Điều tra

Bình Phước: Doanh nghiệp lao đao vì chính quyền coi thường… pháp luật?

Điều tra   |   16/04/2020, 05:10

UBND huyện Đồng Phú có xem nhẹ pháp luật khi phớt lờ các quyết định của UBND tỉnh, Tòa án… trong việc cấp sổ đỏ cho người dân và doanh nghiệp, mặc dù bản án đã có hiệu lực.

của hàng chục hộ dân và doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước phản ánh về việc UBND huyện Đồng Phú, đang có dấu hiệu xem thường pháp luật, bất chấp các văn bản chỉ đạo của cấp trên là UBND tỉnh Bình Phước, Tòa án nhân dân các cấp, để làm khó người dân trong việc không cấp sổ đỏ.

Hàng chục hộ dân và doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước phản ánh về việc UBND huyện Đồng Phú, đang có dấu hiệu xem thường pháp luật, bất chấp các văn bản chỉ đạo của cấp trên là UBND tỉnh Bình Phước, Tòa án nhân dân các cấp, để làm khó người dân trong việc không cấp sổ đỏ.

Doanh nghiệp lao đao…

Mới đây, DĐDN đã nhận được đơn thư phản ảnh của hàng chục hộ dân và doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước phản ánh về việc UBND huyện Đồng Phú, đang có dấu hiệu xem thường pháp luật, bất chấp các văn bản chỉ đạo của cấp trên là UBND tỉnh Bình Phước, Tòa án nhân dân các cấp, để làm khó người dân trong việc không cấp sổ đỏ.

Điều đáng nói, nguyên nhân dẫn đến vụ việc này đã tồn tại hàng chục năm qua và phải kéo nhau ra tòa là do chính quyền cấp huyện dây dưa, gây khó dễ khiến người dân buộc phải đưa vụ việc khởi kiện ra tòa án, thế nhưng tới nay vẫn không thể khép lại.

Quyết định thi hành án của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước

Quyết định "Buộc thi hành án hành chính" của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước.

Trao đổi với báo chí, bà Lê Thị Lan – Giám đốc Công ty TNHH DV-TM- XNK Tuấn Đạt (Cty Tuấn Đạt), đại diện cho hàng chục hộ dận tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết:

Năm 2003, bà Lê Thị Lan và ông Nguyễn Vinh Minh có nhận chuyển nhượng diện tích đất khoảng 2,9ha (trừ đường đi rồi còn lại khoảng 2ha) tọa lạc tại ấp Thuận Hải, xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, từ ông Phan Văn Chiến trú tại ấp Làng 3, xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Diện tích đất này ông Chiến chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), nhưng đã có Giấy chứng nhận đăng ký ruộng đất ngày 05/8/1987. Hợp đồng chuyển nhượng (không lập theo mẫu) nhưng có chứng thực của UBND xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú.

Sau khi nhận chuyển nhượng, ngày 16/5/2003 ông Minh và bà Lan đã thống nhất tự phân chia diện tích đất mua của ông Chiến. Việc phân chia đất có lập “Giấy thỏa thuận phân chia đất mua chung” có vẽ sơ đồ kèm theo, từ đó đến nay diện tích đất của ông Minh và bà Lan sử dụng cho việc trồng cây cao su, làm nhà và sử dụng ổn định, không tranh chấp với ai.

Việc không cấp sổ đỏ khiến cho người dân phải sống trong cảnh cùng cực, nước không có, hạ tầng giao thông suốt hàng chục năm qua vẫn chỉ là đường đất, còn doanh nghiệp thì lao đao, đứng ngồi không yên.

Việc không cấp sổ đỏ khiến cho người dân phải sống trong cảnh cùng cực, nước không có, hạ tầng giao thông suốt hàng chục năm qua vẫn chỉ là đường đất, còn doanh nghiệp thì lao đao, đứng ngồi không yên.

Đến năm 2016, bà Lan và ông Minh đã nhiều lần liên hệ với UBND xã Thuận Phú và UBND huyện Đồng Phú để đề nghị cấp GCNQSDĐ nhưng chỉ được cán bộ của UBND xã Thuận Phú và UBND huyện Đồng Phú trả lời bằng miệng là: Diện tích đất bà Lan và ông Minh xin cấp GCNQSDĐ nằm trong khu quy hoạch, phải chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Phước cho chủ trương cấp thì UBND huyện Đồng Phú mới cấp GCNQSDĐ.

Sau đó, bà Lan đã tìm hiểu thông tin về quy hoạch tại khu vực này, và được biết: Khu đất này nằm trong quy hoạch và đã treo nhiều năm, nhưng đã được xóa quy hoạch. Vì vậy, ngày 25/5/2017, bà Lan tiếp tục liên hệ với UBND xã Thuận Phú và UBND huyện Đồng Phú để nộp hồ sơ đăng ký cấp GCNQSDĐ nhưng cả 2 đơn vị này vẫn tiếp tục từ chối nhận hồ sơ cấp GCNQSDĐ. Thông điệp mà bà Lan nhận được vẫn chỉ là những lý do như trước đây là: Đất nằm trong khu quy hoạch nên chưa có chủ trương cấp GCNQSDĐ.

Bức xúc từ vụ việc nêu trên, ngày 01/02/2018, bà Lê Thị Lan đã đâm đơn khởi kiện ra tòa và đề nghị TAND tỉnh Bình Phước buộc UBND huyện Đồng Phú cấp GCNQSDĐ cho bà đối với diện tích đất nêu trên. Tương tự như bà Lan, ngày 20/6/2018 ông Nguyễn Vinh Minh cũng có đơn yêu cầu độc lập, đề nghị TAND tỉnh Bình Phước buộc UBND huyện Đồng Phú cấp GCNQSDD diện tích đất nêu trên cho ông Minh, bà Lan theo như “Giấy thỏa thuận phân chia đất mua chung ngày 16/5/2003”, (bà Lan đồng ý không có tranh chấp gì với ông Minh).

… vì chính quyền xem thường pháp luật?

Theo tìm hiểu và các tài liệu mà phóng viên thu thập được, ở phần trình bày tại phiên tòa, đại diện UBND huyện Đồng Phú cho rằng:

Diện tích đất mà bà Lan và ông Minh yêu cầu cấp GCNQSDĐ nằm trong diện tích 33,74ha đất do các hộ dân xâm canh của Công ty cao su Đồng Phú và nằm trong danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất để thực hiện  kế hoạch sử dụng đất năm 2016, năm 2017 (Cụm công nghiệp xã Thuận Phú) của huyện Đồng Phú đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, ngày 23/11/2017, tại cuộc họp của Hội đồng thẩm định kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của huyện, đại diện Sở Công Thương tỉnh Bình Phước có ý kiến đề nghị giảm quy mô Cụm công nghiệp xã Thuận Phú xuống còn 20ha (Quy mô từ năm 50ha xuống còn 20ha).

Đến ngày 06/02/2018, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Quyết định số 334/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch sứ dụng đất năm 2018 của huyện Đồng Phú. Theo đó, Cụm công nghiệp huyện Đồng Phú có diện tích 20ha thuộc danh mục các công trình thực hiện trong năm 2018. Diện tích 33,74ha đất do các hộ dân xâm canh cúa Công ty cao su Đồng Phú “không bị quy hoạch nữa”.

Tuy nhiên, do UBND tỉnh Bình Phước chưa giao về cho địa phương nên UBND huyện Đồng Phú chưa tiến hành cấp GCNQSDĐ cho bà Lan, ông Minh cũng như các hộ dân đang sử dụng được. Và do từ trước đến nay UBND huyện Đồng Phú chưa nhận được hồ sơ xin đăng ký cấp GCNQSDĐ của bà Lê Thị Lan và của ông Nguyễn Vinh Minh, nên UBND huyện Đồng Phú đề nghị TAND tỉnh Bình Phước đình chi giải quyết vụ án.

UBND huyện Đồng Phú, có xem nhẹ pháp luật khi phớt lờ các quyết định của UBND tỉnh, Tòa án… trong việc cấp đỏ cho người dân và doanh nghiệp

Mặc dù UBND tỉnh Bình Phước đã có văn bản chỉ đạo, thế nhưng UBND huyện Đồng Phú lại xem nhẹ pháp luật, phớt lờ các quyết định của UBND tỉnh cũng như của Tòa án… trong việc cấp đỏ cho người dân và doanh nghiệp.

Căn cứ vào các tài liệu và lời trình bày của các bên, tại bản án hành chính sơ thẩm số 06/2018/HC-ST, ngày 14/8/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước tuyên xử: Chấp thuận yêu cầu khiếu kiện của bà Lê Thị Lan và ông Nguyễn Văn Minh; Buộc UBND huyện Đồng Phú thực hiện hành vi hành chính, “cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Lan và ông Minh”.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm, ngày 22/8/2018, UBND huyện Đồng Phú có đơn kháng cáo với nội dung "đề nghị cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm". 

Về phía Tòa án nhân dân cấp cao TP.HCM, sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được xem xét tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định: Buộc UBND huyện Đồng Phú thực hiện hành vi hành chính, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Lê Thị Lan và ông Nguyễn Văn Minh đối với diện tích đất theo "Giấy thỏa thuận chia đất mua chung", ngày 16/3/2003, tọa lạc tại ấp Thuận Hải, xã Thuận Phú, tỉnh Bình Phước. Bản án phúc thẩm có hiệu lực kể từ ngày tuyên án.

Bản án phúc thầm số 55/2019/HC-PT, ngày 28/01.2019 của Tòa án nhân dân cấp cao TP.HCM

Mặc dù bản án phúc thẩm số 55/2019/HC-PT, ngày 28/01/2019 của Tòa án nhân dân cấp cao TP.HCM, đã có hiệu lực hơn 1 năm nhưng UBND huyện Đồng Phú vẫn bất chấp không chịu thi hành án, đang gây xôn xao dư luận trong suốt thời gian qua.

Mặc dù bản án phúc thẩm đã có hiệu lực hơn 1 năm và UBND tỉnh Bình Phước cũng đã có văn bản chỉ đạo, thế nhưng không hiểu lý do gì mà UBND huyện Đồng Phú vẫn phớt lờ, bất chấp không chịu thi hành án khiến dư luận vô cùng bức xúc? Còn doanh nghiệp và người dân vẫn phải mỏi mòn, mong ngóng, tiếp tục chờ đợi không biết đến lúc nào mới được cấp sổ đỏ?

Kỳ 2: Chính quyền “cố đấm ăn xôi” hay có người ... "chống lưng"?

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Bình Phước: Doanh nghiệp lao đao vì chính quyền coi thường… pháp luật? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976