Bình luận

Doanh nghiệp cần tiêu chí phù hợp để tự cấp chứng nhận C/O

PHƯƠNG THANH Bình luận   |   05/08/2020, 17:00

Theo quy định mới, doanh nghiệp xuất khẩu vào EU sẽ tự cấp C/O cho chính mình để được hưởng lợi thuế phổ cập (GSP). Tuy nhiên, điều kiện tiêu chí đi kèm vẫn làm "khó" doanh nghiệp.

Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh thế thế giới, tham gia hàng loạt các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) mà trong đó yêu cầu đầu tiên là áp dụng cơ chế tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Đây là yêu cầu bắt buộc của EU đối với một số nước, trong đó có Việt Nam.

Doanh nghiệp xuất khẩu đạt nhiều lợi ích khi tự chứng nhận xuất xứ

Doanh nghiệp xuất khẩu đạt nhiều lợi ích khi tự chứng nhận xuất xứ

Theo đó để được hưởng chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP), doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường này phải tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O).

Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp Việt Nam phải tự thực hiện các thủ tục, đáp ứng các tiêu chuẩn về nguồn gốc xuất xứ và tự chịu trách nhiệm về tính chính xác đảm bảo cam kết về chất lượng hàng hoá của doanh nghiệp mình. Đây cũng chính là động lực giúp doanh nghiệp Việt tự dần hoàn thiện và nâng cao năng lực để đáp ứng được các điều kiện cơ bản theo tiêu chuẩn của EU.

Tuy vậy, tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa là cơ chế rất mới đối với Việt Nam bởi hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam vẫn phải xin chứng nhận xuất xứ (C/O) tại một cơ quan có thẩm quyền. Hơn nữa, không phải nhà xuất khẩu nào cũng có thể tự chứng nhận xuất xứ mà phải được cấp phép bởi một cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu (là Hải quan).

Bên cạnh đó, theo quy định thì doanh nghiệp phải đáp ứng được tiêu chí kèm theo về tiểu sử, năng lực hoạt động như: chấp hành tốt pháp luật, nhất là thuế, hải quan, xuất nhập khẩu; đặc biệt kim ngạch xuất khẩu phải đạt tối thiểu là 10 triệu USD/ 1năm và một số tiêu chí khác. Như vậy tự chứng nhận liệu có thực sự đem lại thuận lợi cho doanh nghiệp?

Đánh giá về lợi ích của quy định này, ông Nguyễn Đức Tùng – Giám đốc điều hành Văn phòng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân,Tổng Thư ký Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) cho biết: Đây là quy định mới nếu thực hiện được sẽ đem lại nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp, chẳng hạn như tiết kiệm được tối đa chi chi phí và thời gian đi lại của doanh nghiệp. Mặt khác, nếu tự cấp được chứng nhận sẽ giúp doanh nghiệp chú trọng hơn vấn đề tự cam kết nguồn gốc, chất lượng sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, với các tiêu chí từ EU đưa ra, thì doanh nghiệp của Việt Nam khó có thể đáp ứng được. Cụ thể ngoài tiêu chí về quá trình chấp hành tốt về pháp luật, doanh nghiệp phải thoả mãn điều kiện, đạt kim ngạch xuất khẩu tối thiểu từ 10 triệu USD/ năm.

Ông Tùng cho rằng đây là tiêu chí quá cao đối với doanh nghiệp.Vì hiện nay những doanh nghiệp lớn mới đạt kim ngạch xuất khẩu 10 triệu USD/ năm. Do đó để đảm bảo các doanh nghiệp SMEs của Việt Nam đều được hưởng lợi thì tiêu chí về kim ngạch nên rút ngắn xuống mức 5 triệu USD năm.

Đồng quan điểm, ông Huỳnh Quang Thanh - Giám đốc Công ty TNHH Gỗ Hiệp Long Đồng Nai cho rằng; quy định về "chấp hành pháp luật" của doanh nghiệp cần được nêu chặt chẽ hơn trong dự thảo. Chẳng hạn như các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ không bị vi phạm pháp luật nghiêm trọng thay vì "vi phạm pháp luật". Bởi trong quá trình vận hành doanh nghiệp chẳng may có yếu tố sai sót khách quan về thủ tục hành chính cũng bị coi là vi phạm pháp pháp luật thì sẽ rất thiệt thòi cho doanh nghiệp, nếu căn cứ vào yếu tố đó mà doanh nghiệp không đủ điều kiện để tự cấp được chứng nhận xuất xứ.

Như vậy rõ ràng việc tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa là cơ chế mở đối với Việt Nam khi các doanh nghiệp trở thành nhà xuất khẩu tự chứng nhận, ưu thế của quy định này cũng thể hiện sự tin tưởng của các cơ quan quản lý khi trao quyền cho các doanh nghiệp và phù hợp với cam kết của Việt Nam trong các FTA.

Tuy nhiên, để sớm thực hiện hoá được quy định này trong thực tiễn cần có thông tư hướng dẫn cụ thể của Bộ Công Thương, các đề xuất phù hợp của doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp về thời hạn điều kiện để doanh nghiệp có thể tự tin thực hiện được tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa khi xuất khẩu sang EU.

Trước những lợi ích trên đại diện một số doanh nghiệp cho rằng; đây sẽ là quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp nếu các doanh nghiệp am hiểu và nắm bắt kịp thời.

Nhưng ở chiều ngược lại, nếu doanh nghiệp không nắm bắt được vấn đề, quy định cần thiết dẫn đến chứng nhận sai thì không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi lâu dài doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến uy tín quốc gia. Do đó doanh nghiệp xuất khẩu được Nhà nước trao quyền tự chứng nhận, cần trung thực trong kinh doanh và hết sức thận trọng trong quá trình ký kê khai, thực hiện cam kết.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp cần tiêu chí phù hợp để tự cấp chứng nhận C/O tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976