Đơn thư

Hà Nội: Dự án không thể triển khai do đơn vị thuê chây ỳ bàn giao mặt bằng

Đơn thư   |   06/05/2020, 15:20

Dự án xây dựng khu nhà cao tầng dịch vụ thương mại tại 6-8 Chùa Bộc đã không được triển khai đúng tiến độ, do sự bất hợp tác của một đơn vị thuê một phần đất trong diện tích dự án.

Lô đất rộng 9.825,7 m2 và tài sản trên đất tại số 6 - 8 phố Chùa Bộc, phường Quang Trung, quận Ðống Ða, TP Hà Nội được Tổng Công ty 36 nhận chuyển nhượng từ MB Bank ngày 8/7/2016.

Lô đất rộng 9.825,7 m2 và tài sản trên đất tại số 6 - 8 phố Chùa Bộc

Mặt tiền lô đất rộng 9.825,7 m2 tại số 6 - 8 phố Chùa Bộc

Ngày 22/7/2016, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4025/QÐ-UBND chấp thuận cho Tổng Công ty 36 thuê đất tại địa chỉ nêu trên và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CG 533226 cho đơn vị này. Những căn cứ pháp lý này cho phép Tổng Công ty 36 được thực hiện các dự án trên phần đất này theo quy định của pháp luật.

Thế nhưng, sau khi hoàn thiện các thủ tục triển khai dự án tại số 6-8 phố Chùa Bộc thì Tổng Công ty 36 không thể thực hiện do sự bất hợp tác của một đơn vị thuê một phần đất trong diện tích nêu trên. Ðiều đáng nói là hợp đồng thuê của đơn vị này với đơn vị chủ sở hữu cũ của lô đất đã hết hạn từ năm 2015 và không được tiếp tục gia hạn.

Cụ thể, năm 2014 Công ty cổ phần địa ốc MB (MB Land) có cho Công ty cổ phần An Vượng Á Châu (AVAC) thuê toàn bộ tài sản hiện hữu trên khu đất A, khu đất B, khu đất C và tòa nhà Sắc Xuân phía sau tòa nhà Khách sạn ASEAN tại 6-8 Chùa Bộc. Theo Hợp đồng số 30/2014/MBLAND-AVAC ký ngày 31/10/2014 thì Công ty AVAC thuê tài sản nhằm kinh doanh cho thuê văn phòng, kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống, hoạt động quán rượu, quầy bar… thời hạn thuê là một năm, sau ngày 31/12/2014 là hết hợp đồng.

Tiếp đó, ngày 30/6/2015 Công ty AVAC lại ký hợp đồng thuê tài sản với Công ty TNHH Quản lý nợ và khai thác tài sản MB Bank thuê tòa nhà Sắc Xuân 2 tầng trong khuôn viên khu đất số 6-8 Chùa Bộc; thời hạn hợp đồng là hai tháng chấm dứt vào ngày 30/8/2015.

Các hợp đồng trên sau khi hết hạn đều không được các công ty của MB Bank gia hạn. Như vậy, tính đến thời điểm MB Bank chuyển nhượng tài sản cho Tổng Công ty 36 thì Công ty AVAC không còn quyền gì đối với những tài sản đã thuê ngoài việc cố ý chây ì không chịu trả lại tài sản cho chủ sở hữu.

Như vậy, tính đến thời điểm Tổng Công ty 36 nhận chuyển nhượng thì đơn vị thuê này không có bất cứ quyền lợi gì tại khu đất này.

Báo cáo đề xuất của UBND phường Quang Trung lên UBND quận Đống Đa về việc cưỡng chế công trình vi phạm tại lô đất 6-8 Chùa Bộc.

Báo cáo đề xuất của UBND phường Quang Trung lên UBND quận Đống Đa về việc cưỡng chế công trình vi phạm tại lô đất 6-8 Chùa Bộc.

Về việc nhận bàn giao tài sản trên khu đất 6-8 Chùa Bộc từ MB Bank, ông Nguyễn Đăng Giáp, Tổng giám đốc Tổng Công ty 36 cho biết: “Khi Tổng Công ty 36 nhận bàn giao tài sản từ MB Bank thì ngoài các hạng mục tòa nhà 5 tầng khách sạn ASEAN và tòa nhà 2 tầng Sắc Xuân được ghi nhận là tài sản hợp pháp được ghi nhận trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, còn có một số công trình không ghi nhận do xây dựng không phép trên đất thuê đã hết thời hạn thuê của Công ty AVAC. Đây là hành vi cố ý chiếm giữ và kinh doanh trái phép trên mặt bằng của Tổng Công ty 36”.

Tất cả văn bản, thủ tục pháp lý rõ ràng như vậy nhưng khi Tổng Công ty 36 yêu cầu bàn giao mặt bằng đã hết hạn thuê thì phía Công ty AVAC không giao trả. Ðơn vị này không thừa nhận việc giao kết hợp đồng giữa MB Bank và Tổng Công ty 36.

Khi Tổng Công ty 36 khởi kiện Công ty AVAC ra Tòa án ND quận Đống Đa để đòi lại quyền sử dụng đất (Vụ án dân sự số 93/2018/TLST ngày 6/12/2018) thì phía Cty AVAC cho rằng việc giao kết hợp đồng giữa MB Bank và Tổng Công ty 36 là “vi phạm điều cấm của pháp luật” và có đơn phản tố đòi tuyên “vô hiệu để đảm bảo hiệu lực pháp luật và quyền lợi của Công ty AVAC” – ông Nguyễn Đăng Giáp cho hay.

Điều đáng nói là, quyền lợi của Công ty AVAC hình thành trên các tài sản thuê tại 6-8 Chùa Bộc đã hết từ lâu nếu căn cứ thời hạn công ty này ký với các công ty con của MB Bank. Hợp đồng thuê tài sản của Công ty AVAC cũng thể hiện rõ Công ty này phải “Bàn giao lại nguyên trạng tài sản trên khu vực thuê khi hợp đồng chấm dứt và tự chịu chi phí di dời các tài sản đã đầu tư của mình”.

Được biết, chính quyền quận Đống Đa đã nhiều lần xử lý vi phạm trật tự xây dựng của Công ty AVAC. Trong một công văn báo cáo UBND TP Hà Nội vào ngày 23/12/2019, UBND quận Đống Đa cho biết: “UBND quận đang tiếp tục chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các đơn vị hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý, thực hiện xử lý dứt điểm các vi phạm về trật tự xây dựng theo đúng quy định pháp luật, hoàn thành trong tháng 1/2020”.

Gần đây nhất, ngày 25/2/2020, UBND phường Quang Trung cũng có Báo cáo và đề xuất xử lý hành vi tổ chức thi công xây dựng không có giấy phép xây dựng của Công ty AVAC tại 6-8 Chùa Bộc. Công văn do ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND phường Quang Trung ký cũng đã nêu rõ: “Thực hiện chỉ đạo của UBND quận, UBND phường Quang Trung liên tục đôn đốc dỡ bỏ nhưng Công ty CP AVAC vẫn cố tình không tự dỡ bỏ công trình vi phạm”.

Để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, đề nghị chính quyền các cấp quận Ðống Ða nhanh chóng kiểm tra, xử lý dứt điểm, buộc tháo dỡ những công trình vi phạm trật tự xây dựng, trả lại mặt bằng diện tích đã được UBND thành phố Hà Nội cấp cho Tổng Công ty 36 tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CG 533226” – ông Nguyễn Đăng Giáp kiến nghị.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Dự án không thể triển khai do đơn vị thuê chây ỳ bàn giao mặt bằng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976