24h

Đề nghị xem xét trách nhiệm của Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực

24h   |   21/05/2020, 11:30

Thanh tra Bộ Công Thương đã chỉ ra hàng loạt sai phạm xảy ra tại Trường Đại học Điện lực, đồng thời kiến nghị cần xem xét trách nhiệm của ông Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng nhà trường…

hihihi

Ông Trương Huy Hoàng, Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng Đại học Điện lực bị đề nghị xem xét trách nhiệm. Ảnh: Website nhà trường

Thanh tra Bộ Công Thương vừa có buổi công bố Kết luận Thanh tra về việc chấp hành các quy định của Luật Phòng chống tham nhũng, công tác cán bộ, công tác quản lý sử dụng ngân sách, hoạt động sự nghiệp có thu, công tác đầu tư, mua sắm trang thiết bị, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tại Trường Đại học Điện lực. 

Trong đó, rất nhiều sai phạm của Trường Đại học Điện lực đã được nêu ra như: Công tác bổ nhiệm một số trường hợp không đầy đủ, không thực hiện đúng quy trình bổ nhiệm lại, công tác quản lý tài chính, thu chi học phí, lệ phí, quản lý phôi bằng, hoạt động dịch vụ kê khai, trích lập, sử dụng các quỹ công nợ, mua sắm thiết bị, đầu tư không đúng quy định của pháp luật, tồn tại nhiều vi phạm.

Trường Đại học Điện lực đã đầu tư 100% mua lại trường Hồng Lam chưa đúng quy định của pháp luật, chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục, chưa xin ý kiến của cơ quan chủ quản, chưa thực hiện thẩm định khi ký hợp đồng chuyển nhượng, giá trị chuyển nhượng cao hơn giá trị thẩm định là 248 triệu đồng. 

Trường tự ý thực hiện các thỏa thuận chuyển nhượng với cá nhân và Công ty cổ phần Hỗ trợ phát triển năng lượng Việt Nam (Công ty EDF), sử dụng nguồn tiền của trường bảo lãnh và thanh toán 21 tỉ tiền vay và tiền lãi vay cho chính hợp đồng vay vốn của Công ty EDF với ngân hàng. Công ty EDF không thực hiện đúng cam kết gây rủi ro tranh chấp về mặt pháp lý và báo cáo không chính xác về chủ sở hữu trường Hồng Lam.

Đối với công tác đào tạo và thu học phí hệ chính quy, trường đào tạo một số ngành nghề không hiệu quả, số lượng sinh viên theo học ít, mỗi lớp chỉ vài sinh viên. Không những vậy, trường còn tồn tại một số dư công nợ phải thu của sinh viên trên phần mềm theo dõi học phí với số tiền lớn hơn tại thời điểm ngày 31.12.2018 là 18 tỉ 641 triệu đồng. Việc tổ chức học, thu học phí và thi kết thúc học phần tại trường không đảm bảo tính rõ ràng, minh bạch. 

Một số công trình, dự án của trường phê duyệt, ký hợp đồng có khối lượng tính thừa, tính trùng. Việc thực hiện tổ chức mua sắm trang thiết bị, công tác mua sắm của trường còn tồn tại một số vi phạm, thiếu sót trong việc tổ chức thực hiện.

hịii

Nhiều cán bộ, giáo viên đang công tác tại trường Đại học Điện Lực liên tục gửi đơn tố cáo về những sai phạm của ông Trương Huy Hoàng, hiệu trưởng nhà trường trong thời gian qua

Về quản lý phôi bằng, trường chưa thực hiện quản lý phôi bằng theo đúng quy định. Năm 2017, Đại học Điện lực in lại phôi bằng theo logo mới nhưng không thực hiện huỷ bỏ phôi bằng cũ. Trường không rà soát, đối chiếu, kiểm tra phôi bằng cấp, in và phát cho sinh viên trong giai đoạn 2011-2018, dẫn đến công tác quản lý phôi bằng trong giai đoạn này chưa thực hiện đúng theo quy định trong việc phát và thu hồi phôi bằng.

Ngoài ra, trường chưa thực hiện rà soát các khoản kinh phí, lệ phí của các sinh viên phải nộp theo quy định mà đã thực hiện cấp bằng cho sinh viên.

Trong quá trình xác minh đơn thư tố cáo, đoàn thanh tra của Bộ Công Thương còn phát hiện Khoa Điều khiển tự động hoá đã thực hiện một số khoản thu đối với sinh viên không có trong quy chế của nhà trường, trái pháp luật như lệ phí tốt nghiệp, lệ phí trả nợ môn học, lệ phí thực tập, lệ phí thi lại lần 3.

Còn rất nhiều những nội dung vi phạm khác đã được Thanh tra Bộ Công Thương chỉ ra trong kết luận thanh tra.

Đại diện Bộ Công Thương khẳng định, để xảy ra tình trạng quản lý tài chính chưa đúng quy định, tiềm ẩn nhiều sai phạm như đã nêu trên, trách nhiệm thuộc về Đảng uỷ nhà trường, trong đó có ông Trương Huy Hoàng - Bí thư, Hiệu trưởng nhà trường; ông Lê Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng trường; Ban Giám hiệu mà người đứng đầu là hiệu trưởng qua các thời kỳ, một số lãnh đạo phòng, ban, đơn vị, cá nhân có liên quan. 

Thanh tra kiến nghị về Bộ Công Thương, theo phân cấp quản lý, giao Vụ Tổ chức cán bộ xem xét trách nhiệm, tiến hành kiểm điểm, có hình thức xử lý theo quy định pháp luật đối với các công chức thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ, là các lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ, trong đó có ông Lê Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng trường và ông Trương Huy Hoàng - Bí thư, Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực khi để xảy ra các tồn tại, sai phạm nêu trên.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đề nghị xem xét trách nhiệm của Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976