Pháp đình

Chuyện chưa kể về trùm ma túy Tây bắc Tráng A Tàng (Kỳ 1): “Ngụy trang” bằng vỏ bọc doanh nhân

KHÔI NGUYÊN Pháp đình   |   18/09/2020, 04:20

“Ngụy trang” là doanh nhân thành đạt, trồng mận, nuôi bò, có cổ phần trong công ty sữa, Tráng A Tàng còn làm việc thiện để tạo vỏ bọc, “ranh mãnh” rửa tiền bất chính từ việc buôn bán ma túy…

hihi

Xã Lóng Luông, "thủ phủ" ma túy khu vực Tây Bắc. Ảnh: TL

Nếu như Tam giác vàng được biết đến là nơi sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới, thì tại Việt Nam, các địa danh Mai Châu, Mộc Châu, Vân Hồ cũng được biết đến như "thủ phủ" ma túy khu vực Tây Bắc. Nguồn ma túy được vận chuyển từ khu vực Tam giác vàng qua Trung và Bắc Lào, tập trung ở các tỉnh Luông Phra-băng, Hủa Phăn, sau đó vận chuyển sang Việt Nam tiêu thụ chủ yếu qua địa bàn huyện Vân Hồ và Mộc Châu. Xã Lóng Luông trước đây thuộc huyện Mộc Châu, nay thuộc huyện Vân Hồ tỉnh Sơn La, cùng với xã Hang Kia, Pa Cò huyện Mai Châu tỉnh Hòa Bình tạo thành vùng lõm mà lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy đánh giá là khu vực "chảo lửa".

Khi các lãnh địa ma túy ở Điện Biên bị triệt hạ thì xã Lóng Luông với hai bản Lũng Xá và Tà Dê trở thành nơi tập kết hàng. Các ông trùm nhắm vào những người dân tộc Mông ở địa bàn này để mua chuộc họ trở thành người vận chuyển và tàng trữ ma túy. Một số người sau nhiều vụ vận chuyển trót lọt, có chút vốn liếng, lại trở thành đối tượng buôn bán, tàng trữ ma túy ngay trong nhà mình.

Ngày 24/3/2017, Tòa án cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết cấp phúc thẩm đối với vụ án mua bán trái phép gần 1.800 bánh heroin của trùm ma túy Tàng Keangnam (Tráng A Tàng) và đồng phạm. Tráng A Tàng, trùm đường dây buôn ma túy từ khu vực Tam Giác Vàng đưa vào Việt Nam tiêu thụ, lĩnh án tử hình cùng 8 bị cáo khác. 3 bị cáo gồm vợ và bố đẻ của Tráng A Tàng nhận án chung thân. Bản án tử hình mà cơ quan bảo vệ pháp luật dành cho Tàng không có gì bất ngờ bởi chính gã cũng đã biết trước kết cục sẽ dành cho mình sau những tội lỗi khủng khiếp đã gây ra.

Kể từ khi vụ án bị phanh phui, truyền thông đã tốn nhiều giấy mực kể lại cuộc đời ông trùm khét tiếng này. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có “vai vế” trong việc buôn bán cái chết trắng ở vùng rốn ma túy (bản Lũng Lá, xã loóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) nên Tàng sớm bước chân vào vũng lầy tội lỗi. Tội lỗi của Tàng được tiếp sức bởi vết xe đổ của gia đình khi anh ta là con trai thứ hai của dòng họ Tráng ở bản Lũng Xá. Tàng tuy không phải là con trai trưởng, nhưng lại là người nối dõi tông đường của Trưởng bản Tráng A Chư. Và cũng chính Tráng A Trư lợi dụng vị trí được giao đã tiếp tay đắc lực cho Tàng tung hoành với các phi vụ buôn bán cái chết trắng táo tợn.

hihihi

Tráng A Tàng (Tàng keangnam) cùng số ma túy khi bị bắt giữ. Ảnh: TL

Khi mới học xong cấp 2, Tàng bỏ học và bắt đầu cuộc đời buôn bán ma túy bằng những lần chân trần luồn rừng sang bên kia biên giới gom hàng về Việt Nam tiêu thụ. Có chút kiến thức và máu liều lĩnh cộng với thanh thế của gia đình, Tàng nhanh chóng thiết lập được đường dây ma túy xuyên biên giới.

Vốn là kẻ khôn ranh và chịu chơi, sẵn nguồn tiền khổng lồ kiếm được sau những chuyến hàng trót lọt, Tàng vung tiền để “mua” sự bảo vệ của nhiều người dân chân chất trong thôn bản. Tàng mở tiệc nhiều ngày liền, mời ca sỹ trong nước và nước ngoài đến biểu diễn phục vụ người dân trong bản. Mỗi ngày Tàng thịt một con bò để chiêu đãi người dân. Nhạc thâu đêm, rượu tràn ly, thịt đầy mâm... những thứ ấy đã giúp Tàng mua chuộc được người dân trong bản. Vì vậy, lúc này ngoài địa hình rừng núi hiểm trở thì Tàng có thêm một lớp bảo vệ vững chãi chính là một số người dân trong bản.

Thời điểm này nếu bạn đọc theo dõi về vụ án này đều có thể  thấy rõ, Tráng A Tàng luôn vỗ ngực tự tin nơi bất khả xâm phạm chính là thung lũng ma túy Lóng Luông, trong đó trung tâm là bản Lũng Xá. Trong bản có luật bất thành văn là không tiếp công an, không tiếp người lạ kể cả các đoàn y tế hay từ thiện, cán bộ xã, huyện có thể vào bản nhưng dẫn theo công an hoặc người lạ, các đối tượng sẵn sàng nổ súng.

Lại nói về biệt danh Tàng "Đô la” bắt đầu từ những năm 2008, khi ông trùm quyết định chuyển ra sinh sống ở tiểu khu 70 (thị trấn Nông trường Mộc Châu). Giữa những căn nhà cấp 4 của tiểu khu lúc đó, bỗng mọc lên một ngôi nhà 3 tầng khang trang, bề thế. Chủ nhân của nó là anh thanh niên trẻ măng người Mông, mỗi ngày đi một chiếc ôtô đắt tiền như Lexus, BMW… Một thời gian sau, Tàng mua tiếp ngôi nhà bên cạnh, cải tạo làm gara.

hihi

Căn nhà ốp gỗ quý của Tàng "Keangnam". Ảnh: TL

Một người thợ từng thi công các công trình trong nhà của ông trùm này khẳng định, Tráng A Tàng có sở thích thanh toán bằng USD hoặc tiền Việt với mệnh giá cao nhất và không bao giờ nhận lại tiền thừa. Mặt khác, gã trả công gấp 3 lần so với mức bên ngoài, vì thế đám thợ lắm lúc cãi nhau ỏm tỏi tranh quyền thi công. Những lúc đó, ông trùm không can ngăn mà còn ngồi cười khoái chí.

Đầu năm 2009, Tàng cho treo trước cửa nhà tấm biển Công ty TNHH NT 10. Người dân xung quanh đoán già đoán non, không hiểu NT 10 là gì thì để giải tỏa cái sự tò mò ấy, Tàng cho thay tấm biển to hơn, ghi rõ: Công ty TNHH Nổi tiếng 10. Căn nhà suốt ngày đóng cửa im ỉm.

hihihi

Chiếc giường bằng gỗ sưa giá nửa tỷ đồng của trùm ma tuý. Ảnh: TL

Nói về việc buôn bán cái chết trắng, lúc đầu chỉ là buôn bán nhỏ, sau đó Tráng A Tàng nâng cấp lên thành đường dây, thu nạp đàn em dưới trướng. Càng ngày, Tráng A Tàng càng thể hiện sự mưu mô và bản lĩnh khi giao du rộng, thiết lập mối quan hệ với các ông trùm bên kia biên giới.

Vào những năm 2008 -2009, theo tài liệu trinh sát của công an tỉnh Sơn La, vốn liếng của Tráng A Tàng vẫn chưa nhiều, chỉ đủ buôn bán 5 - 10 bánh heroin theo hình thức "tiền trao cháo múc". Tuy nhiên, vận may đến với Tàng rất nhanh khi vào thời điểm này, ở phía bên kia biên giới, ma túy lúc nào cũng sẵn hàng. Các ông trùm khu vực Tam giác vàng chấp nhận cơ chế cho lấy hàng trước, trả tiền sau. Giao dịch thông thoáng thúc đẩy Tráng A Tàng và đồng bọn buôn bán ma túy với số lượng lớn, đồng thời nâng cao vị thế của Tàng tại khu vực Tây Bắc.

Chính vì Tàng nổi lên nhanh chóng như vậy nên ngay bên này, Tráng A Tàng thông qua các mối quan hệ xã hội và quan hệ gia đình, xuất hiện với vai trò như một ông chủ thực sự, có uy tín trong vùng, làm ăn sòng phẳng, chơi kiểu đàn anh nên có uy tín lớn cả ở phía bên kia biên giới. Do vậy hàng ở bên kia Tàng không phải tranh chấp với ai, nguồn hàng luôn đáp ứng yêu cầu hắn.

Ma túy từ địa bàn của Tàng được vận chuyển theo đường Quốc lộ 6 đi Hà Nội và các tỉnh khác, thậm chí sang nước thứ 3. Lượng hàng trắng tương đối lớn đều qua tay Tàng. Chỉ trong 3 năm, từ năm 2009 đến năm 2012, tiếng tăm của Tàng nổi như cồn. Cả vùng Mộc Châu, Vân Hồ và bên kia biên giới, không ai không biết đến ông trùm sinh năm 1982 Tráng A Tàng.

Khi đã có trong tay quá nhiều tiền từ hoạt động buôn bán ma túy, Tráng A Tàng chơi xe sang, nhà lầu, tiệc tùng… mãi cũng chán. Thế rồi tâm hồn trống vắng của ông trùm ma túy khét tiếng này đã lạc nhịp khi thầm yêu trộm nhớ Lương Thị Thảo (SN 1979), vốn là bà chị hơn Tàng tới 3 tuổi. Từ mối tình lạc nhịp này, chân dung ông trùm dần lộ sáng…

Còn nữa...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chuyện chưa kể về trùm ma túy Tây bắc Tráng A Tàng (Kỳ 1): “Ngụy trang” bằng vỏ bọc doanh nhân tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976