Vàng

Giá vàng hôm nay 16/6: Cẩn trọng phiên điều trần của Chủ tịch FED

Vàng   |   16/06/2020, 06:30

Phiên điều trần của Chủ tịch FED trước Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mỹ có thể sẽ tác động mạnh đến giá vàng hôm nay.

Giá vàng hôm nay mở cửa ở mức ..... USD/oz

Giá vàng hôm nay mở cửa ở mức 1.722 USD/oz

Giá vàng quốc tế đã tiếp tục điều chỉnh khi bước vào tuần này. Theo đó, trong phiên giao dịch hôm qua, sau khi mở cửa ở mức 1.733USD/oz, giá vàng quốc tế đã giảm mạnh hơn 1,7% xuống mức 1.703USD/oz, nhưng sau đó lại phục hồi lên mức 1.728USD/oz và đóng cửa ở mức 1.724 USD/oz.

Giá vàng hôm nay mở cửa ở mức 1.722 USD/oz ở thị trường Châu Á, sau đó dao động trong biên độ 1.722- 1.728 USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng giảm từ mức 48,73 triệu VND/lượng xuống mức 48,6 triệu VND/lượng.

Sáng nay, giá vàng miếng SJC niêm yết tại DOJI ở mức 48,6 triệu VND/lượng, chưa thay đổi so với ngày hôm qua.

Sở dĩ giá vàng giảm trong phiên hôm qua do: Thứ nhất, chứng khoán toàn cầu giảm mạnh (Nikkei giảm 774 điểm xuống 21.530 điểm; Hang Seng Index giảm 524 điểm xuống 23.776 điểm; Dow Jones có thời điểm giảm 306 điểm xuống 25.298 điểm, nhưng sau đó phục hồi trở lại…) do số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ và Trung Quốc tăng mạnh khiến các nhà đầu tư lo ngại làn sóng dịch COVID-19 thứ 2 sẽ bùng phát trên toàn cầu. Điều này đã khiến các nhà đầu tư bán vàng để bổ sung ký quỹ duy trì trạng thái đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Thứ hai, dịch bệnh bùng phát trở lại khiến các nhà đầu tư lo ngại kinh tế toàn cầu sẽ khó phục hồi như kỳ vọng, khiến nhu cầu tiêu thụ vàng vật chất tiếp tục sụt giảm mạnh, đặc biệt ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Thứ ba, dù các quốc gia tung ra gói kích thích kinh tế lên tới hàng chục nghìn tỷ USD, nhưng dịch bệnh bùng phát trở lại sẽ làm giảm nhu cầu tiêu dùng, khiến áp lực lạm phát tiếp tục suy giảm trong ngắn hạn, qua đó cũng làm giảm vai trò trú ẩn của vàng… Tuy nhiên, về dài hạn, giá vàng sẽ hưởng lợi từ các gói kích thích này.

Sau khi giảm xuống mức 1.703USD/oz, giá vàng phục hồi lên mức 1.728USD/oz do FED bất ngờ thông báo sẽ mở rộng chương trình mua trái phiếu doanh nghiệp theo hướng mua cả trái phiếu doanh nghiệp tư nhân trên thị trường thứ cấp để cứu doanh nghiệp trong mùa dịch. Trước đó, Chương trình này trị giá 750 tỷ USD, nhắm tới các trái phiếu doanh nghiệp kỳ hạn dưới 5 năm, doanh nghiệp phát hành được xếp hạng tín nhiệm BBB- hoặc Baa3... Thông báo bất ngờ này của FED đã giúp chỉ số Dow Jones bật tăng 157 điểm sau khi giảm tới 700 điểm trước đó, đồng thời cũng kích hoạt làn sóng mua vàng vì các nhà đầu tư giải tỏa nỗi lo phải bán vàng bổ sung ký quỹ chứng khoán.

Ông Lukman Otunuga, Chuyên gia phân tích ngoại hối của FXTM, cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục trải qua những diễn biến khó lường, rất nhạy cảm với những thông tin liên quan đến dịch bệnh COVID-19. “Giá vàng có thể sẽ dao động trong biên độ từ 1.670- 1.747USD/oz trong những phiên sắp tới. Nếu phá vỡ mức 1.747USD/oz, thì giá vàng có thể hướng về 1.765USD/oz. Ngược lại, giá vàng giảm xuống dưới 1.670USD/oz, thì có nguy cơ giảm tiếp xuống 1.638- 1.650 USD/oz”, ông Otunuga nhận định.

Hôm nay, Chủ tịch FED sẽ có cuộc điều trần trước Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện về chính sách tiền tệ. Nhiều khả năng Chủ tích FED tiếp tục bày tỏ quan điểm bi quan về kinh tế Mỹ, giống như trong cuộc họp chính sách tiền tệ cuối tuần qua, nhất là khi dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp hơn ở Mỹ. Bên cạnh đó, Chủ tịch FED có thể sẽ không đưa ra khả năng cắt giảm lãi suất xuống mức âm, mà sẽ khẳng định tiếp tục duy trì lãi suất hiện hành thêm một vài năm nữa, hoặc có thể sẽ cam kết tiếp tục, hoặc mở rộng thêm quy mô của các chương trình nới lỏng định lượng, như cho các doanh nghiệp vay trả lương nhân viên, cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn theo chương trình Main Street… Ngoài ra, Fed có thể công bố mua thêm trái phiếu để nắn đường cong lợi suất nhằm nỗ lực giảm lãi suất dài hạn.

Nếu Chủ tịch FED tiếp tục có quan điểm như trên, sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng hôm nay. Tuy nhiên, nếu Chủ tịch FED cho rằng kinh tế Mỹ sẽ sớm phục hồi nhờ các công cụ chính sách tiền tệ của FED, sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng hôm nay 16/6: Cẩn trọng phiên điều trần của Chủ tịch FED tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Từ khóa: Giá vàng hôm nay
Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976