24h

Dự án KDL Suối khoáng nóng Trường Xuân: Tài nguyên tiếp tục bị doanh nghiệp “xài chùa”

THỤC UYÊN 24h   |   20/10/2020, 04:10

Khẳng định có đủ năng lực tài chính, chuyên môn và quyết tâm để thực hiện dự án đầu tư theo đúng tiến độ cam kết, tuy nhiên doanh nghiệp này vẫn tiếp tục “xài chùa” tài nguyên nước khoáng nóng.

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, Dự án Khu du lịch (KDL) Suối khoáng nóng Trường Xuân nằm ở xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa do Công ty TNHH Thương mại-Dịch vụ-Sản xuất-Chế biến thực phẩm Thành Công (Công ty Thành Công), trụ sở ở TP HCM làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích 48,18ha với tổng vốn đầu tư dự kiến 33 tỷ đồng.

Dự án mới chỉ làm sơ sài, nhưng đã sử dụng tài nguyên quốc gia

Dự án mới chỉ làm sơ sài, nhưng đã sử dụng tài nguyên quốc gia

Dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2009, thời gian hoàn thành các thủ tục đầu tư để được cấp phép xây dựng là 12 tháng kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư và thời gian thi công công trình là 2 năm kể từ ngày cấp phép xây dựng. Nhưng đến nay, nhà đầu tư vẫn chưa hoàn thành các thủ tục liên quan đến đất đai, khoáng sản, giấy phép xây dựng…

Mà cụ thể, giấy chứng nhận đầu tư đã mất hiệu lực, chưa được chính quyền giao đất, chưa được phép khai thác tài nguyên nhưng doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên sử dụng mỏ nước khoáng nóng để bán vé, kinh doanh.

Tại phiên chất vấn HĐND tỉnh Khánh Hòa kỳ 11 khóa VI, ông Lê Xuân Thân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa đặt vấn đề: "Dự án KDL Suối khoáng nóng Trường Xuân "xài chùa" nước khoáng nóng từ năm 2009 đến bây giờ. Trong khi các cơ quan Nhà nước không có ý kiến gì cả, là sao?".

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Ngô đặt vấn đề, “dự án mới chỉ làm vài cái chòi, nhưng đã sử dụng tài nguyên quốc gia (nước khoáng nóng) để bán vé cho khách tham quan. "Đây là hành vi vi phạm pháp luật. Với nhà đầu tư liên tục vi phạm có đáng được tỉnh trải thảm đỏ hay không? Theo quy định, dự án này phải được thu hồi từ lâu, nhưng Sở KH-ĐT vẫn đề nghị UBND tỉnh cho gia hạn tiến độ dự án. Tại sao Sở KH-ĐT không tham mưu UBND tỉnh thu hồi dự án này?", đại biểu Ngô chất vấn.

Vé được bán tại KDL Suối khoáng nóng Trường Xuân do bạn đọc cung cấp

Vé được bán tại KDL Suối khoáng nóng Trường Xuân do bạn đọc cung cấp

Tại cuộc họp ngày 27/8/2020 do Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì, có một số ý kiến cho rằng, dự án Khu du lịch Suối khoáng nóng Trường Xuân cần thu hồi để lập lại thủ tục đầu tư mới với lý do Công ty không triển khai dự án.

Sau cuộc họp, Công ty Thành Công đã có văn bản giải trình với UBND tỉnh Khánh Hòa. Cụ thể, bà Trần Thị Kim Nguyệt, Giám đốc Công ty Thành Công khẳng định, Công ty có đủ năng lực tài chính, chuyên môn và quyết tâm để thực hiện dự án đâu tư Khu du lịch Suối khoáng nóng Trường Xuân theo đúng tiến độ cam kết. Công ty cam kết ký quỹ 3% trên tổng mức đầu tư để đảm bảo thực hiện dự án.

Sau khi nhận được văn bản giải trình từ Công ty Thành Công, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu Sở Kế hoạch - Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp và báo cáo UBND tỉnh theo đúng quy định.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa xử lý và trả lời, phóng viên DĐDN tiếp tục nhận được phản ánh của bạn đọc về hoạt động bán vé công khai tại Khu du lịch này.

Cụ thể, theo phản ánh của bạn đọc gửi cho phóng viên, hôm 16/10, tại dự án này một doanh nghiệp vẫn bán vé cho du khách (25.000 đồng/lượt). Trên vé ghi là Công ty TNHH Đại Trường Xuân (địa chỉ xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa). Do đó, đề nghị cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa có những biện pháp xử lý để nguồn tài nguyên quý này không tiếp tục “chảy máu”, và để doanh nghiệp “xài chùa” một cách bất chấp quy định của pháp luật.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự án KDL Suối khoáng nóng Trường Xuân: Tài nguyên tiếp tục bị doanh nghiệp “xài chùa” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976