Khởi nghiệp

Giải thưởng lớn nhất

NGUYỄN VIỆT Khởi nghiệp   |   07/05/2021, 13:28

“Tôi chỉ có hai bàn tay trắng khi khởi nghiệp ở Việt Nam, cùng với 3 không: không tài sản, tiền bạc, không bà con, bạn bè, không nói được tiếng Việt”, ông Lực hồi tưởng.

Trải qua mấy chục năm gắn bó với nghề làm bánh, từng nhận được nhiều giải thương danh giá, nhưng với ông Kao Siêu Lực - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Bánh kẹo Á Châu, việc sản xuất được bánh mì thanh long là giải thưởng lớn nhất trong cuộc đời ông.

Mặc dù đã trải qua một năm nhiều biến động nhưng với ông Lực, năm 2020 thật sự là một cột mốc đáng nhớ.

Ý tưởng từ… “nước mắt thanh long”

Nhớ lại hồi năm 2020, vài ngày sau Tết Nguyên đán, niềm vui của người nông dân trồng thanh long ở các tỉnh miền Tây chợt tắt lịm khi hàng trăm container thanh long không thể xuất sang Trung Quốc vì ảnh hưởng của đại dịch Covid.

Trong một chuyến đi khảo sát ở Vĩnh Long, ông Lực có gặp một người nông dân mắt đỏ hoe đến cầu cứu. Người đàn ông ấy nói ông có 300 container thanh long ruột đỏ không xuất đi Trung Quốc được, còn nhiều thanh long ở vườn sắp thu hoạch, nếu không bán được thì chỉ có cho bò ăn.

Ban đầu ông nghĩ chỉ mua 1 - 2 tấn thanh long để ủng hộ bà con. Nhưng nếu mua giúp theo kiểu giải cứu thì không thể mua lâu dài với số lượng lớn. Khi về văn phòng công ty, cùng với phòng R&D, ông đưa ra ý tưởng cứu thanh long bằng cách sản xuất bánh mì thanh long.

Cầm chiếc bánh mì thanh long nóng xốp, ngoài giòn trong mềm, có màu hồng tự nhiên và hương thơm thoang thoảng, ông Lực cho biết đó là cả một quá trình gian nan.

Chưa bao giờ ông lấy trái cây để làm bánh mì, vì vậy phải thử nghiệm rất nhiều lần. Thanh long chứa lượng lớn đường trái cây, khi nướng bánh sẽ mau đen, vậy phải điều chỉnh nhiệt độ, thời gian nướng. Trái thanh long có chất chua, phải thêm muối để cân bằng độ pH. Mất 3 ngày thử đi thử lại, cuối cùng ông cũng tìm ra được công thức. Khối lượng thanh long giải cứu cho bà con ngày một tăng, bánh thanh long cũng được bà con đón nhận, ông Lực mới thực sự nhẹ lòng.

Không chọn cách phát triển độc quyền bánh mì thanh long, ông Lực đã chia sẻ rộng rãi công thức làm bánh cho tất cả mọi người với mong muốn cả nước cùng làm bánh mì thanh long, cùng san sẻ với người nông dân, chứ không riêng ABC.

Khởi nghiệp nan, giữ nghiệp càng nan

“Tôi chỉ có hai bàn tay trắng khi khởi nghiệp ở Việt Nam, cùng với 3 không: không tài sản, tiền bạc, không bà con, bạn bè, không nói được tiếng Việt”, ông Lực hồi tưởng.

Ông đến với nghề bánh mì hết sức tình cờ, những ngày đầu bước vào con đường kinh doanh, ông Lực bán gạo, sau đó chuyển sang bán bột mì rồi từ đó mới làm bánh mì. Những ngày đầu mở tiệm bánh, do không biết nghề, ông phải thuê nhân công về làm bánh.

Trong quá trình làm việc, nhiều lần những người thợ đã làm sai khiến ông nóng giận, thậm chí tính chuyện...bỏ cuộc. Tuy nhiên, ông đã suy nghĩ lại!

Để kiềm chế tính nóng giận, ông đã quyết tâm tự mình học làm bánh.

Cũng như các doanh nghiệp khác tại Việt Nam, ông Lực đầu tư nhiều máy móc công nghệ vào sản xuất bánh. Thời gian đầu, ông trao thiết bị mới vào tay những người thợ làm bánh giàu kinh nghiệm. Nhưng ý tưởng không đúng với hiện thực, bởi những người thợ lành nghề nhiều tuổi không quen và không thể hòa hợp với máy móc mới.

Bằng sự nhạy bén của mình, ông đã chuyển hướng sang sử dụng thợ trẻ, những người thợ “kỳ cựu” ông không sa thải mà phân công họ sang làm công việc khác thích hợp, như kiểm tra các mẻ bánh, nếu có vấn đề gì về chất lượng hoặc mẫu mã sẽ báo để các thợ trẻ điều chỉnh lại thiết bị.

Chia sẻ thêm về nguyên tắc làm nghề, ông Lực cho rằng ông có 3 điều bất di bất dịch: một là nguyên liệu phải tốt, thứ hai là kỹ thuật phải điêu luyện, cuối cùng là máy móc thiết bị phải hiện đại thì mới làm ra một chiếc bánh ngon. “Còn về con người, tôi nghĩ là phải dám nghĩ dám làm, tin tưởng vào bản thân, đừng chưa gì hết đã đầu hàng. Trong kinh doanh, uy tín là hàng đầu, phải xây dựng vững chắc, cái gì nhanh lên thì nhanh xuống, "khởi nghiệp nan, giữ nghiệp càng nan"”, ông Lực nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giải thưởng lớn nhất tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976