Điều tra

Doanh nghiệp “khốn khổ” sau cuộc kiểm tra liên ngành (Kỳ 3): Có dấu hiệu vi phạm Luật Tố cáo

GIA NGUYỄN – NGUYỄN GIANG Điều tra   |   24/03/2021, 11:06

Không chỉ gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, cuộc kiểm tra liên ngành của lực lượng chức năng huyện Hà Trung (Thanh Hóa) còn có dấu hiệu vi phạm Luật Tố cáo…

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, bên cạnh những hệ lụy, đẩy doanh nghiệp đến bờ phá sản, “quả bóng” trách nhiệm của các bên liên quan cũng đang có dấu hiệu đá vòng quanh, khi đã 9 tháng trôi qua, quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty CP thực phẩm xuất khẩu Hà Trung (Công ty Hà Trung), có địa chỉ tại tiểu khu 1, thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa vẫn bị “bỏ quên”…
p/Không chỉ có nhiều bất minh, hoạt động kiểm tra của lực lượng chức năng huyện Hà Trung còn có dấu hiệu vi phạm Luật Tố cáo 2018.

Không chỉ có nhiều bất minh, hoạt động kiểm tra của lực lượng chức năng huyện Hà Trung còn có dấu hiệu vi phạm Luật Tố cáo 2018.

Quay trở lại thông tin của vụ việc, sau những phản ánh thông tin và liên hệ của Diễn đàn Doanh nghiệp, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản số 3244/UBND-VX ngày 16/3/2021 gửi UBND huyện Hà Trung, giao đơn vị này thực hiện phối hợp cung cấp nội dung thông tin, tài liệu cho cơ quan báo chí theo nội dung đơn thư của Công ty Hà Trung.

Thế nhưng, toàn bộ nội dung của vụ việc vẫn chỉ dừng lại ở mức “chờ báo cáo của Công an huyện Hà Trung”, trong khi vụ việc đã kéo dài hơn 9 tháng, và Ban Nội chính Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa trước đó cũng có công văn số 97-CV/BNCTU chỉ đạo Thường trực Huyện ủy Hà Trung xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định của pháp luật, trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết về Ban Nội chính Tỉnh ủy trước ngày 26/3/2021.

Liên quan đến diễn biến của vụ việc, thông tin đến cơ quan báo chí, đại diện UBND huyện Hà Trung và đại diện của Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đều khẳng định, hoạt động kiểm tra đối với Công ty Hà Trung xuất phát từ đơn tố cáo về vi phạm nhãn hiệu của Công ty CP Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao.

dfgkfg

Quyết định số 76020/QĐ-SHTT của Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ, về việc chấp nhận đơn hợp lệ sở hữu nhãn hiệu Đồng giao AGRIHT – Ngô ngọt nguyên hạt của Công ty CP thực phẩm xuất khẩu Hà Trung

Tuy nhiên, quá trình làm việc với lực lượng chức năng, cơ quan báo chí liên quan đến nhãn hiệu Đồng giao AGRIHT – Ngô ngọt nguyên hạt mà Công ty Hà Trung đang sở hữu được cho là nguyên nhân dẫn đến cuộc kiểm tra liên ngành của lực lượng chức năng huyện Hà Trung ngày 05/6, ông Hoàng Văn Lâm – Giám đốc doanh nghiệp cũng đã cung cấp Quyết định số 76020/QĐ-SHTT của Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ, về việc chấp nhận đơn hợp lệ sở hữu nhãn hiệu, vậy, tại sao cơ quan chức năng không giải quyết mà vẫn đẩy vụ việc diễn biến phức tạp, kéo dài?

Theo Luật sư Nguyễn Trọng Hiệp – Giám đốc Công ty Luật HPVN, khoản 6 Điều 31 Luật Tố cáo 2018 quy định, kết thúc việc xác minh nội dung tố cáo, người được giao xác minh phải có văn bản báo cáo người giải quyết tố cáo về kết quả xác minh nội dung tố cáo và kiến nghị biện pháp xử lý. Và theo khoản 3 Điều 35 Luật Tố cáo 2018, chậm nhất là 05 ngày làm việc kể từ ngày ban hành kết luận nội dung tố cáo, người giải quyết tố cáo gửi kết luận nội dung tố cáo đến người bị tố cáo, cơ quan, tổ chức quản lý người bị tố cáo và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan; thông báo về kết luận nội dung tố cáo đến người tố cáo.

“Với các quy định nêu trên, trong trường hợp của Công ty Hà Trung như PV đã đề cập, nếu đã thực hiện việc thụ lý tố cáo, kiểm tra, xác minh trực tiếp tại doanh nghiệp nhưng không ra kết luận nội dung tố cáo là có dấu hiệu vi phạm Luật Tố cáo”, Luật sư Hiệp nói.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp “khốn khổ” sau cuộc kiểm tra liên ngành (Kỳ 3): Có dấu hiệu vi phạm Luật Tố cáo tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976