Tham khảo

Cảnh báo về 8 dấu hiệu lừa đảo nhà đầu tư

TONY DZUNG- Chủ tịch HĐQT HBR Holdings Tham khảo   |   18/08/2020, 11:24

Khát vọng làm giàu là một giấc mơ chính đáng, tuy nhiên có không ít kẻ vì mong muốn làm giàu nhanh chóng mà sẵn sàng lợi dụng lòng tin của người khác để lừa đảo.

Ai cũng hiểu “đồng tiền đứng yên là đồng tiền chết” nhưng không phải ai cũng biết cách làm đồng tiền sinh sôi đúng cách, đúng pháp luật. Trên hết, tất cả hãy tự trang bị nền tảng kiến thức kinh doanh cho mình vì đó là con đường bền vững nhất để bạn đầu tư thành công. Đặc biệt, làm sao để tránh sa vào bẫy của những kẻ lừa đảo? Dưới đây là những dấu hiệu đáng quan tâm nhất:

1. Những lời hứa hẹn về khoản lợi nhuận kếch xù

Đã đầu tư kinh doanh, ai chẳng mong có lợi nhuận cao. Nhưng hãy cẩn thận vì mọi lời hứa hẹn đều có thể là “miếng pho-mát trong bẫy chuột”. Chưa kể, để có được khoản lợi nhuận lớn, chắc chắn chất xám bỏ ra sẽ phải tương đương. Bởi vậy, nếu chính bạn cũng không đánh giá cao hoặc hoàn toàn tin tưởng vào khả năng sinh lời của sản phẩm mình đang đầu tư, tốt nhất là nên dừng lại.

2. Tuyên bố đầu tư không rủi ro

Trên thực tế, kinh doanh là hoạt động luôn tồn tại rủi ro. Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng lớn và ngược lại. Bởi vậy, nếu ai tuyên bố với bạn họ có thể đem về tiền tỷ một cách dễ dàng mà không mảy may lo lắng đến các biến động thị trường, 90% đó chỉ là một “cái bẫy” mà thôi. 

3. Cơ hội đầu tư ngàn năm có một

Nếu một ai đó cố gắng tiếp cận bạn chỉ để giới thiệu với bạn một cơ hội đặc biệt có một không hai, hãy tự đặt ra câu hỏi: “Tại sao họ lại tốt với mình đến vậy?” và “Tại sao lại giới thiệu cho mình?”.

Những vận may không từ trên trời rơi xuống theo cách đó. Bởi vậy, hãy tránh xa những lời mời chào này. 

4. Úp mở về một “công nghệ thay đổi thế giới”

Trong kỷ nguyên số này, có thể bạn đã nghe nhiều những câu chuyện làm bá chủ thế giới từ một phần mềm máy tính của Bill Gates, từ một gara tại gia của ông chủ Amazon, hay từ một cửa hàng gạo nhỏ của người sáng lập Tập đoàn Huyndai. Tất cả những câu chuyện này đều là thực, đều rất truyền cảm hứng, chỉ có điều nó không phổ biến!

Và vì nó không phổ biến, nên khi ai đó chào mời bạn hãy đầu tư cho một công nghệ có khả năng thay đổi thế giới, hãy dùng lý trí để đánh giá triển vọng của công nghệ đó. Nếu cần thiết, hãy tham khảo ý kiến của những chuyên gia trong lĩnh vực đó. 

Ông Tony Dzung trực tiếp huấn luyện và đào tạo tại các khóa học của HBR

Ông Tony Dzung trực tiếp huấn luyện và đào tạo tại các khóa học của HBR

5. Được người quen giới thiệu

Đầu tư thông qua người quen tưởng như là hình thức an toàn nhất, tuy nhiên lại ẩn chứa đầy rủi ro khi rất có thể chính người quen của bạn cũng bị “dắt mũi” bởi một tay lừa đảo khác. Và khi đó, số tiền bị mất có thể lớn hơn gấp bội.

Phải tỉnh táo với các lời mời chào ngay cả khi được người quen giới thiệu. Kinh nghiệm chỉ ra là dù có là ai mời chào, bạn cũng cần phải xem xét và đánh giá cẩn thận về doanh nghiệp/ sản phẩm mình sẽ xuống tiền.

6. Đặt ra áp lực thời gian và tiền bạc vô cùng lớn

Những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp thường không cho bạn thời gian suy nghĩ quá lâu mà thường khuyến khích bạn quyết định ngay vì “ưu đãi kết thúc sớm”. Bên cạnh đó, chúng còn liên tục hối thúc bạn tăng lượng tiền đầu tư (bằng nhiều cách mạo hiểm như vay lãi, rút tiền tiết kiệm,...) để có thể “nhận lợi nhuận cao hơn”.

Và nếu khoảng thời gian đó quá ngắn để bạn đánh giá đầy đủ về thứ mình chuẩn bị đầu tư, cộng thêm những thông tin đang có quá mập mờ, thiếu minh bạch, bạn hãy dừng lại và ngưng ảo tưởng về “giấc mơ triệu phú trong tầm tay”.

7. Không sử dụng tài khoản độc lập của bên thứ 3

Không có hình thức đầu tư nào lại gom tiền của tất cả các bên vào chung một tài khoản cả. Ngay cả khi đã có một sự tin tưởng nhất định, bạn vẫn nên yêu cầu đối tác có một tài khoản riêng cho mình để theo dõi dòng tiền một cách thường xuyên, chủ động. 

8. Thông tin doanh nghiệp không đầy đủ

Kiểm tra thông tin doanh nghiệp là một trong những cách làm đơn giản nhất để bạn có thể đánh giá sơ bộ về đối tác của mình. Tuy nhiên, nếu họ cố tình lờ đi yêu cầu này hoặc đưa ra yêu cầu không đầy đủ, đó là tín hiệu nhắc nhở bạn hãy cẩn thận hơn với thương vụ này.

Thêm vào đó, những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp có thể “vẽ” ra một vài lý do để hợp thức hóa điều này, như “vướng mắc thủ tục”, “chính quyền không tạo điều kiện”... Bề ngoài, những lý do này có vẻ khá dễ thông cảm. Tuy nhiên, khi chưa được nhà nước công nhận, bạn cũng không nên đầu tư bởi rủi ro lúc này sẽ vô cùng lớn.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo về 8 dấu hiệu lừa đảo nhà đầu tư tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976