Chứng khoán

Cổ phiếu LMH sẽ phục hồi tiếp sau hơn 20 phiên "nằm sàn"?

Chứng khoán   |   11/02/2020, 05:15

Cổ phiếu LMH của CTCP Landmark Holding đã liên tục "lao dốc" không phanh trong hơn 20 phiên giao dịch vừa qua.

Kết thúc chuỗi giảm mạnh, vài phiên gần đây cổ phiếu LMH đã có tín hiệu hồi phục.

Sau chuỗi giảm mạnh trong hơn 20 phiên giao dịch vừa qua, cổ phiếu LMH đã có tín hiệu hồi phục nhẹ.

Cổ phiếu LMH đã gây choáng váng đối với các nhà đầu tư khi giảm sàn kéo dài đến 25 phiên vừa qua, khiến giá cổ phiếu này đang từ vùng giá 12.200 đồng/cổ phiếu xuống còn xấp xỉ 2.000 đồng/cổ phiếu- mức đáy lịch sử của cổ phiếu này từ khi lên sàn niêm yết.

Lý giải về đà giảm này, lãnh đạo Landmark Holding cho rằng cổ phiếu giảm sàn là do yếu tố cung- cầu thị trường, công ty không thực hiện bất kỳ hoạt động bất thường nào tác động đến việc giảm giá cổ phiếu LMH.

Phiên giảm sàn thứ 25 của cổ phiếu LMH vào ngày 5/2/2020, cũng là phiên một số lãnh đạo của công ty bị các công ty chứng khoán bán giải chấp cổ phiếu LMH. Cụ thể, Chủ tịch HĐQT LMH Lương Quang Vinh bị bán giải chấp 100.000 cổ phiếu, giảm lượng sở hữu sau giao dịch xuống còn hơn 1,28 triệu cổ phiếu và không còn là cổ đông lớn của doanh nghiệp này. Còn CEO Trương Hoàng Vũ bị bán giải chấp 248.200 cổ phiếu, giảm lượng sở hữu sau giao dịch xuống còn 172.401 cổ phiếu.

Theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, sở dĩ cổ phiếu LMH giảm sàn liên tục trong hơn 20 phiên giao dịch vừa qua là do các công ty chứng khoán đồng loạt bán ra cổ phiếu này, khiến cổ phiếu này mất thanh khoản. Nguyên nhân sâu xa khiến các công ty chứng khoán có động thái như vậy là do họ lo ngại LMH tiềm ẩn rủi ro giống như trước đó FTM đã từng gặp (cổ phiếu FTM giảm sàn 26 phiên, bị nghi có hiện tượng làm giá_PV).

Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác khiến cổ phiếu LMH giảm giá do phần lớn lợi nhuận của LMH đến từ mảng chuyển nhượng dự án bất động sản. Tuy nhiên trong năm 2019, việc chuyển nhượng dự án của LMH không thuận lợi, dẫn đến tình trạng doanh nghiệp này lỗ ròng lên đến hơn 4 tỷ đồng trong quý 4.

Lũy kế cả năm 2019, doanh thu thuần của LHM giảm gần 50% so với năm 2018 xuống còn 1.564 tỷ đồng do không có doanh thu từ chuyển nhượng dự án bất động sản, và lợi nhuận sau thuế chỉ vỏn vẹn 64 triệu đồng, trong khi lãi 19,5 tỷ đồng năm 2018.

Theo ông Nguyễn Thế Minh, khó khăn lớn nhất hiện nay của LMH là dòng vốn để giải quyết các khoản nợ vay do thiếu hụt dòng tiền từ chuyển nhượng các dự án.

Trong một số phiên gần đây, giá cổ phiếu LHM đã có xu hướng phục hồi nhẹ, nhưng vẫn ở mức thấp. Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/2, giá cổ phiếu LMH tăng 6,8% đóng cửa ở mức 2.500 đồng/cp.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thế Minh cho rằng, xu hướng phục hồi của LMH có bền vững hay không phụ thuộc vào tình hình hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp này là chuyển nhượng dự án bất động sản. Bởi LMH hiện đang sở hữu những dự án thật có thể chuyển nhượng. 

"Nhà đầu tư tốt nhất không nên tham gia bắt đáy cổ phiếu LMH. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư nào chấp nhận rủi ro cao, thì vẫn có thể tham gia bắt đáy cổ phiếu này, nhưng chỉ với tỷ trọng nhỏ", ông Minh khuyến nghị.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu LMH sẽ phục hồi tiếp sau hơn 20 phiên "nằm sàn"? tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976