Đơn thư

Doanh nghiệp san lấp hàng nghìn m2 đất nông nghiệp trái phép tại Thanh Hóa

Đơn thư   |   05/07/2020, 05:10

Dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép, nhưng một doanh nghiệp tại Thanh Hóa đã tự ý san lấp hàng nghìn m2 đất nông nghiệp, xây nhà xưởng nhưng không được xử lý dứt điểm.

Theo đơn thư của ông Nhữ Trọng Cử (trú thôn 7, xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh) phản ánh Công ty Anh Việt Hương có mỏ khai thác đá tại xã Xuân Phúc, từ năm 2015 đã tự ý san lấp hàng nghìn m2 đất lúa, xây dựng nhà xưởng trái phép trên diện tích hơn 12.000 m2 dù chưa được cơ quan chức năng cho thuê đất. Không chỉ dừng lại ở đó, công ty này còn xây dựng cả kho chứa vật liệu nổ trên đất cũng chưa được thuê.

Mặc dù bị xử phạt nhưng công ty Anh Việt Hương vẫn hoạt động trên hàng ngàn m2 đất nông nghiệp trái phép

Mặc dù bị xử phạt nhưng công ty Anh Việt Hương vẫn hoạt động trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp trái phép

Ngay sau khi nhận được đơn thư của người dân, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc kiểm tra, xác minh. Theo đó, Sở TN&MT tỉnh này xác định phản ánh của công dân là có cơ sở, bởi khu đất xin mở rộng của Công ty Anh Việt Hương rộng khoảng 12.000 m2 (chủ yếu là đất lúa) của hộ gia đình, cá nhân và UBND xã Xuân Phúc quản lý. Hiện khu đất đã được công ty thỏa thuận bồi thường với người dân và công ty này đã xây nhà điều hành, nhà ở cho công nhân, trạm điện, khu phụ trợ và chưa được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký quyết định cho thuê đất, chưa được giao đất ngoài thực địa.

Sự việc trên được Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa phát hiện từ năm 2015 và ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu công ty khắc phục bằng cách trả lại nguyên trạng khu đất, chờ cơ quan có thẩm quyền cho phép mới được tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên, công ty Anh Việt Hương đã không chấp hành, tiếp tục cho xây dựng các công trình khác trên khu đất phục vụ cho việc khai thác đá.

Không chỉ dừng lại ở đấy, mặc dù tháng 2/2017, công ty mới chỉ được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương cho xây dựng kho vật liệu nổ trên diện tích 800m2 nhưng công ty này đã ngang nhiên xây dựng kho vật liệu nổ và đưa vào sử dụng khi chưa hoàn thành các thủ tục thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng như chưa được giao đất ngoài thực địa.

Một điều khiến dư luận băn khoăn là trước khi đưa kho vật liệu nổ này vào hoạt động, Công ty Anh Việt Hương đã được Cảnh sát PCCC Thanh Hóa (nay thuộc một phòng của Công an tỉnh Thanh Hóa) đồng ý cho gửi vật liệu nổ vào kho của Hợp tác xã Khai thác vật liệu xây dựng Xuân Tiến (thôn 7, xã Xuân Phúc), tuy nhiên lãnh đạo HTX Xuân Tiến khẳng định chưa bao giờ ký hợp đồng với Công ty Anh Việt Hương cho gửi vật liệu nổ vào kho của HTX cả.

"Tôi khẳng định, HTX Xuân Tiến do tôi là người đại diện theo pháp luật chưa bao giờ ký hợp đồng cho gửi vật liệu nổ với Công ty Anh Việt Hương. Sau khi biết thông tin trên, tôi đã có đơn gửi Công an tỉnh Thanh Hóa vào cuộc làm rõ hành vi giả mạo giấy tờ để xử lý theo quy định của pháp luật"- đại diện HTX Xuân Tiến nói.

Kho vật liệu nổ xây dựng trái phép của Công ty Anh Việt Hương vẫn hoạt động bất chấp lệnh cấp của cơ quan chức năng

Kho vật liệu nổ xây dựng trái phép của Công ty Anh Việt Hương vẫn hoạt động bất chấp lệnh cấp của cơ quan chức năng

Với những sai phạm trên Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa chỉ đưa ra hình phạt là buộc công ty này phải nộp số lợi bất hợp pháp (sử dụng đất trái phép), hơn 56 triệu đồng. Mà không áp dụng theo Luật Đất đai (theo điểm e, khoản 3, Điều 14 Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ, khung phạt xác định từ 120 triệu đồng đến 300 triệu đồng) như hành vi vi phạm mà chính Sở này chỉ ra.

Trước đó, UBND huyện Như Thanh có thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với một số lãnh đạo, cán bộ xã, phòng TN&MT huyện về việc buông lỏng quản lý trong lĩnh vực đất đai, để Công ty Anh Việt Hương tự ý thỏa thuận với các hộ dân san lấp mặt bằng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, nhiều cán bộ xã, huyện đã bị xử lý trách nhiệm.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp san lấp hàng nghìn m2 đất nông nghiệp trái phép tại Thanh Hóa tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976