Chiều qua, Công ty Cổ phần dược Lâm Đồng cho biết đã tiến hành tạm thu hồi 6.000 lọ thuốc viên nén Kim Tiền Thảo, số đăng ký VD-23471-15, số lô 020117, hạn dùng đến tháng 2/2020 để chờ kết quả kiểm định lại chất lượng của lô thuốc này.
Trước đó, Cục Quản lý dược Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần dược Lâm Đồng báo cáo tình hình sản xuất, phân phối lô thuốc viên bao Kim Tiền Thảo trên về Cục Quản lý dược, Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Viện kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh. Cũng theo văn bản này, Công ty Cổ phần dược Lâm Đồng có trách nhiệm phối hợp với cơ quan kiểm tra chất lượng, cơ quan kiểm nghiệm thuốc Nhà nước tiến hành lấy mẫu bổ sung ít nhất 3 mẫu thuốc (1 mẫu thuốc lưu tại công ty và mẫu thuốc tại ít nhất 2 cơ sở buôn bán khác), trong đó có cơ sở buôn bán đã cung cấp thuốc cho nhà thuốc Dapharco Blu+ (TP Đà Nẵng). Những mẫu thuốc này sẽ được gửi tới Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương hoặc Viện kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh để kiểm tra chất lượng đối với tiêu chuẩn chiết được trong Ethyl acetat. Sở dĩ phải lấy mẫu lô thuốc này đi kiểm nghiệm lại là do trước đó Trung tâm kiểm nghiệm TP Đà Nẵng phát hiện thuốc Kim Tiền Thảo, thuộc lô 020117 không đạt tiêu chuẩn chất lượng chỉ tiêu chất chiết được trong Ethyl acetat. Theo bà Phạm Thị Xuân Hương, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng, sau khi nhận được thông tin từ Cục Quản lý dược Bộ Y tế, doanh nghiệp này đã tiến hành tạm thu hồi 6.000 lọ thuốc Kim Tiền Thảo thuộc lô 020117, tương đương khoảng 600.000 viên, đồng thời lấy mẫu để kiểm định lại chất lượng. Được biết, Kim tiền thảo là thuốc điều trị sỏi đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi mật, viêm bể thận, viêm túi mật. Theo bà Hương, quá trình vận chuyển, bảo quản trong kho sai cách cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của loại thuốc này. Nói về chất lượng chỉ tiêu chất chiết được trong Ethyl acetat thấp thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe người tiêu dùng, bà Hương cho biết: "Hàm lượng không đạt khi người tiêu dùng sử dụng uống vào sẽ không có tác dụng rõ rệt chứ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng tôi sẽ cho thu hồi và kiểm định lại chất lượng một cách chính xác nhất tránh ảnh hưởng xấu đến uy tín công ty và cả người sử dụng thuốc". Theo các chuyên gia, dù còn phải chờ kết quả kiểm định chất lượng, tuy nhiên, việc Trung tâm kiểm nghiệm TP Đà Nẵng phát hiện thuốc Kim Tiền Thảo, thuộc lô 020117 không đạt tiêu chuẩn chất lượng chỉ tiêu chất chiết được trong Ethyl acetat cũng đã phần nào ảnh hưởng đến thương hiệu của Dược Lâm Đồng (Ladophar – mã chứng khoán LDP), vốn đang trong giai đoạn "suy nhược".

Vừa mới đây, Dược Lâm Đồng báo lỗ ròng hơn 4.6 tỷ đồng trong quý 2/2018, cùng kỳ năm trước Công ty lãi sau thuế hơn 4.3 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm, Công ty lỗ ròng hơn 6.2 tỷ đồng.

Dược Lâm Đồng cũng là Cty mà CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim muốn thâu tóm.

Được biết, Nguyễn Kim đã có thông báo chào mua hơn 2.1 triệu cp, ứng với 27.14% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của LDP nhằm mục đích nâng sở hữu tại công ty này lên trên 51%. Theo đó, thời gian chào mua từ 04/06 đến 24/07 và dự kiến hoàn tất vào 03/08. Giá chào mua tối đa 30.000 đồng/cp.