Pháp đình

Cựu Phó chủ tịch Ngân hàng Phương Nam bị đề nghị 5-7 năm tù

KHÔI NGUYÊN Pháp đình   |   28/07/2020, 14:17

Sáng 28/7, TAND TP.HCM bắt đầu phần tranh luận vụ siêu lừa Dương Thanh Cường - Trầm Bê cùng các đồng phạm gây thất thoát 505 tỉ đồng.

hihihi

Cựu Phó chủ tịch Ngân hàng Phương Nam bị đề mức án 5-7 năm tù

Sáng nay, phiên xử Trầm Bê (cựu phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Nam) 61 tuổi, Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Nam, đã sáp nhập vào Sacombank - PV) cùng hàng loạt cấp dưới về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng kết thúc phần xét hỏi.

Mở đầu phần tranh luận, đại diện VKS nêu quan điểm luận tội qua những ngày đã xét xử trước. VKS cho rằng tại tòa, các bị cáo hầu như thừa nhận hành vi cáo buộc. Lời khai của các bị cáo cũng như hồ sơ đủ cơ sở, căn cứ khẳng định việc truy tố là đúng người, đúng tội không oan sai. 

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Dương Thanh Cường 18-20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Trầm Bê bị đề nghị phạt 5-7 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Các thuộc cấp của ông Bê bị đề nghị 3-6 năm tù về cùng tội danh.

hihi

Các thuộc cấp của ông Bê bị đề nghị 3-6 năm tù về cùng tội danh

Đại diện VKS cho rằng, tại tòa, các bị cáo hầu như thừa nhận hành vi cáo buộc. Lời khai của các bị cáo cũng như hồ sơ đủ cơ sở, căn cứ khẳng định việc truy tố là đúng người, đúng tội không oan sai. Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo có nghĩa vụ liên đới bồi thường khoảng 319 tỉ đồng. Đồng thời, VKS đề nghị tiếp tục kê biên 23 bất động sản để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án.

Trước đó, phần xét hỏi có đề cập đến hai con số liên quan đến thiệt hại của vụ án là 331 tỉ và 505 tỉ đồng. Kết luận của cơ quan điều tra, số tiền thiệt hại trong vụ án này là 331 tỉ đồng, còn Sacombank cho rằng thiệt hại là 505 tỉ đồng (Ngân hàng Phương Nam sáp nhập vào Sacombank từ tháng 10-2015). 

Bị cáo Phan Huy Khang (cựu phó tổng giám đốc kiêm chủ tịch HĐTD) cho rằng kết luận điều tra của Bộ Công an xác định số thiệt hại trong vụ án này là 331 tỉ đồng là phù hợp. Còn nếu tính theo yêu cầu của bị hại Sacombank thì "các bị cáo ở đây khóc hết nước mắt”.

Các bị cáo cựu nhân viên, cán bộ Ngân hàng Phương Nam đề nghị HĐXX xem xét phần trách nhiệm dân sự của mình bởi các bị cáo là cấp dưới, làm công ăn lương, không hưởng lợi. Đồng thời hợp đồng tín dụng với Công ty Thanh Phát của bị cáo Cường đã được tất toán trước khi vụ án bị khởi tố, truy tố, xét xử.

Theo cáo trạng, dù biết rõ thông tin về khu đất 10,5ha thuộc 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ - PV) đang thế chấp tại Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Chi nhánh 6,  không được đầu tư dự án và giấy chứng nhận không thể sang tên sở hữu, nhưng Dương Thanh Cường vẫn ngụy tạo lý do để Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Chi nhánh 6 cho Cường mượn lại 23 GCNQSDĐ và các hợp đồng chuyển nhượng.

Sau đó, Cường đã lấy danh nghĩa Tổng giám đốc Công ty Bình Phát để lập, ký hồ sơ vay vốn bằng những thông tin gian dối về tình hình tài chính, khả năng trả nợ và thực trạng pháp lý của tài sản đảm bảo ghi trong 23 GCNQSDĐ để chiếm đoạt của Ngân hàng Phương Nam số tiền hơn 185 tỉ đồng.

Trầm Bê  và 8 đồng phạm là cán bộ Ngân hàng Phương Nam lúc bấy giờ, đã biết rõ Công ty Bình Phát không đủ điều kiện được cấp tín dụng nhưng vẫn đề xuất cho vay, phê duyệt cho Công ty Bình Phát vay, dẫn đến việc Ngân hàng Phương Nam bị thiệt hại hơn 505 tỉ đồng.

Chiều nay phiên tòa vẫn tiếp tục…

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cựu Phó chủ tịch Ngân hàng Phương Nam bị đề nghị 5-7 năm tù tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976