Thị trường

Bước phát triển của pháo hoa “Made in Vietnam”

Thị trường   |   30/04/2020, 15:22

Nhứng năm qua Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Z121) đã trở thành đơn vị duy nhất trong cả nước sản xuất ra các sản phẩm pháo hoa với đa dạng về mẫu mã và chất lượng tốt.

Có “lương duyên” sản xuất pháo hoa từ ngay sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước năm 1975 để mừng chiến thắng lịch sử 30/4, đồng thời chào mừng kỷ niệm 30 năm Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/1975) và khánh thành Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Z121) đã trở thành đơn vị duy nhất trong cả nước sản xuất ra các sản phẩm pháo hoa với đa dạng về mẫu mã và chất lượng tốt.

Các sản phẩm của Nhà máy Z121 không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong nước, mà còn có mặt ở nhiều nước trên thế giới, kể cả những khách hàng khó tính như Nhật Bản, Mỹ…

Công nghệ đi trước

Nhà máy Z121 là nơi sản xuất pháo hoa duy nhất ở Việt Nam được thành lập từ năm 1975 với "đơn hàng" đầu tiên là cung cấp 1.000 quả pháo chào mừng Quốc khánh 2/9. Bước khởi đầu ấn tượng về sản xuất pháo hoa giúp nhà máy có thêm những kinh nghiệm trong tổ chức sản xuất pháo hoa về sau này. Những năm tiếp theo, với mong muốn có thể làm chủ công nghệ sản xuất pháo hoa, Nhà máy Z121 đã chủ động nghiên cứu, chế thử, sản xuất gần 20 mẫu pháo hoa, với hàng nghìn quả phục vụ các sự kiện trong nước. Năm 1985, pháo hoa do Nhà máy Z121 lần đầu “xuất ngoại” sang nước bạn Lào và được bắn tại Viêng-Chăn, Xiêng-Khoảng, Luông-Phabăng, Xavanakhẹt, Pắc-Xế, Sầm-Nưa vào dịp kỷ niệm 10 năm giải phóng ba dân tộc Việt Nam-Lào-Campuchia.

Trong chặng đường xây dựng và phát triển, Công ty TNHH một thành viên Hóa chất 21 đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quí: Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc và nhiều huân, huy chương của Nhà nước và Quân đội.

Thượng tá Chu Việt Sơn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty cho biết, những thành công trên tạo động lực cho Nhà máy quyết tâm đưa pháo hoa trở thành một trong những mặt hàng kinh tế cần phát triển và tìm đến những công nghệ sản xuất mới có chất lượng ổn định, an toàn hơn.

Sau chuyến tìm hiểu sản xuất pháo hoa ở Nhật Bản, năm 1997, Nhà máy Z121 đã tập trung đầu tư xây dựng hệ thống nhà xưởng sản xuất và bắt tay vào chế thử các sản phẩm pháo hoa theo công nghệ của Nhật Bản. Chỉ gần một năm sau, Nhà máy đã xuất khẩu lô pháo hoa đầu tiên sang chính Nhật Bản. Sự kiện này đã mở ra hướng đi mới cho Nhà máy, đưa pháo hoa mang nhãn hiệu “Made in Vietnam” vươn ra thị trường thế giới.Và cũng từ đây, cùng với ngành nghề sản xuất hỏa cụ, pháo hoa của Nhà máy Z121 được Nhà nước cấp phép sản xuất, phục vụ cho nhu cầu giải trí trong nước và xuất khẩu.

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, nhu cầu bắn pháo hoa phục vụ người dân không ngừng tăng cao, Nhà máy Z121 cũng đã mạnh dạn đầu tư, nâng cao năng lực sản xuất pháo hoa để đáp ứng đủ nhu cầu trong nước và tham gia chuỗi cung ứng pháo hoa quốc tế. Pháo hoa của Nhà máy Z121 được đối tác nước ngoài đánh giá chất lượng tương đương pháo hoa của Nhật Bản.

Theo Thượng tá Chu Việt Sơn, nhằm nâng cao chất lượng pháo hoa do Việt Nam sản xuất, năm 2014, Nhà máy Z121 được Bộ Quốc phòng cho phép đầu tư dây chuyền sản xuất pháo hoa mới. Dây chuyền được thiết kế, xây dựng với công nghệ tiên tiến, công suất hơn 300.000 quả pháo hoa tầm cao, 30.000 giàn pháo hoa tầm thấp và 10.000 giàn hỏa thuật các loại mỗi năm.

 Bồi quả pháo hoa bằng máy

Bồi quả pháo hoa bằng máy

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Để khai thác dây chuyền có hiệu quả, Nhà máy Z121 đặc biệt chú trọng đến công tác đào tạo nhân lực. Ngay từ khi triển khai xây dựng dây chuyền, Nhà máy đã cử cán bộ kỹ thuật về pháo hoa sang Nhật Bản, Pháp để học tập công nghệ mới. Đồng thời các đối tác cũng thường xuyên cử chuyên gia sang Nhà máy để trực tiếp hướng dẫn, chuyển giao công nghệ. Nhà máy cũng tập trung đào tạo, tổ chức thi tay nghề đối với công nhân trực tiếp sản xuất trên dây chuyền… Với nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng và đội ngũ nhân sự có tay nghề, Z121 đã tạo ra các sản phẩm pháo hoa đa dạng về mẫu mã và chất lượng tốt, chiếm lĩnh thị trường trong nước và xuất khẩu, kể cả khách hàng khó tính như Nhật Bản, Mỹ.

Không chỉ nâng cao chất lượng pháo hoa lên một tầm cao mới, công nghệ bắn cũng được Nhà máy Z121 nghiên cứu phát triển, với những màn trình diễn pháo hoa ngày càng trở nên hấp dẫn, đặc sắc, mang tính nghệ thuật cao khi kết hợp với việc trình chiếu cùng hiệu ứng nhịp điệu của âm thanh, ánh sáng, laze... Nhà máy cũng đã nghiên cứu lập trình chương trình trên thiết bị bắn tự động, kết hợp sử dụng âm nhạc với hình ảnh trình chiếu laze, mapping 3D, lighting... tạo hiệu ứng màu sắc, âm thanh, hình ảnh đa chiều, có tính nghệ thuật cao.

Thượng tá Chu Việt Sơn cho biết, để đảm bảo an toàn, trật tự xã hội trong quá trình bắn trình diễn pháo hoa tại các địa phương, Nhà máy Z121 cũng đảm nhiệm tổ chức huấn luyện kỹ thuật bắn pháo hoa cho bộ chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố, đồng thời tổ chức tập huấn theo nhu cầu của các đơn vị. Nhà máy cũng đã phối hợp với Cục Vận tải (Tổng cục Hậu cần) vận chuyển pháo hoa đến các điểm bắn an toàn, đúng quy định, kịp tiến độ... đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng pháo hoa trong nước và xuất khẩu.

Với nguồn lực về con người và trang, thiết bị hiện có, cùng với hành lang pháp lý thuận lợi, trong thời gian tới, các sản phẩm pháo hoa của Nhà máy Z121 sẽ tiếp tục chinh phục người xem bằng các chương trình bắn pháo hoa giàu tính nghệ thuật, hiện đại và vươn xa hơn trong xuất khẩu, góp phần vào sự tăng trưởng bền vững của Nhà máy.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Bước phát triển của pháo hoa “Made in Vietnam” tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976