24h

Dự án Ocean View Nha Trang tiếp tục nóng phiên chất vấn HĐND tỉnh Khánh Hòa

THỤC UYÊN 24h   |   22/07/2020, 17:15

Vì sao các công trình này chưa được cưỡng chế tháo dỡ, ngược lại vẫn ung dung tồn tại. Phải chăng các biệt thự này có thế lực nào “chống lưng” hay “bật đèn xanh”?

Đó là những câu hỏi của cử tri, đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa gửi đến Giám đốc Sở Xây dựng và lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa tại phiên chất vấn HĐND tỉnh Khánh Hòa kỳ 11 khóa VI.

 Hàng loạt công trinh xây dựng vi phạm, vượt tầng tại dự án Ocean View Nha Trang

Lại lý do

Cụ thể, đại biểu Đoàn Minh Long chất vấn ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng về các sai phạm tại dự án Ocean View Nha Trang. Theo đó, Dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (dự án Ocean View Nha Trang) thuộc phường Vĩnh Trường, do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Thiên nhân II làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch, Khu biệt thự có 69 lô, mật độ xây dựng 40-60%, được xây từ 1 đến 3 tầng. Tuy nhiên, hàng loạt công trình khu vực này đã xây dựng vượt phép từ 4 đến 8 tầng, mật độ 80-100%.

Trước sai phạm trên của dự án, trong năm 2019, tỉnh Khánh Hòa đã ban hành 15 quyết định xử phát vi phạm hành chính, 14 quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả. Theo đó, yêu cầu phải tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm, vượt tầng của 13 biệt thự, tuy nhiên các chủ công trình vi phạm bất chấp pháp luật và tiếp tục xây dựng hoàn thiện các biệt thự.

Trước bức xúc của dư luận và cử tri từ tháng 4/2020, UBND tỉnh đã yêu cầu TP Nha Trang thực hiện việc cưỡng chế tại dự án Ocean View trước ngày 30/6/2020. Tuy nhiên, hiện nay các công trình sai phạm này vẫn tồn tại, thậm chí công trình kịp hoàn thành đưa vào sử dụng.

"Như vậy các sai phạm này chưa được xử lý mà ngày càng sai thêm. Câu hỏi cử tri đặt ra vì sao các công trình này chưa được cưỡng chế tháo dỡ ngược lại vẫn ung dung tồn tại. Phải chăng các biệt thự này có thế lực nào “chống lưng” hay “bật đèn xanh” để họ thực hiện trái quy định pháp luật?", đại biểu Long chất vấn.

Ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng trả lời chất vấn

Ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng trả lời chất vấn

Trả lời về vấn đề này, ông Lê Văn Dẽ cho biết, đến thời điểm này đúng thật là chậm, tiến độ thực hiện việc tháo dỡ so với quy định 30/6 thì đến nay qua tháng 7 rồi. Nguyên nhân một phần thiếu sót của cơ quan ban ngành do UBND tỉnh giao nhiệm vụ thực hiện.

"Với tư cách ngành, chúng tôi nhận một phần thiếu sót. Chậm vì một số lý do, một là dự án không có chủ vì chủ đầu tư bị cơ quan cách sát điều tra bắt, chỉ còn nhà đầu tư thứ cấp. Việc tiếp cận hồ sơ dự án rất khó, các nhà đầu tư thứ cấp không hợp tác để cơ quan nhà nước lập hồ sơ tháo dỡ về kết cấu. Thời điểm lập phương án tháo dỡ cận tết, bị giản cách xã hội, các quy định mới ban hành cận…", ông Giám đốc Sở Xây dựng lý giải.

Kiên quyết tháo dỡ

Theo ông Dẽ, đến thời điểm hiện nay dự án này có 15 công trình sai phạm về trật tự xây dựng, ngành và UBND TP Nha Trang kiến quyết tháo dỡ. "Tôi xin khẳng định riêng với ngành xây dựng phải tuân thủ pháp luật. Không thể nào đã có quy hoạch rồi mà muốn làm gì làm. Còn chủ đầu tư muốn làm thì phải xin điều chỉnh quy hoạch và được cơ quan chức năng chấp nhận. Xin khẳng định với HĐND riêng về ngành thì không có chống lưng hay bật đèn xanh đèn đỏ gì cả", ông Dẽ nói trước HĐND tỉnh Khánh Hòa.

Tuy nhiên, ông Đoàn Minh Long, cho rằng mới đây Sở Xây dựng đang tham mưu 2 phương án, một là sẽ tháo dỡ theo quy định pháp luật. "Khi làm trái thì phải tháo dỡ vì cá nhân hay tổ chức đều phải sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Phương án 2 là xử phạt, thu hồi kinh phí cho nhà nước và cho tồn tại. Cá nhân đại biểu không đồng ý quan điểm này.

Quang cảnh buổi chất vấn HĐND tỉnh Khánh Hòa kỳ 11 khóa VI

Quang cảnh buổi chất vấn HĐND tỉnh Khánh Hòa kỳ 11 khóa VI

Vì chúng ta không tạo ra hành lang pháp lý theo thông lệ và trái quy định pháp luật. Mức phạt hiện nay không đủ sức răn đe để thực hiện nghiêm chỉnh quy định pháp luật. Họ xây căn nhà 10- 15 tỷ nhưng phạt 150 triệu hay cả phạt đến 1 tỷ đồng thì họ vẫn chấp nhận. Như vậy thì mọi người dân đều có thể làm được", ông Long đặt vấn đề.

Cùng trả lời chất vấn các đại biểu về dự án Ocean View, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, người trực tiếp kiểm tra sai phạm hồi cuối năm 2019 và người ban hành quyết định xử lý dứt điểm trước 30/6/2020 cho biết, UBND tỉnh đã tổ chức các đoàn kiểm tra thực tế và ban hành các văn bản để thông báo đến các sở ngành và địa phương liên quan để xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, giai đoạn từ tháng 3-5/2020, do ảnh hưởng dịch COVID -19 và phải thực hiện giãn cách xã hội nên dẫn đến việc xử lý chậm các sai phạm tại Ocean View Nha Trang. "Đây là nguyên nhân khách quan", ông Hoàng nói.

Cũng theo ông Hoàng, tại dự án có 15 công trình vi phạm nên khối lượng tháo dỡ của người dân có giá trị lớn. Theo phương án tháo dỡ, kinh phí nhà nước phải ứng trước khoảng 30 tỷ đồng đồng thời dễ phát điểm nóng về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa trả lời chất vấn

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa trả lời chất vấn

Vấn đề này, ông Hoàng cho biết, UBND tỉnh đã báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh để trình Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực HĐND tỉnh xem xét cho ý kiến.

Văn bản sẽ đề xuất thực hiện theo một trong hai phương án sau: Phương án 1 sẽ thống nhất việc triển khai thực hiện thi hành các quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 15 công trình xây dựng vi phạm đã được UBND tỉnh phê duyệt phương án, các bước triển khai cụ thể.

Phương án 2 sẽ cưỡng chế 7 công trình vi phạm và cưỡng chế một phần 8 công trinh vi phạm và thực hiện thu hồi bất hợp pháp đối với công trình vi phạm. Theo đó, sẽ tính toán giá trị phần diện tích xây dựng vi phạm tầng cao, vi phạm khoảng lùi và mật độ xây dựng so với quy hoạch được duyệt đối với từng trường hợp cụ thể để thu, nộp ngân sách nhà nước trên phương pháp tính giá trị xây dựng phần sai phạm theo hướng dẫn tại Thông tư số 03 ngày 24/4/2018 của Bộ Xây dựng.

"Nếu cưỡng chế 7 công trình và cưỡng chế một phần 8 công trình còn lại tại Ocean View sẽ thu về 65 tỉ đồng. Quy trình này rất mong HĐND, các ban HĐND và các đại biểu HĐND tỉnh ủng hộ thì UBND tỉnh mới thực hiện được", ông Hoàng đề xuất trước các đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa.

Nói về đề xuất phương án 2 của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, Chủ tọa kì họp cho biết, theo Thông tư 03 ngày 24/4/2018 có điều 4 là phải cưỡng chế, trong khi đó điều 6 lại cho tồn tại nhưng có điều kiện là “Hành vi vi phạm xảy ra từ ngày 04/01/2008 và đã kết thúc trước ngày 15/01/2018 nhưng sau ngày 15/01/2018 mới được người có thẩm quyền phát hiện hoặc đã được phát hiện trước ngày 15/01/2018”,. Tuy nhiên, dự án này sai phạm liên tục kéo dài đến nay nên không thể áp dụng điều 6 được. Ông Thân đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng và Phó Chủ tịch Lê Hữu Hoàng tham khảo thêm để đề xuất cho đúng.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự án Ocean View Nha Trang tiếp tục nóng phiên chất vấn HĐND tỉnh Khánh Hòa tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976