Thị trường

EVN cấp tốc thành lập đoàn kiểm tra sau vụ hóa đơn điện tăng 90 triệu

Thị trường   |   23/06/2020, 21:11

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết sẽ lập đoàn kiểm tra, xác minh việc hoá đơn tiền điện tăng mạnh tại một số địa phương thời gian qua.

Đoàn công tác sẽ gồm các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng và Hội Bảo vệ người tiêu dùng.

Mới đây, hai khách hàng tại Quảng Bình, Quảng Ninh gặp phải tình trạng hoá đơn điện bị ghi sai chỉ số khiến số tiền phải trả tăng hàng trăm lần. Đặc biệt, là hộ gia đình bà Đào Thị Gái, Vân Đồn (Quảng Ninh) tăng từ vài trăm nghìn đến gần 90 triệu đồng trong tháng 5 vừa qua.

Hóa đơn điện tăng bất thường này đã khiến cho người dân Quảng Ninh hoang mang, lo lắng rằng, không biết từ trước đến giờ việc ghi nhầm có xảy ra với gia đình hay không. Nếu mỗi gia đình dù chỉ là một sai số nhỏ thì con số tiền nhân lên với hàng trăn nghìn người cũng là con số rất lớn.

Người dân Quảng Ninh đang rất mong muốn một cuộc tổng kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hệ thống đồng hồ đo điện và cả hóa đơn thu tiền từ đầu năm 2020 đến nay.

Liên quan đến sự việc, Điện lực Quảng Ninh hiện đã đình chỉ công tác đối với trưởng phòng kinh doanh điện lực Vân Đồn. Đồng thời phía điện lực xác nhận có sai sót trong quá trình ghi chỉ số công tơ dẫn đến sai số điện và số tiền. Ngành điện đã xác định lại số điện thực dùng, xin lỗi và xuất lại hoá đơn mới cho khách hàng.

Điện lực Quảng ninh tiến hành kiểm tra công tơ điện

Điện lực Quảng ninh tiến hành kiểm tra công tơ điện

EVN khẳng định, đây là sai sót cá nhân. Hệ thống phần mềm quản lý chỉ số điện năng của tập đoàn hiện vẫn hoạt động bình thường, hiệu quả, giảm thiểu sai sót, can thiệp của con người.

Tuy nhiên, tập đoàn đã chỉ đạo các tổng công ty điện lực kiểm điểm, xử lý kỷ luật Giám đốc đơn vị, cá nhân liên quan việc ghi sai chỉ số công tơ...

EVN cũng khẳng định công tơ điện đang lắp đặt cho khách hàng được kiểm định đạt tiêu chuẩn của Bộ Khoa học & Công nghệ. Tập đoàn này cho biết sẽ tiếp tục công khai thông báo lịch ghi chỉ số qua email, ứng dụng (App) chăm sóc khách hàng... để người dùng điện chủ động theo dõi, giám sát.

Việc hoá đơn tiền điện tăng cao nhiều ngày qua, theo giải thích của ngành điện, nắng nóng tăng cao khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát, điều hoà tăng, dẫn tới lượng tiêu thụ điện năng tăng.

Chẳng hạn với điều hòa nhiệt độ, theo chuyên gia kỹ thuật, khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 1 độ C, lượng điện tiêu thụ của điều hòa tăng từ 2 đến 3%. Nếu nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 5 độ C, lượng điện tiêu thụ của điều hòa tăng thêm 10%. Do đó, lượng điện tiêu thụ của điều hoà vẫn tăng nếu thời gian sử dụng không đổi, nhưng nhiệt độ môi trường tăng và trong phòng không đổi.

Tập đoàn này khuyến cáo các hộ dùng điện sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý, không sử dụng đồng thời các thiết bị làm mát, tiêu tốn điện năng như điều hoà và bếp điện đồng thời... tránh gây quá tải cục bộ.

Việc EVN thành lập đoàn kiểm tra lúc này không những đáp ứng mong muốn của mà còn thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp thường trực Chính phủ hôm 22/6. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu ngành điện phải bảo đảm không để xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng điện. Nếu phát hiện vi phạm cần xử lý nghiêm.

 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết EVN cấp tốc thành lập đoàn kiểm tra sau vụ hóa đơn điện tăng 90 triệu tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976