Đơn thư

Dân sống chung với khói, bụi đến bao giờ?

Đơn thư   |   30/10/2018, 09:05

“Cả gia đình tôi đang nghỉ trưa, bỗng nghe tiếng “ầm”, nhà cửa rung lên bần bật như động đất” - ông Điệp Văn Dưỡng, thôn Đồng Cao, xã Thống Nhất, Hoành Bồ (Quảng Ninh) bức xúc nói với PV DĐDN.

“Hiện nay ở thôn có 4 đơn vị khai thác đá, mỗi lần họ khoan đá, nổ mìn lớn đến nứt nhà cửa, đá văng tung tóe, bụi mù mịt khắp khu dân cư. Một tuần nơi đây nổ ít nhất vài lần. Mà họ không nổ vào giờ cố định hoặc thông báo trước cho nhân dân gần đó, lúc thì sáng khi thì tối. Người dân chúng tôi luôn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ”, ông Dưỡng than thở.

p/Ống xả khói đen kịt của 1 trạm trộn bê tông tại thôn Đồng Cao.

Ống xả khói đen kịt của 1 trạm trộn bê tông tại thôn Đồng Cao.

Nỗi khổ ai thấu?

Cũng theo ông Dưỡng, các mỏ đá và trạm trộm bê tông đã hoạt động hàng chục năm nay. Cùng từng ấy năm người dân phải sống chung với bụi đá và khói thải đen kịt từ những trạm trộn bê tông asphalt gây ra.

Chỉ cho PV khu vực nhà máy của trạm trộm bê tông Hoàn Hảo, anh Lục Văn Út, thôn Đồng Cao cho biết, trạm này mỗi lần hoạt động là phun ra những cột khói đen cao cả chục mét kéo theo những quầng bụi khổng lồ bốc lên, những lúc đó người dân lại “no nê” hít khói bụi, nhà cửa thì phủ bụi đen kịt.

“4 đơn vị đang khai thác đá, đó là Công ty CP Thương mại Dung Huy, Công ty CP Sản xuất vật liệu xây dựng Hữu Nghị, Công ty CP Xây dựng Quảng Ninh và Xí nghiệp đá Thống Nhất. Ngoài ra, còn có 3 trạm trộn bê tông hoạt động gần khu vực này đang từng ngày, từng giờ hành hạ dân” anh Út bức xúc.

Phạt rồi để đấy

Theo tìm hiểu của PV DĐDN, trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cũng đã có văn bản xử phạt các sai phạm, trong đó có tình trạng gây ô nhiễm môi trường của các đơn vị khai thác đá, trạm trộm bê tông này với số tiền là 200 triệu đồng, đồng thời yêu cầu các đơn vị có hướng khắc phục hậu quả, không để khói bụi, tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Tuy nhiên, sau quyết định xử phạt, mọi việc lại đâu vào đấy. Đến nay “ô nhiễm vẫn hoàn ô nhiễm”. “Người dân chúng tôi đã kêu cứu nhiều năm qua đến các cơ quan chức năng những kết quả vẫn bị sống chung với khói, bụi và tiếng nổ mìn” - ông Điệp Văn Dưỡng than thở.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Luyến, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất xác nhận, tình trạng dân kiến nghị về ô nhiễm môi trường tại đây như chuyện “cơm bữa”. Mặc dù, mới tiếp nhận chủ tịch xã từ tháng 8 vừa qua, tuy nhiên, ông Luyến đã nhận được nhiều ý kiến, đơn thư phản ánh của bà con về việc gây ô nhiễm môi trường từ các đơn vị khai thác đá và trạm trộn bê tông.

Lý giải về việc nhiều đơn thư của bà con khiếu nại tình trạng ô nhiễm môi trường gửi lên tỉnh Quảng Ninh mà không có phản hồi, ông Luyến cho rằng, các đơn vị không vi phạm pháp luật, nên khó có thể dừng hoạt động. Tuy nhiên, trách nhiệm của các cấp chính quyền là phải hài hòa quyền lợi giữa các bên, hạn chế việc ảnh hưởng đến dân.

Ông Luyến cho biết thêm, đơn vị khai thác lâu nhất được cấp phép đến năm 2025. Như vậy, người dân nơi đây sẽ tiếp tục sống trong sự bủa vây của khói, bụi và tiếng nổ mìn ít nhất 7 năm nữa.

Còn nhớ, trong việc không chấp thuận cho Công ty Tân Tiến tiếp tục mở rộng nhà máy sản xuất Xút vì lo ngại môi trường vịnh Hạ Long bị ảnh hưởng, lãnh đạo Quảng Ninh từng nhấn mạnh, “không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế”. Vậy nên hiểu tuyên bố này như thế nào trước thực trạng thôn Đông Cao, Thống nhất, Hoành Bồ, Quảng Ninh? 

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Dân sống chung với khói, bụi đến bao giờ? tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976