Điều tra

Công ty Icon4 vay thế chấp ngân hàng bằng tài sản đã chuyển nhượng?

NGUYỄN GIANG Điều tra   |   06/06/2021, 04:50

Công ty Icon4 không chỉ bị kiện ra Tòa vì chiếm dụng vốn, đơn vị này đang tiếp tục bị đối tác tố "bán" văn phòng cho thuê trái phép, thậm chí mang tài sản đã chuyển nhượng đi thế chấp ngân hàng…

 
Tòa nhà Icon4 243A La Thành hoàn thành và đưa vào sử dụng hàng chục năm nhưng đến nay vẫn chưa thể quyết toán hoàn thành.

Tòa nhà Icon4 243A La Thành hoàn thành và đưa vào sử dụng hàng chục năm nhưng đến nay vẫn chưa thể quyết toán hoàn thành. Ảnh: Nguyễn Giang

Liên tục bị kiện bởi chiếm dụng vốn

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, do nhiều lần gửi công văn, liên lạc trực tiếp nhưng không có phản hồi, nhiều đối tác đã phải khởi kiện Công ty Icon 4 ra Tòa vì không chịu trả nợ, chiếm dụng vốn gây thiệt hại cho doanh nghiệp…

Theo đó, gửi đơn đề nghị giúp đỡ khẩn cấp tới Diễn đàn Doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Sinco (Công ty Sinco) có địa chỉ: Số nhà 21, ngõ 315, đường Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, cho biết, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, không thể trả lương cho cán bộ, nhân viên do đang bị phía đối tác là Công ty Icon 4 chiếm dụng vốn trái pháp luật.

Theo đó, đại diện Công ty Sinco cho biết, Từ năm 2014 đến 2017, giữa Công ty Sinco và chi nhánh Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 4 – Xí nghiệp Xây dựng Thủ đô (đơn vị trực thuộc của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 4 – Icon 4) đã ký kết và thực hiện nhiều hợp đồng kinh tế, hợp đồng mua bán hàng hóa để thi công các công trình bao gồm: công trình Bitexco (04 hợp đồng); công trình CMO-EX17 (20 hợp đồng); công trình nhà văn hóa Hưng Yên (03 hợp đồng); công trình Park 7 Time (01 hợp đồng); công trình EX17-SA2 (09 hợp đồng); công trình VDC (05 hợp đồng).

Mặc dù các hợp đồng nói trên đã hoàn thành, các bên cũng đã đối chiếu xong công nợ, nhưng đến nay, phía Công ty Icon 4 vẫn cố tình chiếm dụng vốn, nhất định không chịu trả nợ

Đại diện Công ty Sinco bức xúc cho biết, Xí nghiệp Xây dựng Thủ đô “biến mất”, giám đốc xí nghiệp cũng “bặt vô âm tín”, trong khi đó, bản thân là công ty mẹ, nhưng Công ty Icon 4 luôn có các biểu hiện dây dưa, không hợp tác để xử lý.

Công ty này liên tục thay đổi Tổng Giám đốc và dựa vào các vấn đề nội bộ nhằm kéo dài thời gian và trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ của mình”, vị này thông tin.

Cũng theo đại diện Công ty Sinco, phía đơn vị đã chính thức khởi kiện và đưa vụ việc ra Tòa án. Theo đó, ngày 13 tháng 10 năm 2020, Tòa án Nhân dân quận Đống Đa đã ra thông báo về việc thụ lý vụ án. Tuy nhiên đến nay vụ việc chưa được giải quyết do phía Công ty Icon4 nhiều lần có văn bản xin “hoãn làm việc” bởi đang “cơ cấu lại tổ chức bộ máy của công ty”.

Theo tìm hiểu, cùng lý do như trên, phía Công ty Icon 4 cũng nhiều lần xin “khất” Tòa khi bị Công ty cổ phần Hoàng Long khởi kiện.

hihhi

Công ty Icon4 không chỉ bị kiện ra Tòa vì cố tình chiếm dụng vốn trái phép, đơn vị này đang tiếp tục bị đối tác “tố” mang tài sản đã chuyển nhượng đi vay thế chấp ngân hàng. Ảnh: Nguyễn Giang

Bị tố “bán” văn phòng trái phép

Theo một diễn biến mới đây, Công ty Icon4 tiếp tục bị một doanh nghiệp tố “bán” văn phòng trái phép, gây thiệt hại nặng nề cho đơn vị đối tác. Quá trình tìm hiểu và xác minh thông tin về nội dung này, phóng viên còn bất ngờ hơn khi nhiều hồ sơ, tài liệu cho thấy, Công ty Icon4 còn tiếp tục vay thế chấp ngân hàng bằng chính tài sản đã chuyển nhượng nêu trên.

Theo đó, Bà Đ.T.P, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông V.A, có đơn thư gửi các cơ quan báo chí phản ánh về việc nhận chuyển nhượng 120m2 sàn văn phòng Tầng 9, Tòa nhà 243A La Thành (Hà Nội), nhưng nhiều năm nay chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4 vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục, để cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu diện tích sàn đã nhận chuyển nhượng.

Theo hồ sơ, ngày 28/1/2013, Công ty TNHH B.A.S.S ký Hợp đồng số 2801/2013/HĐCN-ICON4-BASS, nhận chuyển nhượng 120m2 là phần diện tích xây dựng Tầng 9 của Tòa nhà 243A La Thành từ Icon 4, với giá 2,64 tỷ đồng.

hihi

Việc Icon 4 chuyển nhượng 120m2 Tầng 9 dự án là sai mục tiêu với giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Ảnh: Nguyễn Giang

Một trong những quyền và nghĩa vụ của Icon4 theo hợp đồng là phải thực hiện thủ tục với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để Công ty B.A.S.S được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu diện tích sàn nhận chuyển nhượng và quyền sử dụng đất tương ứng trong trường hợp pháp luật cho phép.

Ngày 8/3/2017, Công ty V.A ký Hợp đồng số 0803/2017/HĐCN-BASS-V.A, nhận chuyển nhượng lại 120m2 sàn văn phòng Tầng 9, Tòa nhà 243A La Thành nói trên từ Công ty TNHH B.A.S.S, với giá gần 2,8 tỷ đồng.

Công ty TNHH B.A.S.S có quyền và nghĩa vụ thực hiện thủ tục với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để Công ty V.A được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu diện tích sàn nhận chuyển nhượng và quyền sử dụng đất tương ứng trong trường hợp pháp luật cho phép. Hợp đồng chuyển nhượng được Tổng giám đốc Công ty Icon4, khi đó là ông Trần Xuân Hùng, ký xác nhận.

Theo bà Đ.T.P  từ năm 2017 đến nay, đã nhiều lần Công ty V.A gửi công văn và làm việc trực tiếp với lãnh đạo Icon4, yêu cầu Icon4 thực hiện đúng hợp đồng đã ký kết nhưng tới nay Công ty V.A vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu phần diện tích sàn đã bỏ tiền ra mua.

Sau nhiều lần gửi công văn và làm việc trực tiếp, thứ chúng tôi nhận được từ Icon4 là những câu trả lời hời hợt, không thỏa đáng, như đang nghiên cứu làm thủ tục, đã làm công văn gửi các cơ quan chức năng và đang chờ phản hồi…”, bà Đ.T.P bức xúc.

hihi

Theo Báo cáo tài chính của Công ty Icon4, tài sản gắn liền với đất là các sàn văn phòng thuộc dự án 243A La Thành đang bị thế chấp tại ngân hàng để bảo đảm cho khoản vay 107,61 tỷ đồng. Ảnh: Nguyễn Giang

Mang tài sản đã chuyển nhượng đi thế chấp cho ngân hàng

Được biết, Dự án 243A La Thành được UBND TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu tiên cho Icon4 vào năm 2008. Quy mô dự án khoảng 4.098m2, mật độ xây dựng 44,5% tương đương với 1.823m2; chiều cao công trình khi này là 19 tầng, có 2 tầng hầm, 2 tầng kỹ thuật và 1 tầng mái. Năm 2010, dự án được UBND TP Hà Nội điều chỉnh đầu tư, tăng chiều cao công trình lên 25 tầng, có 3 tầng hầm, 2 tầng kỹ thuật và 1 tầng mái.

Theo đó, mục tiêu dự án xuyên suốt từ khi được chấp thuận đầu tư tới khi hoàn thành và được Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất BS 762318, ngày 17/12/2014: "Làm trụ sở làm việc công ty và các xí nghiệp thành viên; diện tích còn lại không sử dụng hết cho các tổ chức, cá nhân thuê văn phòng và làm dịch vụ thương mại”.

Có thể thấy, năm 2013, Icon4 chuyển nhượng 120m2 Tầng 9 dự án cho Công ty TNHH B.A.S.S và năm 2017, Công ty TNHH B.A.S.S chuyển nhượng lại cho Công ty V.A là sai mục tiêu với giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đây cũng chính là lời giải cho câu hỏi: Vì sao gần 10 năm nay Icon4 chưa thể hoàn thiện các thủ tục để cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu diện tích sàn đã chuyển nhượng cho các đơn vị.

Theo hồ sơ Diễn đàn Doanh nghiệp có được, dù dự án 243A đã hoàn thành, đưa vào sử dụng và được Sở TN&MT TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất từ năm 2014, nhưng tới ngày 27/4/2021, báo cáo tài chính quý I năm 2021 do Icon4 công bố thể hiện: Dự án vẫn chưa thể quyết toán hoàn thành.

Điều đặc biệt, nội dung Báo cáo tài chính còn cho thấy, kết thúc quý I năm 2021, tài sản gắn liền với đất là các sàn văn phòng thuộc dự án 243A La Thành theo Giấy chứng nhận BS 762318 đang được thế chấp tại Ngân hàng, bảo đảm cho khoản vay 107,61 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với việc, văn phòng Icon4 đã chuyển nhượng và được Công ty V.A mua lại cũng đang bị Icon4 mang đi vay thế chấp tại ngân hàng?

Để đa chiều thông tin cho bạn đọc, phóng viên đã nhiều lần liên hệ tới lãnh đạo Công ty Icon4 để tìm hiểu, trao đổi thông tin về vụ việc, tuy nhiên phía đơn vị này vẫn im lặng và không có bất kỳ phản hồi nào!

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Công ty Icon4 vay thế chấp ngân hàng bằng tài sản đã chuyển nhượng? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976