Pháp đình

Bị cáo Trương Minh Tuấn: “Vụ việc Mobifone mua AVG là biến cố cay đắng nhất trong cuộc đời tôi”

Pháp đình   |   21/12/2019, 16:05

Tại phần tự bào chữa Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định vụ việc Mobifone mua AVG là biến cố cay đắng nhất trong cuộc đời ông.

Ngoài xin giảm án cho mình, bị cáo Tuấn cũng mong hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác.

Bị cáo Trương Minh Tuấn

Hôm nay (21/12), TAND Hà Nội tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và đồng phạm liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Tại phiên tự bào chữa hôm nay, Bị cáo Trương Minh Tuấn nói rằng những vi phạm của ông đã tạo ra dư luận không tốt, ảnh hưởng đến dư uy tín của Đảng và nhà nước.

“Suốt hơn 41 năm công tác, chỉ còn mấy tháng nữa tròn 40 năm tuổi Đảng, cả cuộc đời tôi đã cống hiến và sẵn sàng làm tham gia bất kỳ nhiệm vụ nào, dù là gian khổ nhất, kể cả những nơi ngọn đầu của Tổ Quốc ngay cả trong thời gian hào bình. Tôi luôn phấn đấu làm tốt trách nhiệm của một đảng viên nhưng tôi không ngờ rằng với những vi phạm của mình, tôi đã phải đứng đây để nói những lời tự bào chữa cho mình”, ông Tuấn mở đầu phần tự bào chữa cho mình.

Bị cáo Trương Minh Tuấn cho cũng nói rằng, vụ việc Mobifone mua AVG là biến cố cay đắng nhất trong cuộc đời ông. “Sự kiện này coi như hiện tượng thiên nga đen, tức là xác xuất nhỏ nhưng hậu quả và tác động cực lớn, ảnh hưởng xấu đến dư luận và đời sống xã hội cũng như uy tín của cán bộ công nhân viên chức cũng như uy tín của Đảng”, ông Trương Minh Tuấn nói.

Với nội dung của cáo trạng cũng như kết luận của Viện Kiểm sát công bố ngày hôm qua, ông Tuấn bày tỏ sự nhất trí và nói rằng nội dung truy tố đã đúng người, đúng tội.

“Trong cáo trạng cũng như kết luận điều tra của đại diện Viện kiểm sát công bố đã phân loại kết luận hành vi của từng bị cáo, từng người, từng vai trò của từng người trong vụ án. Đồng thời, qua xét hỏi mấy ngày hôm nay, tôi cũng nhìn thấy những góc khuất của vụ án mà trước đây, thậm chí dù tôi đang là Bộ trưởng, tôi cũng không biết được hết góc khuất như thế. Tôi không ngờ rằng, vụ việc này đang sai ở tất cả các khâu, sai cả ở thời điểm, sai trong cả 3 lĩnh vực là định giá AVG, hiệu quả của dự án và trình tự thủ tục tiến hành mua AVG”, bị cáo Trương Minh Tuấn nói.

Trong phần tự bào chữa của mình, ông Trương Minh Tuấn cũng nói rằng quan điểm bào chữa của ông là bào chữa cho mình nhưng không vì thế mà ông đổ tội cho người khác.

“Phiên tòa hôm nay kết thúc nhưng có những phiên tòa không bao giờ kết thúc, đó là phiên tòa của lương tâm sẽ bám theo chúng tôi mãi mãi cho đến khi chấm dứt cuộc đời này”, ông Trương Minh Tuấn nói. 

Với những sai pham của mình, ông Trương Minh Tuấn nói rằng những sai phạm đó nằm ngoài mong muốn của của ông.

“Những sai phạm của tôi dẫn đến thiệt hại của nhà nước nằm ngoài mong muốn của tôi. Nhất là Quyết định 236/QĐ-BTTTT dẫn đến việc Mobifine ký thỏa thuận mua AVG rồi dẫn đến các tình tiết khác. Cá nhân tôi mong muốn hội đồng xem xét các tình tiết khác như khi tôi làm Bộ trưởng, tôi đã yêu cầu Cục quản lý doanh nghiệp cung cấp đầy đủ hồ sơ tốt nhất có thể cho cơ quan điều tra. Tôi cũng động viên Phạm Nhật Vũ hủy bỏ hợp đồng nhưng làm thế nào thu hồi tài sản cho nhà nước một cách tốt nhất”, bị cáo Trương Minh Tuấn trình bày.

Để hủy hợp đồng mua bán Mobifone và AVG, bị cáo Trương Minh Tuấn nói rằng đã có lúc ông phải chiều theo bị cáo Phạm Nhật Vũ.

“Lúc đầu, tôi định tổ chức cho đại diện Mobifone và các cổ đông AVG họp dưới Mobifone để hủy hợp đồng nhưng anh Vũ kiên quyết không chịu. Tôi phải mời Mobifone và các cổ đông AVG lên văn phòng Bộ. Lên Bộ rồi không thấy tôi, anh Vũ cũng đòi về, không chịu bàn hủy hợp đồng, tôi phải hủy cuộc họp khác để về đó chứng kiến, chỉ đạo hủy hợp đồng…”, bị cáo Trương Minh Tuấn kể.

Bị cáo Tuấn nhấn mạnh việc hủy hợp đồng và thu hồi toàn bộ tài sản cho nhà nước là việc hi hữu và đây là điều quan trọng trong một vụ án kinh tế. Do đó, bị cáo Tuấn mong Hội đồng xét xử xem xét tình tiết này, giảm nhẹ hình phạt.

“Hơn nữa, việc giảm nhẹ hình phạt cũng là cách khuyến khích những bị cáo trong vụ án kinh tế khác khắc phục tối đa hậu quả do họ gây ra”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ngoài xin giảm án cho mình, trong phần tự bào chữa, bị cáo Tuấn cũng mong hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác.

“Đó đều là những người giỏi chuyên môn, nhất là chuyên môn viễn thông, công nghệ thông tin. Mong Hội đồng xét xử nếu có thể tha thứ được thì tha thứ, có thể hưởng án treo thì cho hưởng án treo, có thể hạ thấp được mức án thì hạ thấp. Hội đồng xét xử tha thứ cho những điều tưởng chừng không tha thứ được sẽ thắp lên niềm tin, niềm hi vọng cho các bị cáo”, bị cáo Trương Minh Tuấn nói.

Về tội nhận hối lộ, bị cáo Tuấn nói bản thân cảm thấy rất xấu hổ. “Đây là nỗi nhục của chúng tôi. Dù nhận dưới hình thức nào, quà biếu, chúc mừng hay cảm ơn, nhận trong hoàn cảnh nào, mức độ nào cũng là phạm tội”.

Khắng định mức đề nghị án của Viện kiểm sát đã ở mức thấp, nhưng bị cáo Trương Minh Tuấn vẫn mong Hội đồng xét xử tiếp tục xem xét, vì vấn đề lớn nhất là khắc phục hậu quả, thu hồi tài sản đã đạt được thì “cần có sự tha thứ nhất định, cần được giảm hơn nữa”.

“Tôi nhớ sau thời kỳ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi, Nelson Mandela lập ra Ủy ban sự thật và hòa giải. Những người công bố sự thật đều được ân xá, vì vậy những góc cạnh của chế độ phân biệt chủng tộc được phơi bày ra hết. Vì vậy, tôi mong Hội đồng xét xử xem xét (giảm án – PV) để phơi bày sự thật vì tội hối lộ rất khó chứng minh”, bị cáo Tuấn lập luận.

Bị cáo Trương Minh Tuấn cũng nói rằng: “Việc Hội đồng xét xử xem xét giảm án là cho các bị cáo cơ hội về với gia đình, tái hòa nhập cộng đồng và trở thành người có ích cho xã hội.

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976