24h

Doanh nghiệp kỳ vọng gì ở chính sách gia hạn thuế

ĐỖ HUYỀN 24h   |   07/05/2021, 22:10

Ở thời điểm hiện tại, chính sách gia hạn thuế được xem là liều thuốc bổ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Cách đây ít ngày, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021.

Nghị định 52 quy định việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất.

Nghị định 52 quy định việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất.

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cho rằng, sự bùng phát của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa với quy mô nhỏ, nguồn vốn và tài chính hạn hẹp, ít nguồn lực dự phòng, khả năng ứng biến yếu trước thử thách gây ra bởi dịch bệnh...

"Dịch COVID-19 khiến cho nhu cầu sử dụng các dịch vụ, du lịch như: nhà nghỉ, khách sạn, cửa hàng, trung tâm thương mại sụt giảm mạnh. Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cũng phải đối mặt với khó khăn khi việc phong tỏa, giãn cách được thắt chặt tại các quốc gia. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đuối sức, dẫn đến nguy cơ phá sản, rút khỏi thị trường nếu không có sự hỗ trợ từ các chính sách của Chính phủ.", ông Mạc Quốc Anh cho biết thêm.

Trong bối cảnh khó khăn đó, nhiều doanh nghiệp bị thiệt hại lớn không có khả năng nộp thuế đúng hạn nên việc gia hạn nộp thuế cho doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, hộ gia đình của Bộ Tài chính là hợp lý và cần thiết. Bộ Tài chính đã xác định đúng và trúng các đối tượng, ngành nghề bị ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề bởi COVID-19. Tuy nhiên, ông Mạc Quốc Anh cũng kiến nghị, cần có các tiêu chí để thực thi chính sách, sớm đi vào thực tiễn, để các doanh nghiệp được hưởng lợi tối đa từ chính sách. 

Do vậy, việc nhà nước có chính sách giãn thời gian nộp trong bối cảnh hiện tại cũng là rất quý. Tuy nhiên, nếu có thể, Chính phủ nên có thêm các giải pháp mạnh hơn như giảm mức thuế phải nộp, giảm lãi suất vay vốn... Bởi hiện nay, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp nói chung còn khó khăn, doanh thu sụt giảm nên việc giãn nộp thuế không đem lại tác động nhiều.

Có thể nhận thấy, trong các giải pháp hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, người dân, các giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất luôn được đánh giá là kịp thời, có tác động tích cực, được các doanh nghiệp đánh giá cao, góp phần tháo gỡ khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và duy trì tăng trưởng.

Để thực hiện tốt Nghị định 52/2021/NĐ-CP, Tổng cục Thuế cho biết, đơn vị cũng như cơ quan thuế các cấp đang đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách thuế, hỗ trợ người nộp thuế làm thủ tục gia hạn qua các kênh thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế thực hiện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc kê khai thuế của người nộp thuế, để chủ động đôn đốc doanh nghiệp nộp các khoản thuế phát sinh, ngoài khác khoản thuế được gia hạn) sát với thực tế của hoạt động kinh doanh; đồng thời tăng cường quản lý chặt chẽ hoàn thuế ngay từ đầu năm, đảm bảo việc hoàn thuế đúng đối tượng, theo đúng chính sách pháp luật.

Được biết, Nghị định 52 đã bổ sung thêm một số đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19, ví dụ như: phát thanh, truyền hình, các lĩnh vực về sửa chữa máy móc, thiết bị, thoát nước... Các đối tượng khác cũng đã được bổ sung thêm trong nghị định này.

Người nộp thuế thuộc đối tượng gia hạn gửi giấy đề nghị gia hạn một lần cho toàn bộ các kỳ của các sắc thuế được gia hạn cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế. Thời hạn nộp giấy đề nghị gia hạn chậm nhất ngày 30/7/2021. Để được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định này, người nộp thuế phải nộp đầy đủ các khoản tiền thuế, tiền thuê đất đã được gia hạn nộp theo quy định tại Nghị định số 41/2020/NĐ-CP và tiền chậm nộp phát sinh tương ứng (nếu có) trước ngày 30/7/2021.

Hiện dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, dự kiến trong năm 2021, dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có quy mô nhỏ bị ảnh hưởng rất lớn do tác động đến nguồn tài chính, khi không có doanh thu cũng như phương thức kinh doanh. Chính vì vậy, Nhà nước đã ban hành nghị định quy định về giãn, giảm đối với các loại thuế được đánh giá là tháo gỡ khó khăn rất nhiều cho doanh nghiệp.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp kỳ vọng gì ở chính sách gia hạn thuế tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976