Bình luận

Dự án chưa nghiệm thu đã đưa dân vào ở: Chủ đầu tư… “nhờn luật”?

Bình luận   |   14/07/2020, 06:10

Mặc dù đang thành tiền lệ xấu, tuy nhiên, hiện trạng các dự án chung cư chưa nghiệm thu đã đưa người dân vào ở vẫn ngang nhiên tồn tại, phải chăng, vì lợi nhuận nên chủ đầu tư “bất tuân” pháp luật?

Trong thời gian vừa qua, dư luận liên tục nóng lên bởi hàng loạt các dự án chung cư bất chấp sự an nguy của khách hàng, đưa người mua vào sử dụng các công trình chưa được nghiệm thu… Đáng nói, khi sự việc xảy ra, chủ đầu tư sẵn sàng chịu phạt, bất chấp phía sau những sai phạm đang tồn tại là an nguy tính mạng của hàng nghìn khách hàng.

Như hai dự án nóng nhất tại TP. Hà Nội, liên tục được dư luận chỉ mặt điểm tên, đó là dự án Hinode City số 201 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội do Tổng Cty CP Thương mại và Xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư và dự án Green Pearl số 378 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội do Công ty Cổ phần Phát triển nhà Phong Phú - Daewon - Thủ Đức - chủ đầu tư.

Mặc dù đã bàn giao nhà cho cư dân nhưng dự án Hinode City số 201 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội được cho, vẫn chưa được nghiệm thu dự án

Mặc dù đã bàn giao nhà cho cư dân nhưng dự án Hinode City số 201 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội được cho, vẫn chưa được nghiệm thu dự án

Đây, được coi là hai dự án nổi cộm khiến dư luận tại Thủ đô vô cùng quan ngại, khi được coi là hai dự án “khủng”, có số lượng khách hàng lớn nhưng đều vướng phải vi phạm chưa nghiệm thu đã đưa người dân vào ở. Đặc biệt, những vi phạm này đều bị lực lượng chức năng, chính quyền địa phương ra văn bản xử phạt vi phạm hành chính nhưng mức phạt chẳng thấm tháp vào đâu so với mức lợi nhuận chủ đầu tư thu được.

Một dự án khác cũng nằm tại Minh Khai, khiến dư luận vô cùng quan tâm, đó là trường hợp của dự án Khu thương mại dịch vụ và chung cư cao tầng Amber Riverside, ngõ 622 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, do Công ty cổ phần tập đoàn Telin làm chủ đầu tư, với quy mô 23 tầng nổi và 3 tầng hầm, chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã có cả trăm hộ dân vào ở, điều này, khiến nhiều cư dân lo lắng có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào nếu sự cố xảy ra.

Hay, ngay tại thời điểm tháng 02/2020, sau khi trên địa bàn TP. Thanh Hóa xảy ra vụ hỏa hoạn tại tòa nhà dầu khí khiến 2 nạn nhân tử vong, nhiều người khác bị thương, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND thành phố kiểm tra hàng loạt các công trình trên địa bàn.

Quá  trình kiểm tra, đã phát hiện tòa nhà văn phòng, dịch vụ thương mại và chung cư tại phường Đông Hương do Công ty CP Mai Tuấn Nghĩa (có địa chỉ tại phường Tân An, TP Buôn Ma Thuật, tỉnh Đắc Lắc) làm chủ đầu tư, dù chưa được nghiệm thu nhưng đã cho người dân ồ ạt vào ở. Ngoài ra, phần diện tích tầng 1 của tòa nhà cũng đã cho sử dụng kinh doanh.

Vậy, vì đâu mà hàng loạt những vi phạm như đã nêu nghiễm nhiên tồn tại? Hành lang pháp lý chưa nghiêm? Hay doanh nghiệp đang cố tình “nhờn luật”?

Không chỉ đưa người dân vào ở, nhiều chủ đầu tư còn đưa tầng 1 vào kinh doanh khi dự án chưa được nghiệm thu...

Không chỉ đưa người dân vào ở, nhiều chủ đầu tư còn đưa tầng 1 vào kinh doanh khi dự án chưa được nghiệm thu...

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Thành Luân – Giám đốc Công ty TNHH luật Hà Việt cho biết: Nhìn vào lợi ích mà chủ đầu tư có được khi bàn giao công trình sớm cho cư dân, ta hoàn toàn có thể thấy được vì sao doanh nghiệp sẵn sàng làm trái quy định, bởi số tiền bị phạt hiện hành nếu chậm tiến độ bàn giao, sẽ lớn hơn nhiều số tiền doanh nghiệp bị phạt do cố tình bàn giao nhà cho cư dân khi chưa nghiệm thu đủ điều kiện.

Luật sư Luân lý giải, khi có thông báo bàn giao nhà cho khách hàng, chủ đầu tư dự án sẽ thu về một khoản tiền lớn, lên tới hàng trăm tỷ đồng từ việc thu tiền giá trị căn hộ đợt cuối, ngoài ra, còn tránh được việc bàn giao nhà cho khách hàng chậm hơn so với cam kết trong hợp đồng, mà điều này có thể dẫn tới tranh chấp pháp lý, chủ đầu tư phải trả lãi bàn giao chậm.

Đa phần những dự án chưa được nghiệm thu đều liên quan đến hệ thống PCCC chưa đủ quy định, các công trình phụ trợ của dự án chưa hoàn thành như trong giấy phép được cấp,… Nếu cư dân nhận nhà tại những dự án chưa được nghiệm thu như vậy, có thể gặp nguy hiểm, chưa kể sau khi bàn giao nhà cho cư dân xong, chủ đầu tư cố tình chây ỳ, không xây dựng các hạng mục phụ trợ cho cư dân..." - Luật sư Luân chia sẻ.

Trước thực trạng đã nêu, Luật sư Luân đề xuất, để tránh tình trạng đưa cư dân vào ở khi dự án chưa được nghiệm thu, dễ dẫn đến tiền lệ xấu và “nhờn luật”, cơ quan chức năng cần có chế tài xử nghiêm đối với hành vi cố tình bàn giao nhà khi chưa đủ điều kiện. Một mặt vừa có cơ chế phạt tiền, mặt khác cần phải nghiêm túc giám sát, buộc chủ đầu tư dừng việc bàn giao nhà, thu tiền của khách hàng cho tới khi dự án đủ điều kiện bàn giao.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự án chưa nghiệm thu đã đưa dân vào ở: Chủ đầu tư… “nhờn luật”? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976