Pháp đình

Cộng tác viên ngân hàng VPBank, giả hồ sơ tín chấp chiếm đoạt tiền tỷ

ANH KHÔI Pháp đình   |   28/12/2020, 12:13

Nắm bắt được những “kẽ hở” trong chính sách cho vay tín chấp không cần tài sản bảo đảm của ngân hàng VPBank, nguyên cộng tác viên của ngân hàng này đã làm giả hồ sơ vay chiếm đoạt tài sản...

Thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa ra cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Tân (SN 1989), trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội về các tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, Tân làm cộng tác viên của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) với nhiệm vụ tư vấn và hướng dẫn khách hàng vay tín chấp, sau khi không làm cộng tác viên từ tháng 01/2016, Tân sử dụng thông tin cá nhân của mình làm hồ sơ mở thẻ tín dụng khoản vay 300 triệu đồng tại ngân hàng VPBank.

Tháng 3/2016, Tân tiếp tục sử dụng thông tin cá nhân của mình để làm hồ sơ vay thêm 44 triệu đồng và hiện chưa tất toán khoản nào.

Do làm ăn, kinh doanh thua lỗ, đến năm 2017, nắm bắt những “kẽ hở” chính sách cho vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo của ngân hàng VPBank, Tân nảy sinh ý định vay rồi chiếm đoạt tiền.

Lợi dụng những

Lợi dụng những "kẽ hở" trong vay tín chấp, nguyên công tác viên ngân hàng VPBank chiếm đoạt tiền tỷ từ chính ngân hàng này - Ảnh minh họa

Sau đó, Tân thuê một đối tượng tên Tỉnh (hiện chưa xác định được) làm giả chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, bảng xác nhận thông tin nhân sự và thu nhập của khách hàng mang tên Nguyễn Thị Yến đồng thời mang hồ sơ này tới VPBank vay tiền. Bị can Tân và đối tượng Tỉnh thống nhất, sau khi được giải ngân, toàn bộ số tiền được chuyển vào các tài khoản giả mạo mở tại ngân hàng ngân hang này với nội dung “thanh toán tiền hàng, mua đồ…” để tránh bị phát hiện.

Tổng cộng, Nguyễn Thị Tân đã làm 17 bộ hồ sơ giả mạo thông tin khách hàng để đề nghị vay vốn và qua đây chiếm đoạt gần 2,4 tỷ đồng.

Năm 2018, phía ngân hàng phát hiện sự việc nên trình báo cơ quan công an, quá trình điều tra, phía VPBank yêu cầu Tân phải trả cho mình gần 2,4 tỷ đồng tiền nợ gốc của các hồ sơ giả nói trên và tiền lãi đến ngày 24/6/2020 là gần 1,9 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, một số cán bộ là nhân viên kiểm soát, nhân viên tín dụng của VPBank đã tiếp nhận, thẩm định hồ sơ vay vốn từ Tân nhưng họ không biết là giả mạo nên không bị xử lý hình sự.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng xác định một nhân viên khác của VPBank đã tiếp nhận các hồ sơ vay vốn giả mạo và có dấu hiệu đồng phạm với Nguyễn Thị Tân trong việc chiếm đoạt tiền của ngân hang, tuy nhiên, người này đã bỏ trốn nên đề nghị tách hồ sơ, xử lý sau.

Cùng với đó, đối tượng tên Tỉnh là người làm giả các bộ hồ sơ khách hàng rồi rút, chuyển đến cho Tân do chưa xác định được danh tính nên cũng đề nghị tách hồ sơ để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cộng tác viên ngân hàng VPBank, giả hồ sơ tín chấp chiếm đoạt tiền tỷ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976