Chứng khoán

Cổ phiếu DXG đảo chiều tăng vì đâu?

Chứng khoán   |   21/04/2020, 05:10

Cổ phiếu DXG của Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) đã có những phiên tăng trần với thanh khoản tăng vọt sau thời gian chìm sâu dưới mệnh giá.

 

Cổ phiếu DXG đã có những phiên bứt phá với khối lượng thanh khoản lớn hút dòng tiền của nhà đầu tư

Cổ phiếu DXG đã có những phiên bứt phá với khối lượng thanh khoản lớn hút dòng tiền của nhà đầu tư

Trong 2 phiên giao dịch ngày 18/4 và 20/4, cổ phiếu DXG đã liên tục tăng trần với khối lượng dư mua lên tới hàng chục triệu đơn vị. Trong đó, phiên 20/4, cổ phiếu DXG tăng 6,67% đóng cửa ở mức 10.550 đồng/cp. Điều này cho thấy cổ phiếu DXG có sức hút đối với nhà đầu tư sau thời gian nằm chìm sâu dưới mệnh giá.

Chị Nguyễn Thuý An- Nhà môi giới trên sàn MBS cho biết, hoà cùng sóng cổ phiếu bất động sản (BĐS) khu công nghiệp, cổ phiếu DXG đã có những phiên bứt phá mạnh, và cổ này đang được nhà đầu tư quan tâm, nên khả năng tăng tiếp vẫn còn lớn.

DXG được biết tới là nhà môi giới BĐS lớn nhất Việt Nam và có quỹ đất liên tục được mở rộng cho chiến lược phát triển đầu tư và kinh doanh BĐS. DXG đang đẩy mạnh quy mô kinh doanh và mở rộng sang lĩnh vực đầu tư phát triển nhà ở tập trung vào phân khúc trung cấp tại TP.HCM để hoàn thiện hệ sinh thái kinh doanh của tập đoàn.

Năm 2019, DXG ghi nhận doanh thu 5.815 tỷ đồng, tăng 25,1% so với năm 2018, hoàn thành được 116,27% kế hoạch doanh thu; lợi nhuận sau thuế đạt 1.217 tỷ đồng, hoàn thành 101,4% kế hoạch năm 2019. Đặc biệt, tập đoàn đã đấu giá thành công dự án 92ha đất tại Long Thành, liền kề sân bay quốc tế và cao tốc Long Thành – Dầu Giây. Đây là dự án mang lại nhiều hy vọng cho DXG trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đang hưởng lợi từ đầu tư công.

Theo Ban Lãnh đạo của DXG, năm 2020, DXG vẫn duy trì tăng trưởng ổn định từ mảng dịch vụ môi giới và ghi nhận doanh thu từ các dự án trọng điểm như: Long Thành (92 ha), Gem Riverside (6,2 ha), Opal Cityview (0,97ha), Opal Skyline (1ha), Opal Boulevard (1,4ha). Theo đó, DXG kỳ vọng vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu ổn định đạt 6.679 tỷ đồng, tăng 14,8% và lợi nhuận sau thuế đạt 1.283 tỷ đồng, tăng 5,5% so với năm 2019.

Với chiến lược kinh doanh vững chắc, DXG có mảng môi giới dẫn đầu thị trường với hơn 30% thị phần, cùng mảng phát triển BĐS giúp doanh nghiệp hoàn thiện hệ sinh thái kinh doanh.

Bên cạnh đó, DXG đang sở hữu quỹ đất lớn hơn 3.000ha, là một trong những động lực giúp DXG tăng trưởng trong dài hạn. Báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho thấy rất kỳ vọng vào kế hoạch IPO mảng dịch vụ BĐS của DXG trong năm 2020 sẽ đem về một khoản lợi nhuận đáng kể cho DXG cũng như giúp tập đoàn vận hành doanh nghiệp tối ưu hơn nhờ sự cộng hưởng đến từ các đối tác đầu tư.

PHS đã sử dụng phương pháp định giá NAV để định giá cổ phiếu DXG. Theo đó, giá trị hợp lý cho DXG đạt 15.970 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu mua cổ phiếu DXG, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc những rủi ro do lợi nhuận gộp mảng môi giới BĐS luôn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu lợi nhuận của công ty, trung bình 5 năm (2015-2019) hơn 35%.

Bên cạnh đó, DXG đối mặt với rủi ro chu kỳ ngành BĐS. Do DXG phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh BĐS thương mại và nhà ở, nên chu kỳ kinh doanh của DXG sẽ chịu tác động khi chu kỳ của thị trường BĐS suy thoái. Hiện tại, thị trường BĐS tại TP HCM đang gặp khó khăn chủ yếu liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thủ tục hành chính kéo dài dẫn đến tiến độ triển khai các dự án tại TP HCM bị trì hoãn. Điều đó làm ảnh hưởng liên đới đến tiến độ bán hàng, tâm lý nhà đầu tư và khách hàng của DXG. Do vậy, nhà đầu tư cân nhắc khi "xuống tiền" mua cổ phiếu DXG trong bối cảnh hiện nay.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu DXG đảo chiều tăng vì đâu? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976