Pháp đình

Cựu Phó chủ tịch Ngân hàng Phương Nam lĩnh thêm 3 năm tù

KHÔI NGUYÊN Pháp đình   |   30/07/2020, 23:23

Cựu Phó chủ tịch Ngân hàng Phương Nam, ông Trầm Bê bị tuyên 3 năm tù, đồng thời không phải liên đới bồi thường thiệt hại 505 tỷ đồng do phạm tội có phần hạn chế…

hihi

 Tòa buộc bị cáo Trầm Bê chấp hành tổng cộng chung là 7 năm tù

Chiều 30/7, TAND TP HCM đã đưa ra phán quyết đối với ông Trầm Bê, 61 tuổi, nguyên Phó chủ tịch Ngân hàng Phương Nam (đã sáp nhập Sacombank - PV) và 8 cựu cán bộ ngân hàng về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng; Dương Thanh Cường, 54 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP thương mại và xây dựng Bình Phát, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH SXXD và TM Thanh Phát về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo HĐXX, Cường biết rõ 23 sổ đỏ không thể sang tên cho công ty của mình nhưng vẫn mang đến Agribank thế chấp vay tiền, sau đó, tiếp tục mang sang Ngân hàng Phương Nam làm hồ sơ thế chấp chiếm đoạt tiền. Những sổ đỏ này không có giá trị thế chấp nên Ngân hàng Phương Nam không thu hồi được nợ, khoản nợ của Cường tại Ngân hàng Phương Nam hiện là 505 tỷ đồng.

HĐXX cho rằng, quá trình phê duyệt hồ sơ vay, các cán bộ Ngân hàng Phương Nam đã bỏ qua hàng loạt quy định về điều kiện vay vốn, thẩm định tài sản thế chấp, đăng ký giao dịch đảm bảo, hợp đồng công chứng dẫn đến gây thiệt hại cho ngân hàng.

"Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc. Tuy nhiên, HĐXX cũng xem xét trách nhiệm, vai trò của từng bị cáo để cá thể hóa trách nhiệm hình sự cũng như xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt", bản án nêu.

Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo tại phiên tòa

Đối với việc Trầm Viết Trung kêu oan, HĐXX cho rằng, bị cáo đã ký duyệt biên bản cho Cường vay 130 tỷ đồng với tài sản bảo đảm là đất nông nghiệp quy hoạch, không đủ điều kiện để vay. Hành vi phạm tội của bị cáo hoàn thành từ thời điểm ký duyệt hợp đồng đầu tiên. Hợp đồng này đã được tất toán nhưng đều có nguồn gốc từ tiền vay của Ngân hàng Phương Nam để đảo nợ.

"Mức độ phạm tội của bị cáo có phần hạn chế, đại diện Sacombank cũng đề nghị giảm nhẹ hình phạt, bị cáo đang có công việc ổn định...", bản án nhận định.

Đối với thiệt hại của vụ án, tòa cho rằng, cơ bản đã được khắc phục, sau khi xử lý tài sản 23 sổ đỏ của Cường được định giá hơn 580 tỷ đồng, đủ khắc phục hậu quả nên đây là tình tiết giảm nhẹ cho tất cả các bị cáo.

Tòa chấp nhận quan điểm của các luật sư, buộc Cường chịu trách nhiệm về toàn bộ thiệt hại vụ án, tiếp tục kê biên 23 sổ đỏ để xử lý khoản nợ 171 tỷ đồng bị cáo vay của Agribank, phần thừa dùng để xử lý khoản thiệt hại 505 tỷ đồng của Sacombank. Từ đó, tòa tuyên phạt Dương Thanh Cường 16 năm tù, tổng hợp với hình phạt tù chung thân trước đó, buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung là chung thân.

Ông Trầm Bê bị buộc 3 năm tù, tổng hợp hình phạt 4 năm tù trước đó (giúp sức Phạm Công Danh gây thiệt hại cho VNCB khoảng 1.800 tỷ đồng), tòa buộc bị cáo chấp hành chung 7 năm tù, Phan Huy Khang bị phạt 2 năm 6 tháng tù; các bị cáo khác nhận 1 năm 3 tháng tù đến 2 năm tù giam, riêng Trầm Viết Trung lĩnh 1 năm tù treo.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cựu Phó chủ tịch Ngân hàng Phương Nam lĩnh thêm 3 năm tù tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976