở con mương bên ngoài trang trại đen ngòm, bốc mùi hôi thối

Nước ở con mương bên ngoài trang trại đen ngòm, bốc mùi hôi thối

Theo phản ánh của người dân nơi đây, không chỉ bốc mùi hôi thối mà trại lợn còn làm ảnh hưởng đến hàng chục hecta ruộng lúa ở gần trang trại. Bà H. cho biết: “Nước từ trại lợn chảy ra khiến nhiều diện tích lúa của người dân cứ đến kỳ trổ đồng là đứt ngang hoặc hạt lép. Trước đây, với 4 sào lúa của gia đình năm nào bà cũng thu hoạch được gần 1 tấn lúa nhưng 3 năm lại nay chỉ được khoảng 5 – 6 tạ nữa thôi. Có đợt vừa gieo xuống thì đến đêm trại lợn xả nước ra khiến giống bị thối không thể lên được”.

Xã nói xả thải đúng quy trình?

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch UBND xã Đức An cho biết: “Việc này người dân cũng có phản ánh, xã đã nhiều lần xuống kiểm tra. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy trang trại xả thải đúng quy trình, có đầy đủ hệ thống xử lý nước thải và hồ lắng đàng hàng chứ không xả thải ra ngoài”.

Cũng theo ông Phương, trang trại này không chỉ nuôi lợn mà còn trồng hàng ngàn gốc cam. “Vào mùa hè, lượng nước thải còn không đủ để tưới cam thì lấy đâu mà thải ra ngoài. Tỉnh và huyện xuống kiểm tra cũng kết luận đúng quy trình, không gây ô nhiễm”, ông Phương nói.

Nhiều góc bạt trùm bể biogas đã bị xẹp, nước đọng phía trên

Nhiều góc bạt trùm bể biogas đã bị xẹp, nước đọng phía trên

Cùng quan điểm với vị Chủ tịch, bà Trần Thị Tình, cán bộ nông nghiệp và môi trường xã Đức An cũng khẳng định nhiều lần xuống kiểm tra và không hề phát hiện việc trang trại này xả nước thải ra ngoài.

Tuy nhiên, khi chúng tôi cung cấp hình ảnh về đường ống nhựa nối từ trang trại ra ngoài thì cả vị Chủ tịch và cán bộ nông nghiệp này đều khẳng định không hề thấy đường ống này. Thậm chí khi chúng tôi cho biết hệ thống bạt trùm bể biogas đã bị xẹp nhiều góc thì ông Phương chỉ lắc đầu: “Việc này tôi không biết”.

Trang trại chăn nuôi của công ty cổ phần CP Việt Nam do ông Bùi Hồng Lĩnh làm chủ

Trang trại chăn nuôi của công ty cổ phần CP Việt Nam do ông Bùi Hồng Lĩnh làm chủ

Đáng nói hơn, khi phóng viên đặt câu hỏi về khoảng cách giữa trang trại với các hộ dân gần nhất là bao nhiêu thì vị Chủ tịch cũng cho rằng việc này tôi không biết. Ông Phương cũng thông tin thêm, vùng này không phải khu dân cư mà nhiều năm trước một số người dân vào đây khai hoang sản xuất rồi sinh sống cho đến bây giờ. Tuy nhiên, người dân cho rằng họ vào đây sinh sống từ những năm 92 và đã được nhà nước công nhận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Dân "tố" trại lợn xả thải ra ngoài, xã nói đúng quy trình tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976