Điều tra

Cổ đông Thiên An có nguy cơ mất trắng cả trăm tỷ đồng (Kỳ 3): Ai trả tiền cho các cổ đông?

Điều tra   |   21/06/2020, 11:10

Hơn 40 tỷ đồng tiền mặt của các cá nhân mua đất trực tiếp hoặc mua đất dưới hình thức Hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Thiên An đến nay có nguy cơ "tiền mất, đất không thấy".

Công ty Thiên An “đẩy” số nợ này cho Công ty Agape Việt Nam, tuy nhiên phía Agape cho rằng “sẽ không có bất kỳ nghĩa vụ gì phát sinh với Thiên An”.

Một góc Khu đô thị ven sông Lạch Tray đã hoàn thiện

Một góc Khu đô thị ven sông Lạch Tray đã hoàn thiện

Bắc nước… chờ gạo người

Từ năm 2009, UBND thành phố Hải Phòng đã có chủ trương thu hồi hơn 24ha đất tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị ven sông Lạch Tray. Trong hơn 24ha này có diện tích đất của Cty CPĐT quốc tế Thiên An. Ngày 31/12/2014, UBND thành phố Hải Phòng có Quyết định 3056/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và giao đất cho Công ty TNHH Agape Việt Nam để thực hiện dự án trên. Theo đó, 37.039,1m2 đất của Cty Thiên An đã được bồi thường, GPMB và giao cho Cty TNHH Agape Việt Nam.

Mặc dù đã có chủ trương thu hồi đất nhưng Cty Thiên An vẫn thực hiện việc phân lô bán nền cho các cá nhân. Thậm chí, Thiên An còn vẽ ra trích lục vị trí mặt bằng lô đất để “mồi” khách hàng và thu hàng chục tỷ đồng. Sau gần 10 năm giao tiền nhưng các cá nhân không nhận được đất nên dẫn đến mâu thuẫn, khiếu kiện với Thiên An.

Được biết, năm 2015 Thiên An và Agape đã ký một Hợp đồng hợp tác đầu tư số 2015-01/Thiên An – Agape. Tuy nhiên, ngày 25/01/2016 và ngày 29/7/2016, Công ty Agape Việt Nam đã có thông báo chấm dứt Hợp đồng hợp tác đầu tư này. Nguyên nhân do Thiên An đã không thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng.

Theo Biên bản làm việc giữa luật sư đại diện cho Công ty Agape Việt Nam và Công ty Thiên An ngày 20/7/2018 thì Agape đồng ý hỗ trợ cho Thiên An một khoản tài chính là 70 tỷ đồng với các điều kiện: Thiên An phải bàn giao lại toàn bộ mặt bằng có liên quan đến dự án giai đoạn 2 cho Agape; Sau khi bàn giao, Thiên An không có bất kỳ hành động nào làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án của Agape; Khi có yêu cầu của Agape thì Thiên An sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để thực hiện các yêu cầu của Agape,…

Hiện lãnh đạo Cty Thiên An chỉ trông chờ vào khoản tiền “hỗ trợ” 70 tỷ đồng từ Công ty Agape Việt Nam sau khi Thiên An đã đáp ứng và tuân thủ mọi yêu cầu của Agape đưa ra. Như vậy, số tiền các cá nhân mua đất hoặc góp vốn với Thiên An giờ hoàn toàn phụ thuộc sự “hỗ trợ” từ phía Agape.

Vì sao có khoản hỗ trợ 70 tỷ?

Theo thông tin của Thiên An, năm 2008 Công ty Thiên An đã có văn bản xin TP Hải Phòng cho chuyển đổi mục đích khu đất công ty đang sử dụng sang mục đích làm dự án phát triển nhà. Theo đề nghị của công ty, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản 7307/UBND-KTĐN ngày 10/12/2010 cho phép Cty Thiên An được tự đầu tư dự án phát triển nhà trên diện tích 4,6ha mà công ty đang quản lý.

Trong quá trình công ty Thiên An hoàn thiện hồ sơ phê duyệt thiết kế thi công xây dựng cho các khối nhà trong diện tích 4,6ha này, Công ty Thiên An đã tự phá dỡ 48 căn nhà khung tiệp mà công ty đang hoạt động sản xuất. Đồng thời đã thi công các tuyến đường nội bộ theo quy hoạch thành phố đã duyệt. Tổng giá trị phá dỡ và làm đường là 145 tỷ đồng. Số tiền này theo lý giải của Thiên An là tiền cá nhân gia đình bà Lưu Thị Yến Thanh và các cổ đông đóng góp.

Sau đó, theo đề nghị cua Cty TNHH Agape Việt Nam, khu đất 4,6 ha này đã được thành phố phê duyệt quy hoạch làm khu đô thị ven sông Lạch Tray với tổng diện tích 24 ha, trong đó có 4,6ha đất của Cty Thiên An. Vì vậy, nếu Cty Thiên An làm thủ tục phê duyệt đầu tư trên diện tích 4,6 ha này thì Cty Agape sẽ phải lập hồ sơ xin phê duyệt dự án lại với diện tích chỉ còn 19ha. Việc này sẽ mất mấy năm xin thủ tục lại của Cty Agape.

Vì vậy, theo đề nghị của Cty Agape, 2 công ty đã bàn bạc và thống nhất cùng làm thủ tục cho Cty Agape làm chủ đầu tư toàn bộ 24ha. Như vậy, Cty Agape và Cty Thiên An đều không phải lập lại hồ sơ xin phê duyệt dự án, lấy pháp nhân của Cty Agape làm chủ đầu tư. Cty Thiên An trở thành dự án thành phần trong dự án Khu đô thị ven sông Lạch Tray với nguyên tắc 2 bên độc lập trong việc đầu tư và kinh doanh không xâm phạm đến lợi ích của nhau.

Và câu chuyện 70 tỷ đồng “hỗ trợ” này được Thiên An cho rằng “bù đắp một phần” trong tổng số tiền trước đây Thiên An đã huy động của các cá nhân.

Tuy nhiên, phía Agape khẳng định việc Thiên An không liên quan đến việc góp vốn vào Agape. Thậm chí, Agape cho rằng “sẽ không có bất kỳ nghĩa vụ gì phát sinh với Thiên An” sau khi Hợp đồng hợp tác đầu tư 2015-01/Thiên An-Agape chấm dứt.

Rõ ràng, có điều gì đó rất “bí ẩn” trong mối quan hệ hợp tác giữa Thiên An – Agape.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cổ đông Thiên An có nguy cơ mất trắng cả trăm tỷ đồng (Kỳ 3): Ai trả tiền cho các cổ đông? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976