Chứng khoán

Cổ phiếu PLX đã về vùng hấp dẫn?

DƯƠNG THUỲ Chứng khoán   |   04/08/2020, 04:00

Trong nhiều phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu PLX của Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã chạm vùng đáy thấp nhất trong nhiều năm qua.

Cổ phiếu PLX thiết lập vùng đáy mới, liệu có hút dòng tiền

Cổ phiếu PLX thiết lập vùng đáy mới, liệu có hút dòng tiền?

Bất chấp lỗ nặng và hàng tồn kho tăng cao trong 6 tháng đầu năm nay, cổ phiếu PLX đã tăng 3,67% lên 43.750 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 3/8. Tuy nhiên, đây là vùng đáy thấp nhất của PLX trong nhiều năm qua. Thanh khoản của cổ phiếu PLX cũng giảm mạnh sau nhiều thông tin tình hình kinh doanh không mấy sáng sủa.

Cụ thể từ bình quân giao dịch 1 triệu/cổ phiếu mỗi phiên, nay thanh khoản PLX giảm còn mấy trăm ngàn mỗi phiên. Ngày 29/7 có 399.000 cổ phiếu PLX được khớp lệnh; Ngày 30/7 có 173.000 cổ phiếu PLX được khớp lệnh; Ngày 31/7 có 359.000 cổ phiếu PLX được khớp lệnh... Điều này cho thấy dòng tiền chảy vào PLX ngày càng giảm.

Theo báo cáo tài chính quý 2/2020, PLX đạt 26.709 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 46% so cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn cả quý 1/2020. Công ty báo lãi ròng 677 tỷ đồng, giảm 43% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức lợi nhuận này cao hơn so với con số ước tính của ban điều hành PLX đưa ra tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 (350 tỷ đồng).

Kết quả nói trên cho thấy, tình hình kinh doanh của PLX đã khởi sắc hơn vào tháng 5 và tháng 6, khi việc giãn cách xã hội được nới lỏng, nhu cầu tiêu thụ cũng như giá xăng hồi phục trở lại.

Mặc dù vậy, sau 6 tháng đầu năm nay, PLX vẫn đang báo lỗ ròng 1.216 tỷ đồng (quý 1 lỗ ròng gần 1.900 tỷ đồng). 

Theo KB Securities, Ban Lãnh đạo PLX không cung cấp rõ ràng kế hoạch thoái vốn Nhà nước từ 76% xuống 51%, nhưng giá cổ phiếu giảm mạnh có thể khiến việc thoái vốn bị đình trệ.

Liên quan đến việc bán 15 triệu cổ phiếu quỹ công bố trong tháng 6 vừa qua, PLX đã chào bán cho tập đoàn năng lượng Nhật Bản JXTG Nippon Oil & Energy Corp (5020 JP), hiện đang nắm giữ khoảng 8% cổ phiếu lưu hành của PLX. Được biết, Ban Lãnh đạo PLX cũng dự định bán 88 triệu cổ phiếu quỹ còn lại (tương đương 82% lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng). Việc bán cổ phiếu quỹ nhằm giúp tìm kiếm cổ đông chiến lược để tăng giá trị doanh nghiệp trong mảng hóa dầu & nhiên liệu hàng không; đồng thời tăng thanh khoản và độ chuyển nhượng của PLX trên thị trường.

Trong những tháng còn lại năm 2020, PLX đặt mục tiêu đảm bảo đủ nguồn hàng trong mọi tình huống và kinh doanh có hiệu quả, trong đó chú trọng tạo nguồn từ 2 nhà máy lọc dầu trong nước (Dung Quất và Nghi Sơn); đồng thời đẩy mạnh hoạt động pha chế, tích cực làm việc với các cơ quan quản lý Nhà nước để được sử dụng nguồn xăng nền có trị số octan thấp (như Ron88/Naptha) nhằm chủ động tạo nguồn và nâng cao hiệu quả kinh doanh...

Nhiều chuyên gia chứng khoán cho rằng, cổ phiếu PLX đã về vùng tương đối hấp dẫn, nên các nhà đầu tư có thể cân nhắc mua vào cổ phiếu PLX cho mục đích đầu tư trung và dài hạn.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu PLX đã về vùng hấp dẫn? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

Từ khóa: PLX Petrolimex
Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976