24h

Bắc Giang: Sẽ xử lý mạnh các đơn vị, cá nhân vi phạm về chất thải nguy hại

24h   |   07/04/2020, 04:50

Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang gần đây, một số doanh nghiệp, cá nhân có dấu hiệu vi phạm về vận chuyển, quản lý chất thải nguy hại.

Chất thải nguy hại là các chất ở thể rắn, lỏng dễ nổ, dễ cháy, bị ăn mòn, có độc tính, lây nhiễm bệnh tật cho cộng đồng. Theo quy định, những chất thải này phải được tổ chức, cá nhân lưu giữ tạm thời trong kho kín và chuyển giao cho đơn vị được cấp phép vận chuyển, xử lý.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, cá nhân không thực hiện theo quy định, họ bất chấp để vận chuyển mà không thông qua một đơn vị được cấp phép. Tiêu biểu là vào cuối năm 2019, một người Trung Quốc trú tại địa phận phường Thọ Xương (TP Bắc Giang), trong quá trình vận chuyển hơn 3,9 tấn pin điện thoại di động đã qua sử dụng và hơn 3,6 tấn sản phẩm sau khi nghiền pin bằng xe ô tô từ Công ty cổ phần Hợp kim sắt Trường Phát về tỉnh Bắc Ninh đã bị Công an TP Bắc Giang phát hiện.

Quá trình điều tra cho thấy, ông Chen Shu không được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xử lý chất thải này. Ngoài ra, ông còn tự ý lắp đặt dây chuyền nghiền pin thải tại nhà xưởng của Công ty. Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang sau đó đã xử phạt ông Chen Shu 425 triệu đồng.

Lực lượng chức năng kiểm tra ô tô của ông Nguyễn Văn Kiên, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) vận chuyển vỏ thùng đựng a-xít trái phép cho một doanh nghiệp ở huyện Việt Yên. Ảnh Minh Linh

Lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang bắt giữ xe của ông Nguyễn Văn Kiên, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) vận chuyển vỏ thùng đựng a-xít trái phép cho một doanh nghiệp ở huyện Việt Yên, Bắc Giang. Ảnh Minh Linh

Sự việc trên có vẻ như chưa có tính răn đe đối với nhiều đơn vị khác, hoặc lợi nhuận của việc buôn bán chất thải nguy hại là rất lớn nên vẫn có những tổ chức, cá nhân bất chấp vi phạm, uy hiếp đến môi trường sống và sức khỏe của cộng động. Gần đây nhất, Công an tỉnh Bắc Giang đã phát hiện Công ty TNHH Đầu tư sản xuất thương mại cơ khí Hưng Thịnh bán chất thải nguy hại cho một cá nhân không có giấy phép xử lý ngay trước cửa Công ty ở thôn Đạo Ngạn, xã Quang Châu (Việt Yên).

Tại hiện trường, lực lượng chức năng bắt quả tang doanh nghiệp này chuyển giao hơn 380 kg có thông số dầu vượt ngưỡng quy chuẩn quốc gia về chất thải nguy hại. Cơ quan chức năng đã thu toàn bộ số chất thải nguy hại trên giao cho đơn vị có thẩm quyền xử lý đồng thời xử phạt 110 triệu đồng đối với đơn vị vi phạm.  

Theo số liệu từ tỉnh Bắc Giang, từ cuối năm 2019 đến nay, trên địa bàn có khoảng 10 doanh nghiệp, cá nhân vi phạm về vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại với lỗi phổ biến như: Tự ý chuyển giao cho tổ chức, cá nhân không có giấy phép; tự ý lắp đặt dây chuyền nghiền chất thải… gần 1 tỷ đồng đã được cơ quan chức năng xử phạt đối với những vi phạm trên.

 

Trước thực trạng vi phạm về vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại có chiều hướng gia tăng, ông Vũ Văn Tưởng, Phó Giám đốc Sở TNMT cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, năm nay Sở sẽ xây dựng kế hoạch tập trung thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định về môi trường đối với cá nhân, doanh nghiệp, đặc biệt là việc quản lý, vận chuyển chất thải nguy hại. 

Đồng thời, tiếp tục rà soát cơ sở phát sinh chất thải nguy hại có khối lượng lớn, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm để theo dõi, giám sát chặt chẽ; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, buộc doanh nghiệp phát sinh nguồn thải ký hợp đồng đầy đủ với đơn vị có chức năng. Công an tỉnh cũng đã và đang chỉ đạo phòng chuyên môn, lực lượng công an địa phương có kế hoạch tuần tra cụ thể và đột xuất để phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hành vi chuyển giao, mua bán, vận chuyển chất thải nguy hại sai quy định.

Theo Sở TNMT, quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm, mạnh đối với các trường hợp vi phạm, nếu tái vi phạm nhiều lần hoặc số lượng lớn sẽ xem xét đình chỉ hoạt động, thậm chí xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: Sẽ xử lý mạnh các đơn vị, cá nhân vi phạm về chất thải nguy hại tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận
<<<<<<< .mine ||||||| .r40842 ======= >>>>>>> .r40976