24h

Điều tra chống bán phá giá đường lỏng nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc

24h   |   01/07/2020, 15:26

Quyết định điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô, xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc đã được Bộ Công Thương ban hành.

Mức thuế chống bán phá giá (CBPG) được bên yêu cầu đề xuất là 36,09% đối với đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô xuất xứ Trung Quốc và 40,02% đối với hàng hóa bị điều tra từ Hàn Quốc.

Vụ việc được khởi xướng điều tra dựa trên Hồ sơ yêu cầu do đại diện ngành sản xuất đường tinh luyện trong nước nộp vào ngày 21/5/2020.

Sản phẩm đường lỏng nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc bị điều tra chống bán phá giá.

Sản phẩm đường lỏng nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc bị điều tra chống bán phá giá.

Ngày 29/6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh vừa kí ban bành Quyết định số 1715/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô có xuất xứ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Cụ thể, Quyết định được áp dụng đối với những sản phẩm thuộc mã HS 1702.60.10 và 1702.60.29 có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc (mã vụ việc: AD11).

Bên yêu cầu là đại diện của ngành sản xuất đường tinh luyện trong nước gồm 6 công ty là Công ty CP Mía đường Sơn La, Công ty CP Mía đường Lam Sơn, Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam, Công ty CP Mía đường Cần Thơ, Công ty TNHH MK Sugar Việt Nam và Công ty CP Mía đường La Ngà.

Thời kì điều tra xác định hành vi bán phá giá từ 1/4/2019 đến 31/3/2020. Mức thuế chống bán phá giá được bên yêu cầu đề xuất là 36,09% đối với hàng hóa bị điều tra từ Trung Quốc và 40,02% đối với hàng hóa bị điều tra từ Hàn Quốc.

Sau khi khởi xướng điều tra, Bộ Công thương cho biết sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc gồm: hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc và Hàn Quốc; thiệt hại của ngành sản xuất đường tinh luyện nội địa; mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất đường tinh luyện trong nước.

Để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình, Cơ quan điều tra khuyến nghị các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, sử dụng hàng hóa bị điều tra đăng kí làm bên liên quan để thực hiện quyền tiếp cận thông tin lưu hành công khai trong quá trình điều tra, gửi các ý kiến bình luận, thông tin và bằng chứng liên quan đến nội dung điều tra.

Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, Cơ quan điều tra có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Còn trong trường hợp kết luận cuối cùng của Cơ quan điều tra xác định có thiệt hại đáng kể hoặc có đe dọa gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương có thể quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước.

Thuế chống bán phá giá được áp dụng có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa nhập khẩu trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời nếu hàng hóa nhập khẩu được xác định bị bán phá giá; khối lượng hoạch số lượng hàng hóa bị bán phá giá nhập khẩu vào Việt Nam tăng nhanh đột biến trong giai đoạn từ khi tiến hành điều tra đến khi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời và gây ra thiệt hai khó có khả năng khắc phục cho ngành sản xuất trong nước.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, lượng nhập khẩu HFCS đã tăng liên tục trong thời gian qua, từ 82 nghìn tấn năm 2017 lên 150 nghìn tấn năm 2018 và tiếp tục tăng lên 190 nghìn tấn năm 2019.

Theo quy định pháp luật, sau khi khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc gồm: hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu của Trung Quốc và Hàn Quốc; thiệt hại của ngành sản xuất đường tinh luyện của Việt Nam; mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất đường tinh luyện trong nước.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Điều tra chống bán phá giá đường lỏng nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976