Đơn thư

Đại Lộc, Quảng Nam: Nhà máy cồn Đại Tân tái diễn gây ô nhiễm

Đơn thư   |   08/07/2020, 17:01

Người dân thôn Nam Phước (xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) bức xúc khi nhà máy cồn Đại Tân thuộc Công ty CP nhiên liệu sinh học Tùng Lâm vừa hoạt động trở lại đã gây ô nhiễm.

Khu vực mương nước cạnh ống xả thải của nhà máy, người dân cho biết vào ngày 3/7 cá tại khu vực này chết trắng khi nhà máy xả thải ra đây.

Khu vực mương nước cạnh ống xả thải của nhà máy, người dân cho biết vào ngày 3/7 cá tại khu vực này chết trắng khi nhà máy xả thải ra đây.

Những ngày qua, người dân thôn Nam Phước (xã Đại Tân) liên tục phản ánh về tình trạng nhà máy cồn Đại Tân tiếp tục gây ô nhiễm môi trường ngày sau khi được chính quyền cho phép hoạt động trở lại. Mặc dù trước đó, chính quyền địa phương thông báo nhà máy chỉ được phép hoạt động khi thông qua ý kiến của nhân nhân.

Theo người dân địa phương, sau khi nhà máy được hoạt động trở lại vào ngày 1/7 thì đến ngày 3/7, người dân phát hiện công ty lén xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Hậu quả cá trong khu vực mương nước dọc đường chết trắng hàng loạt, gây mùi hôi thôi rất khó chịu.

Tuy nhiên, việc khiến người dân bức xúc nhất ở đây chính là nhà máy liên tục gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nhưng chính quyền địa phương thiếu phương án xử lý dứt điểm khiến người dân phải sống chung với ô nhiễm trong một thời gian dài. Người dân thôn Nam Phước cũng đã nhiều lần kiến nghị mong muốn được dời dân hoặc dời nhà máy, thế nhưng chưa được giải quyết.

Anh Nguyễn Văn Lai (người dân thôn Nam Phước) cho biết sự việc đã tái diễn rất nhiều lần nên người dân nơi đây rất bức xúc. Càng bức xúc hơn khi việc phản ánh của người dân không được ghi nhận, còn công nhân của nhà máy lại âm thầm ra mương để vớt cá chết mang đi tiêu hủy.

“Cứ sống mãi như thể này khiến chúng tôi rất lo lắng cho sức khỏe của mình, từ ô nhiễm không khí đến ô nhiễm nước là các mối đe dọa đến sức khỏe đối với chúng tôi. Hiện tại chúng tôi không dám dùng mạch nước ngầm để sinh hoạt nhưng vẫn sợ gia súc mang bệnh khi uống phải nước thải từ nhà máy đổ ra. Như thế chúng tôi không chỉ bị tổn hại về mặc sức khỏe mà còn bị tổn thất về mặc kinh tế”, anh Lai nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Nhơn – Bí thư xã Đại Tân xác nhận vào đêm ngày 3/7 sau khi nhà máy xả thải ra con mương dọc khu dân cư khiến cá chết hàng loạt. Ông Nhơn cho biết ngay sau đó lực lượng chức năng địa phương đã phối hợp với ban giám sát của tỉnh đã lấy mẫu nước mang đi xét nghiệm, hiện nay đang chờ kết quả từ các cơ quan chức năng.

“Phía UBND tỉnh cơ bản thống nhất chính sách của nhà máy hỗ trợ người dân tại khu vực nên tỉnh đã có công văn cho nhà máy hoạt động lại. Trước khi nhà máy hoạt động lại thì sẽ thành lập tổ giám sát nếu nhà máy có những vi phạm thì sẽ phát hiện và cho ngưng hoạt động ngay. Và trong bản cam kết giữa nhà máy với người dân địa phương cũng có nêu rõ, nếu như nhà máy còn để tái diễn tình trạng ô nhiễm thì phía nhà máy sẽ tự động đóng cửa, không hoạt động nữa”, ông Mai Chơn cho biết.

Trước đó vào tháng 9/2019, nhà máy xả ra sự cố chiết xuất dầu Fusel đã làm một lượng lớn dầu chảy ra gây ô nhiễm môi trường khiến người dân dựng lêu phản đối. Sau một thời gian dài đóng cửa để duy tu máy móc và được hoạt động trở lại, nhà máy vẫn tái diễn việc ô nhiễm môi trường khiến người dân càng bức xúc hơn.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đại Lộc, Quảng Nam: Nhà máy cồn Đại Tân tái diễn gây ô nhiễm tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976